Xem lẹ

Trang nhà > Đình > Đình làng Trạm

Community Hall of Tram Village

Đình làng Trạm

Maison communale du village Tram

Thứ Hai 16, Tháng Mười Một 2015

Đình làng Trạm được xây từ rất lâu đời trên nền ngôi miếu thờ Tương liệt Đại vương Nguyễn Thành Công, tương truyền là một vị tướng của Hai Bà Trưng. Xếp hạng: Di tích lịch sử văn hóa quốc gia (năm 1989). Địa chỉ: thôn Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Toạ độ: 21°1’23"N 105°53’20"E, cách Hồ Gươm chừng 6km về hướng đông. Điểm dừng xe bus gần nhất: đối diện chùa Nghiêm Quang Tự (bus 47a, 47b trên tỉnh lộ TL195, tuyến Long Biên—Bát Tràng / Kim Lan).

Lược sử

Làng Trạm và làng Tư Đình nằm cạnh nhau, xen giữa hai làng Nha và Bồ Đề, kề sát con đường thiên lý từ các trấn phía Đông chạy về kinh thành Thăng Long, cho nên giữ một vị trí rất quan trọng với kinh đô từ thời Lê Sơ trở đi. Tương truyền làng Bồ Đề là nơi các vua lập “hành trại” khi rời khỏi kinh đô, làng Nha tức “Nha Dinh” là dinh thự của các quan tập kết ở bờ Bắc sông Hồng để vào thành Thăng Long yết triều, còn làng Trạm là trạm cuối cùng trên con đường thiên lý nêu trên.

Sân trước đình làng Trạm. Panorama ©2015 NCCong

Làng Trạm có ngôi đình thờ thần hoàng là Thành Công Tương Liệt đại vương – một vị tướng tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng hồi đầu công nguyên và ngôi chùa Nghiêm Quang Tự, vào năm 1989 cả hai đã được xếp hạng thành một cụm Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Trải qua nhiều thế kỷ, cổ vật nay chỉ còn ngai thờ và ché nước thời Mạc và dấu tích trùng tu mang niên hiệu Gia Long thứ 14 (1815).

Con đường lớn trong làng Trạm trước đây chỉ là đường đất, thường trở nên lầy lội sau mỗi lần mưa to. Bây giờ thì nó đã trở thành một con phố được trải nhựa hoặc bê tông hóa. Phố Trạm dài chưa đến 500m, được HĐND và UBND thành phố Hà Nội quyết định đặt tên vào tháng 6-2012. Phố nằm ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy, vì vậy việc đi lại của người dân cũng thuận lợi hơn rất nhiều, chỉ cần qua cầu là đã vào nội đô. Các con ngõ trong từng xóm cũng đều lát gạch, trải xi măng. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên khắp nơi trong làng, du khách khó mà tìm ra một mái ngói ta ở bên ngoài khu vực đình, chùa. Dân làng Trạm cũng không còn trồng rau, cấy lúa như xưa.

JPEG - 138.8 kb
Tam quan đình làng Trạm. Photo ©2015 NCCong

Kiến trúc

Đình làng Trạm trước kia từng trải qua nhiều lần trùng tu, kiến trúc coi như đã được định hình từ hai đợt tôn tạo gần đây nhất, vào năm 1991 và 2010. Mặt đình quay về hướng nam nhìn ra đê sông Hồng. Cổng đình khá to cao, du khách có thể nhìn thấy từ xa; hiện nay có dáng dấp như nghi môn tam quan ngoại của chùa Láng.

Sau cổng đình là sân gạch khá rộng rồi đến một hồ bán nguyệt nhỏ có tường đá xanh bao quanh và hai cầu ao hai bên bức bình phong đắp cuốn thư. Khu đình trong còn có một sân gạch nữa nhưng hơi bé hơn, hai bên là hai dãy nhà tả, hữu mạc gồm ba gian cửa bức bàn. Tiền đường đại bái rộng 3 gian 2 dĩ, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Phía bên hữu đình giáp với ngõ và sân trước của chùa Nghiêm Quang Tự.

Sân sau đình làng Trạm. Panorama ©2015 NCCong

Lưu ý

Tại đình làng Trạm hiện còn lưu bản thần tích do Hàn lâm viện Đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính phụng soạn năm Hồng Phúc nguyên niên (Nhâm Thân 1572) kể về ngài Tương Liệt đại vương Nguyễn Thành Công. Hội đình làng trước kia gồm đủ cả 5 thôn tham gia với nhiều nét đặc sắc, hàng năm diễn ra long trọng từ ngày 14 đến ngày 16 tháng Hai âm lịch, trong đó có lễ rước nước từ bến Bồ Đề khá xa.

Tương truyền ngài là một vị tướng gốc người trang Bích Thủy, huyện Thanh Miện, đạo Hải Dương. Ngài đem 500 quân tham gia khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, đuổi Tô Định, thu 65 thành, được phong thực ấp ở huyện Gia Lâm. Khi Hai Bà thất trận, ngài phá vòng vây Mã Viện, chạy về đến trang Tâm Quy, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, châu Ái, nhằm ngày 15 tháng Bảy âm lịch thì hóa, được thiên táng.

JPEG - 147.4 kb
Đình làng Trạm. Photo ©2015 NCCong

Các triều sau đều ban sắc phong ngài là thượng đẳng phúc thần. Điện thờ ngài có bức đại tự "Nam Giao Danh Tướng" và nhiều câu đối, chẳng hạn:
"Kỷ tải dực Trưng vương Tô tặc bình dư long tướng ấn
Ngũ thôn chiêm thánh Qui trang hóa hậu ngật thần từ"

Nghĩa là:
Bao phen phù vua Trưng dẹp tan giặc Tô Định, lưng đeo ấn tướng rỡ ràng
Năm thôn thờ đức thánh hiển hóa đất Tâm Qui, đền thờ cao đẹp linh thiêng.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Đông Tỉnh