Xem lẹ

Trang nhà > Đền > Đền Dầm

Zam Temple

Đền Dầm

Temple Zam

Thứ Sáu 20, Tháng Mười 2017

Đền Dầm tên chữ là Xâm Dương Linh Từ, thờ Mẫu Thoải, thuộc cụm di tích tâm linh bao gồm chùa Công Minh, đền Mẫu Cửu nằm kề nhau và đền Đại Lộ cách đó 200m. Địa chỉ: đê Hữu Hồng, thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Toạ độ: 20°55’13"N 105°52’29"E, cách Hồ Gươm hơn 20km về hướng đông-nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: bến cuối tuyến 08b (Long Biên—Vạn Phúc) hoặc tuyến 08a (Long Biên—-Đông Mỹ).

Lược sử

Đền Dầm có tên chữ Xâm Dương Linh Từ, theo địa danh của thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Xa hơn khoảng 3km về hướng nam, tại xã Hồng Vân còn có đền Xâm Thị cũng thờ Mẫu Thoải. Hai ngôi đền đó cùng gắn với sự tích Thánh Mẫu Đệ Tam hiển linh phù trợ vua tôi nhà Trần đánh thắng quân Nguyên.

Đền Dầm tương truyền có từ thời Trần và từng được các vua ban sắc phong rất nhiều: thời Trần 7 đạo, thời Lê 13, thời Nguyễn 8. Tổng cộng 28 đạo sắc như vậy là ngang với Phủ Dày, nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh. Đáng tiếc trong đền hiện nay chỉ còn giữ được 6 đạo, trong đó sắc sớm nhất mang niên hiệu Đức Long thứ 5 (1633) của vua Lê Thần Tông và muộn nhất là năm Khải Định thứ 9 (1924).

Sân đền Dầm. Panorama (c) NCCong 2017

Lễ hội đền Dầm được dân làng tổ chức hàng năm từ ngày 5 đến 7 tháng Hai âm lịch để tưởng niệm Thủy Cung Thánh Mẫu. Trong hội có lễ rước nước và những tiết mục như múa rồng, múa sư tử, thi kéo chữ, đánh cờ người, hát quan họ, chọi gà.

Kiến trúc

Đền Dầm tọa lạc tại khu đất bãi ngoài con đê hữu ngạn sông Hồng. Xưa kia, nước thường dâng ngập sân đền vào mùa lụt, cho nên thềm được tôn cao 5 bậc. Cổng đền gồm 6 trụ biểu và hai bức tường phù điêu long mã trên mái có đắp hình rồng. Du khách đi qua cổng thấy ngay một khu vườn nhỏ làm bình phong. Sân đền rất rộng, bên hữu là lầu Cô hình bát giác ở trên hồ sen, bên tả là lầu Cậu xây 2 tầng 8 mái và dựa lưng vào một hồ khác.

Tiền đường 5 gian 2 dĩ, tường hồi bít đốc, hai bên đầu hiên có dựng bia đá và đắp nổi trên tường cặp tượng ngựa và tượng hộ pháp. Hậu cung xây kiểu chồng diêm. Bên hữu tiền đường là nếp nhà nhỏ 3 gian thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo rồi đến cây đa cổ thụ và khu dịch vụ. Bên tả có nếp nhà nhỏ 3 gian với động Sơn Trang, cách khoảng 50m là đền Mẫu Cửu với chùa Công Minh kề nhau.

Bản đồ trực tuyến

Từ trung tâm Hà Nội bạn có thể lên xe bus 48 và xuống ở bến cuối Vạn Phúc rồi đi bộ theo đê Hữu Hồng về hướng nam khoảng 500m thì rẽ trái vào đền Dầm qua chùa Công Minh và đền Mẫu Cửu. Hoặc bạn lên xe bus 08 và xuống ở Đông Mỹ rồi lấy xe ôm đi tiếp về hướng đông-nam khoảng 3km thì sẽ thấy cổng đền dưới chân đê.

Bạn cũng có thể sử dụng một trong các dịch vụ du lịch Sông Hồng tại số 42 Chương Dương Độ để đi cả một ngày bằng tàu thuỷ và đến thăm 4 địa chỉ văn hóa đặc sắc: đền Dầm, đền Đại Lộ, đền Chử Đồng Tử, làng cổ Bát Tràng.

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong