Xem lẹ

Trang nhà > Đình > Đình Cầu Đơ

Cau Do village hall

Đình Cầu Đơ

Maison communale de Cau Do

Thứ Năm 10, Tháng Chín 2015

Đình Cầu Đơ là ngôi đình cổ của làng Cầu Đơ, thuộc tỉnh Hà Đông cũ. Xếp hạng: Di tích lịch sử nghệ thuật quốc gia. Địa chỉ: số 85 phố Quang Trung, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. Tọa độ: 20°58’13"N 105°46’33"E, cách Hồ Gươm hơn 12km về hướng tây-nam. Điểm dừng bus gần nhất: góc phố Quang Trung - ngõ Cầu Đơ 3 (xe 01, 02, 19, 21, 27, 37, 57, 75).

Bản đồ trực tuyến

Lược sử

JPEG - 201.2 kb
Phương đình Cầu Đơ. Photo ©2013 NCCong

Làng Cầu Đơ cùng làng Hà Trì nay thuộc phường Hà Cầu, nằm ở trung tâm của quận Hà Đông, giáp với các phường Nguyễn Trãi, Quang Trung, Phú La, La Khê và Kiến Hưng. Cuối thế kỷ 19 chính quyền thực dân Pháp ra Nghị định thành lập một đô thị hiện đại trên phần đất của tỉnh Hà Nội do nhà Nguyễn "nhượng lại", cho nên trụ sở quan lại cũ của Nam triều ở khu vực Phủ Doãn—Ngõ Huyện phải chuyển về làng Cầu Đơ. Tên Cầu Đơ cũng được đặt làm tên tỉnh (mới) trong thời gian gần 3 năm từ tháng 5-1902 đến tháng 12-1904. Sau đó, tỉnh Cầu Đơ đổi tên là tỉnh Hà Đông, tỉnh lỵ là thị xã Hà Đông.

Đình Cầu Đơ. Panorama ©2015 NCCong

JPEG - 177 kb
Cổng đình Cầu Đơ. Photo ©2013 NCCong

Cầu Đơ thực ra là tên của một cây cầu bắc qua sông Nhuệ nối thông con đường từ Hà Nội đi Hòa Bình. Cây cầu cũ được che bằng mái ngói theo kiểu “thượng gia hạ kiều” giống như cầu Hội An. Về sau con đường mở rộng và cầu được xây lại bằng bê tông, tức cầu Hà Đông bây giờ.

Thị xã Cầu Đơ nằm hai bên đường quốc lộ số 6 nên thời đó có nhiều hàng quán phục vụ người Pháp và quân đội Pháp, những nhà hát cô đầu đều treo đèn lồng đỏ nên phố ấy gọi là phố Bông Đỏ. Về sau người ta ghép tên phố với tên đoạn đường gần ngã ba đi Chùa Hương vào mà thành ra tên Ba La - Bông Đỏ.

Hồ đình Cầu Đơ. Panorama ©2013 NCCong

JPEG - 160.9 kb
Trang trí ở đình Cầu Đơ. Photo ©2013 NCCong

Vùng Cầu Đơ đã từng kinh doanh sầm uất với nghề dệt thủ công. Có lẽ cái tên Thao Đơ bắt nguồn từ đó. Lụa Vạn Phúc nổi tiếng đến tận bây giờ và tiếp tục vinh danh cho thị xã Hà Đông. Nguyên liệu xưa kia do những ngôi làng làm nghề trông dâu nuôi tằm ngay ven sông Nhuệ cung cấp. Một số ít làng đã được triều đình nhà Nguyễn xếp hạng là “mỹ tục khả gia” (phong tục tốt đẹp).

JPEG - 140.7 kb
Đình Cầu Đơ nhìn từ trong ra. Photo ©2013 NCCong

Đình làng Cầu Đơ thờ Đỗ Bí, một vị tướng tài thời Hậu Lê. Ngài vốn quê gốc ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, từng phục vụ trong suốt 3 đời vua đầu triều (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông) và được ban thưởng nhiều lần vì có công lớn đánh giặc xâm lược, phò vua giúp nước. Nhân dân nhiều địa phương khác cũng tôn Ngài làm Đức Thánh và lập miếu thờ.

JPEG - 172.4 kb
Sân đình Cầu Đơ. Photo ©2013 NCCong

Kiến trúc

Vẻ ngoài của ngôi đình làng Cầu Đơ cho thấy một phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn đã có giảm bớt những chi tiết đặc biệt cầu kỳ. Xưa kia đình tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn. Nay tuy bị lấn chiếm và xây bưng bít xung quanh nhưng đình vẫn rất đẹp nhờ còn đó nghi môn với thủy đình soi bóng trên hồ nước phía trước và tòa phương đình duyên dáng ở giữa sân, nơi thường xuyên thu hút các họa sĩ và kiến trúc sư trẻ.

JPEG - 120.2 kb

Hai bên sân có 2 dãy nhà giải vũ. Phía sau phương đình hai tầng tám mái là tòa đại đình 5 gian cửa bức bàn cùng với thiêu hương và hậu cung kết nối thành hình chuôi vồ, hai bên cũng có tả, hữu vu.

Lễ hội

Hàng năm cứ đến ngày 14 và rằm tháng Giêng, nhân dân Cầu Đơ lại tổ chức lễ hội đình làng để cúng tế Đức Thánh. Trong không khí long trọng và trang nghiêm, dân làng diễu hành thành đoàn dài hàng trăm bước, rước kiệu long ngai thành hoàng Đỗ Bí từ đình ra miếu rồi lại từ miếu về đình. Ngoài ra còn có nhiều sự kiện văn hóa diễn ra như: lễ mừng tuổi các cụ lão niên, các trò vui chơi dân dã và tranh đua thể thao có thưởng.

JPEG - 102.2 kb

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong