Xem lẹ

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Cổ Linh

Chùa Cổ Linh

Chủ Nhật 8, Tháng Bảy 2018

Chùa Cổ Linh tên chữ Cổ Linh Tự, là ngôi chùa của làng Trung Lập. Xếp hạng: Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia (1994). Địa chỉ: Ngõ 29 Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội. Tọa độ: 20°58’53"N 105°53’08"E, cách Hồ Gươm hơn 8 km về hướng nam. Điểm dừng bus gần nhất: ngã tư Nam Dư - Lĩnh Nam (xe 04).

Lược sử

Cổ Linh Tự là ngôi chùa của làng Trung Lập, không rõ đích xác được xây dựng từ năm nào. Tam quan cũ nhìn ra một hồ nước nhỏ, bên kia hồ là mặt sau của đình và đền Trung Lập. Ba di tích này cùng nhau tạo thành một cụm kiến trúc vừa đẹp vừa có ý nghĩa tôn giáo và tâm linh. Ngày 13-3-1994, Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng chùa (và đình, đền) là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia.

Sân chùa Cổ Linh. Panorama (c) NCCong 2018

Kiến trúc

Khuôn viên chùa Cổ Linh hiện nay vẫn còn khá lớn, xung quanh có tường bao với hai cổng vào. Cổng cũ nhìn về hồ nước ở hướng tây-nam và ăn thông với ngõ 527 Lĩnh Nam, cổng mới nhìn về hướng bắc và mở ra ngõ 29 Nam Dư, thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội. Tam quan cũ mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn, có ba tầng, ở giữa là gác chuông, nay đã xuống cấp. Sân trước rộng, bên tay trái là vườn cây ăn quả và đường dẫn ra tam quan mới.

Tiền đường gồm 5 gian 2 dĩ, xây bít đốc tay ngai, trên bờ nóc có đắp hình mặt trời, phía trước là 2 trụ biểu xây vuông, trên đỉnh trụ đắp hình 4 con phượng chụm đuôi thành hình quả dành dành. Hàng hiên có 6 cột đá, thềm cao 7 bậc, các cửa bức bàn bằng gỗ lim, vì kèo kiểu chồng giường giá chiêng, hạ kẻ chuyền với 6 đường cột. Trên phần gỗ có chạm khắc các đề tài tứ linh, tứ quý với phong cách nghệ thuật cận đại.

Thượng điện gồm 3 gian nối với tiền đường thành hình chuôi vồ. Bộ vì kèo làm theo kiểu chồng giường giá chiêng, xà nách. Bên phải tiền đường là cổng dẫn vào sân hậu. Trong sân có một phương đình xây kiểu 2 tầng 8 mái, trên là gác chuông và dưới là nhà bia; phía sau là nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu. Trừ tam quan cũ ra, tất cả các kiến trúc của chùa Cổ Linh đều mới được trùng tu hoặc mở rộng.

Lưu ý

Phía bên phải sân tiền đường là bức tường giáp với nghĩa trang cũ của dân làng Trung Lập. Tiếp đó là nhà khách 3 gian dựa lưng vào khu văn chỉ và một vườn tháp gồm 7 ngôi mộ cổ của các vị sư trụ trì đã viên tịch. Bên trong chùa có một hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông với đầy đủ các pho tượng thờ được tạo tác công phu, tuy không lớn lắm về kích cỡ. Ngoài ra còn có các cửa võng được chạm trổ tinh xảo và sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.