Xem lẹ

Trang nhà > Đình > Đình Hội Xá

Hoi Xa Community Hall

Đình Hội Xá Đình Hội Xá

Maison communale de Hoi Xa

Chủ Nhật 28, Tháng Năm 2017

Đình Hội Xá thờ thành hoàng Hoàng Hổ là vị tướng đã dẫn đội quân từ xã này đến Phù Đổng để cùng với thánh Gióng phá giặc Ân. Địa chỉ: Đường đê Vàng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Tọa độ: 21°03′18″N 105°55′15″E, cách Hồ Gươm chừng 11km về hướng đông. Điểm dừng xe bus gần nhất: đoạn đường Phúc Lợi gần Vincom Village (tuyến 59: TT Đông Anh - ĐH Nông Nghiệp I) hoặc TTTM Vincom Long Biên (tuyến 3b: BX Nước Ngầm - Vincom Village).

Lược sử

Xưa kia Hội Xá là một xã thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 20-4-1961, toàn bộ huyện Gia Lâm sáp nhập vào thành phố Hà Nội, tên xã Hội Xá vẫn giữ nguyên. Ngày 6-11-2003, khi tách 10 xã và 3 thị trấn của huyện Gia Lâm để thành lập quận Long Biên thì xã Hội Xá trở thành phường Phúc Lợi trên cơ sở gần 620 ha diện tích tự nhiên và số dân 7.820 người.

Đình Hội Xá nằm ở ngay dưới chân con "Đường đê Vàng" chạy men theo sông Đuống. Vị trí đình ở phía nam khu đô thị Việt Hưng và phía đông khu biệt thự Vincom Village. Trong đình có thờ thành hoàng Hoàng Hổ. Theo thần tích, đó là vị tướng đã dẫn đội Ải Lao Hội Xá sang hội quân với thánh Gióng ở làng Phù Đổng bên kia sông Đuống để cùng phá giặc Ân.

Sân đình Hội Xá. Panorama (c) NCCong 2017

Tìm hiểu lịch sử đình chùa Hội Xá thật không dễ vì hầu như không còn lại di tích cổ nào. Căn cứ vào tấm bia mới dựng gần đây ở gốc cây bên tả sau tam quan đình thì năm Canh Ngọ 1870 xã Hội Xá có ghi nhận bằng văn bia rằng ba cụ họ Nguyễn Đình đã cung tiến 20 mẫu ruộng tư và 1040 quan tiền để xây đình chùa, giúp dân nghèo và lưu tán có hoa lợi hàng năm tế lễ thần, Phật.

Hàng năm theo phong tục nhân dân Hội Xá vẫn tổ chức lễ hội đình, trong đó có buổi tế Xuất tịch và đội văn nghệ Ải Lao biểu diễn nhiều trò dân gian truyền thống như múa Cô đôi Thượng Ngàn và hát Trống cơm v.v. để tưởng niệm công tích vị thành hoàng.

Kiến trúc

Đình Hội Xá nằm trong một khuôn viên rộng rãi có tường hoa bao quanh, cổng để mở nhìn ra bãi đỗ xe. Đình liền kề với chùa Hội Xá, cả hai đều được xây lại và hầu như không còn những di tích cũ. Tam quan đình mặt quay về hướng tây, gồm 4 trụ biểu được trang trí theo kiểu truyền thống với hình lân, phượng trên đỉnh và các câu đối bằng chữ Hán đắp nổi quanh thân trụ.

Du khách bước vào cổng sẽ thấy một bức bình phong cuốn thư bằng đá xanh ở trước một tòa phương đình khá cao xây theo kiểu 2 tầng 8 mái trên 16 cột to hình tròn, sơn giả gỗ. Tiếp theo là một sân lớn với hai nếp nhà tả hữu vu 3 gian ở hai bên và tòa đại đình 3 gian 2 chái nằm chính giữa; tất cả đều có hàng hiên bậc đá, cửa gỗ bức bàn và chấn song con tiện.

Bên trong đại đình, các đồ tế khí và trang trí hoành phi, câu đối đều mới được làm lại. Tiền tế kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Hai bên khoảng sân phía sau đại đình là lò thiêu hương và các nếp nhà phụ. Mặc dù các bức tường hoa ở phía liền kề chùa đều rất thấp nhưng do cây trồng cũng chưa được lâu năm nên khuôn viên đình vào mùa hè khá nóng bức.

Bản đồ trực tuyến

Địa giới hành chính phường Phúc Lợi: phía đông giáp huyện Gia Lâm; phía tây giáp phường Việt Hưng; phía nam giáp các phường Sài Đồng, Thạch Bàn và huyện Gia Lâm; phía bắc giáp phường Giang Biên. Phường Phúc Lợi đang bị đô thị hóa mạnh mẽ mà điển hình là một khu biệt thự hạng sang với tổng diện tích thuộc loại lớn nhất đã được xây trên cánh đồng cũ của xã Hội Xá.

Di tích lân cận

  • Chùa Mai Phúc: số 231 đường Nguyễn Văn Linh (QL5), phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
  • Đình Mai Phúc: số 85 phố Mai Phúc, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
  • Đình Lệ Mật: phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên.
  • Đình Sài Đồng: số 253 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
  • Đình Thượng Đồng: Đường đê Vàng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?