Nam Du Thuong village hall

Đình Nam Dư Thượng

Maison communale de Nam Du Thuong

village hallHoàng Mai districtHung King legendHồng (Red) river

Đình Nam Dư Thượng có từ cuối thế kỷ XVIII. Thờ: Minh Hoa An Quốc đại vương và vợ Hoàng Phi Trân cùng Đương Thống đại vương và vợ Nguyệt Thái. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: XVMP+X4 ngõ 112 Nam Dư, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 10km (hướng 5h). Trạm bus lân cận: số 582 đường Lĩnh Nam (xe 04)

Phương đình Nam Dư Thượng. Photo: NCCong ©2018

Lược sử

Làng Nam Dư có tên nôm là Kẻ Dựa, vốn là một xã thuộc tổng Thanh Trì. Khi con đường dài nối thôn Thuý Lĩnh với làng Mai Động hình thành thì đất Nam Dư được chia thành hai thôn: Thượng và Hạ; đều có đình, chùa riêng. Thôn Thượng trước năm 2004 thuộc xã Trần Phú, huyện Thanh Trì. Đình Nam Dư Thượng nằm ở phía đông ngôi chùa Nghiêm Thắng Tự (được xây năm Vĩnh Tộ thứ 4 tức 1622). Ngày 31-1-1992, đình và chùa đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia.

Hồ đình Nam Dư Thượng. Photo: NCCong ©2018

Đình thờ các vị thành hoàng là Minh Hoa An Quốc đại vương cùng phu nhân Hoàng Phi Trân và Đương Thống đại vương cùng phu nhân Nguyệt Thái. Tương truyền, Minh Hoa An Quốc Đại vương là con vua Hùng Vương thứ 17, có công trong việc trị quốc an dân. Đương Thống đại vương còn gọi là Thống Công, em Sơn Thánh, sống dưới triều Hùng Duệ Vương. Sơn Thánh lấy công chúa Mị Nương còn Thống Công lấy công chúa Nguyệt Thái. Hai người có nhiều công lao dưới triều vua Hùng [1].

Kiến trúc

Ngôi đình Nam Dư Thượng nằm trên một mảnh đất cao ráo giữa làng, cách chùa Nghiêm Thắng Tự khoảng 400m ở phía tây và cách sông Hồng khoảng 2km ở phía đông. Trước kia, phần lớn các bộ phận của ngôi đình Nam Dư Thượng đã bị xuống cấp và hủy hoại. Sang thế kỷ XXI, đình đã được đại trùng tu nhưng vẫn giữ phong cách kiến trúc truyền thống, mặc dù chủ yếu sử dụng vật liệu bê tông cốt thép.

Hiện nay, cổng đình gồm 4 trụ biểu nhìn về hướng đông, mở ra ngõ 112 Nam Dư, thuộc tổ 5, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Sau cổng là sân gạch dài, bên tay trái có một cây đa to và bên phải là các bậc thềm rồng dẫn vào cửa đình. Đại bái gồm 3 gian 2 chái kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Trước đình là một ao sen rộng khoảng 1 sào, giữa ao có tòa phương đình xây kiểu 2 tầng 8 mái 16 cột, nơi diễn ra nhiều trò vui dân gian trong dịp lễ hội.

Đại đình Nam Dư Thượng. Photo: NCCong ©2018

Di vật

Trải qua mấy thế kỷ với bao biến cố, trong đình Nam Dư Thượng hiện vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị nghệ thuật và lịch sử như: 1 bộ bát bửu, 1 hương án, 1 long đình, 2 bức hoành phi, 1 đỉnh đồng, 1 đôi hạc, 2 bát nhang sứ, 4 long ngai, bài vị... Đặc biệt còn có 2 cỗ kiệu lớn mang phong cách chạm khắc gỗ của cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Về tư liệu chữ Hán, ngoài các câu đối lại có 1 cuốn thần phả và 16 đạo sắc phong, đạo sớm nhất mang niên đại Cảnh Hưng thứ 44 (năm 1783), muộn nhất là Khải Định thứ 9 (năm 1924).

Lễ hội

Tại đình Nam Dư Thượng, theo truyền thống nông nghiệp lâu đời, nhân dân vẫn tổ chức và tham gia hội làng hàng năm từ ngày 14 đến 15 tháng Hai âm lịch. Trong dịp này, đặc sắc nhất là lễ cấp thuỷ, rước nước lấy từ sông Hồng về để cầu cho mưa thuận gió hoà và mùa màng bội thu.

Sân đình Nam Dư Thượng. Panorama (c) NCCong 2018

Di tích lân cận

  • Chùa Cổ Linh: XVJP+H6, ngõ 29 Nam Dư, phường Lĩnh Nam. Di tích quốc gia (1994).
  • Chùa Nam Dư Hạ: XVHM+4H phố Tây Trà, P. Trần Phú. Di tích quốc gia (1990).
  • Chùa Nam Dư Thượng: XVMJ+88 ngõ 419 Lĩnh Nam, P. Lĩnh Nam. Di tích quốc gia (1992).
  • Chùa Triệu Khánh: XVVQ+QW, số 60 phố Thanh Đàm, P. Thanh Trì. Di tích quốc gia (1991).
  • Đình Nam Dư Hạ: XVHQ+92, số 415 phố Nam Dư, P. Trần Phú. Di tích quốc gia (1990).
  • Đình Trung Lập: XVJM+CP ngõ 538 Lĩnh Nam, P. Lĩnh Nam. Di tích quốc gia (1994).

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCông

[1Trong bản thần tích của làng Nam Dư được soạn vào năm Hồng Đức thứ nhất (1470) có chép như sau: "Vào đời Hùng Vương thứ 17, vua sinh được 28 hoàng tử, trong đó có Hoa Vi vốn thông minh tuấn tú lại có tài thao lược nên được vua phong là An Quốc Vương, vợ huý là Trân. Lúc ấy, bốn phương thanh bình, vương thường dạo chơi nơi thôn dã, đến xã Tây Trà, huyện Thanh Đàm, thấy đất đai màu mỡ, cư dân đông đúc, bèn cho lập cung điện ở đó và dạy bảo dân cách trồng dâu chăn tằm. Vương nghe nói núi Tản Viên hình tựa cái tán, đỉnh có phiến đá, dưới có đầm đá, phong cảnh u nhàn. Vương tìm đường lên chơi núi Tản và gặp Sơn Thánh ở đấy. Sơn Thánh, hiệu là Thần Vương có gậy tiên, có sách thần và nhiều thuật biến hoá, An Quốc xin được kết nghĩa anh em. Khi An Quốc mất, Sơn Thánh uỷ em là Thống Công về Tây Trà cùng dân xã tiếp tục lo việc nông tang. Cung điện xưa của con cháu vua Hùng ở Tây Trà nay không còn dấu tích."

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?