LOGO CỦA WEBSITE NÀY

Xem lẹ

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Hưng Ký (Võ Hưng Thiền Am)

Hung Ky Pagoda

Chùa Hưng Ký (Võ Hưng Thiền Am)

Pagode Hung Ky

Thứ Bảy 14, Tháng Sáu 2014

Chùa Hưng Ký có tên chữ Võ Hưng Thiền Am, thuộc Thiền phái Lâm Tế; năm 1996 được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Địa chỉ: ngõ Chùa Hưng Ký (cạnh số nhà 228 phố Minh Khai), phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Toạ độ: 20°59’39"N 105°51’18"E; cách Hồ Gươm khoảng 5km về hướng nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: đoạn giữa phố Minh Khai (bus 19, 24, 38, 52).

JPEG - 67.8 kb
Cổng chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Lược sử

Chùa Hưng Ký mang thương hiệu của nhà công nghiệp gạch ngói Trần Văn Thành, người đã đầu tư xây chùa trên địa phận thôn Đoài của làng Hoàng Mai. Công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo này được xây dựng từ cuối vương triều Nguyễn vào năm Bảo Đại thứ tám (1932). Ông Hưng Ký ngày ấy rất nổi tiếng về gia sản và cũng là một tín đồ lớn của Phật giáo.

JPEG - 85.1 kb
Cổng bên chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Chùa thờ Phật theo phái Thiền Lâm Tế và là một trong những ngôi chùa có chốn Tổ ở Đào Nguyên (Gia Lâm). Các hạng mục đã xây dựng bao gồm: tam quan, tòa Phật điện, nhà Tổ, nhà bia, Trai đường, bên cạnh còn có đình thờ Tam Thánh và ngôi đền Mai Sau (ngụ ý lâu bền, chơi chữ bằng ghép tên làng Mai với tên vợ bé của ông Hưng Ký là bà Sau, người làng này). Tất cả đến nay vẫn được bảo tồn hầu như nguyên vẹn.

Kiến trúc

Khuôn viên chùa rộng khoảng 3000m2, các công trình kiến trúc chính đều được trang hoàng bởi những bức cuốn bằng gốm sứ, hoa văn tạo tác tinh xảo, qua gần một thế kỷ vẫn còn bóng màu men. Đáng tiếc nhiều nhà dân đã áp sát xung quanh làm hạn chế du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa từ bên ngoài.

Sân trước chùa Hưng Ký. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 123.2 kb
Tam quan chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Tam quan cao 3 tầng, tầng thứ hai treo một quả chuông lớn, tầng dưới cùng có 3 cửa mang tên Giả Quan, Trung Quan và Không Quan. Bốn cột đồng trụ đỉnh có chạm chim phượng, lồng đèn và đắp tứ linh. Cổng chính gồm tứ trụ nối với tam quan tạo nên thế nguy nga, vững chãi. Hai mặt ngoài cổng phụ có đắp phù điêu hình voi ngựa, tám góc mái chạm hình rồng chầu nguyệt. Các mặt trụ đều có câu đối chữ Hán hoặc chữ Nôm bằng sứ tráng men màu.

JPEG - 85.8 kb
Sân chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Sau tam quan có một bức tượng Quán thế âm Bồ tát mới dựng cạnh giả sơn. Sân trước trồng nhiều cây, hai bên là hai ngôi tháp mộ khá cao. Tòa tam bảo xây dạng chữ “đinh”, tiền đường chia làm 7 gian gồm 12 cột chính, mỗi cột cao 7m, cạnh vuông 30cm. Mái chùa chính có 4 lớp, lợp ngói ống, đầu gắn chữ "Thọ". Trên nóc mái, ở chính giữa có gắn một chiếc nậm đựng nước cam lồ.

Lưu ý

Chính điện chùa Hưng Ký bày 3 pho tượng đồ sộ: tượng Phật A Di Đà cao 3,86m làm bằng gỗ phủ sơn, tượng Phật Di Lặc và tượng Phật Thích Ca đản sinh cũng bằng gỗ sơn. Trong hai gian đầu hồi toà Tam bảo còn có hai tòa Thập điện Diêm vương được cấu trúc theo kiểu động, miêu tả chân thực cảnh sống nơi trần gian và ngục tối.

JPEG - 65.2 kb
Tiền đường chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Chùa Hưng Ký khác phần lớn ngôi chùa khác ở chỗ thờ bộ tượng A Di Đà tam tôn với Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là các Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Theo tín ngưỡng, những vị này có thể cứu vớt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi để trở về cõi Tây Phương cực lạc, hướng mà cửa chùa mở về. Ngoài ra còn có 8 bức tranh vẽ và nhiều pho tượng nhỏ khác, thể hiện các cảnh đời của đức Phật Thích Ca.

JPEG - 111.2 kb
Sân sau chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Mái chùa được làm từ ngói ống cùng với các tượng sứ nhiều màu ghép lại trên các diềm mái, diễn tả các sự tích nhà Phật và sự vất vả tìm về chốn Tổ linh thiêng của các tín đồ. Bộ vì kèo trong chùa Hưng Ký được làm bằng granitô giả đá kết hợp với các mảnh sứ ốp tường có nhiều màu sắc. Nhà bia là một phương đình được trang trí cả bốn mặt với các bức tượng nghê, sấu và các phù điêu tinh tế cũng bằng gốm sứ.

JPEG - 104.2 kb
Nhà Tổ chùa Hưng Ký. Ảnh ©2014 NCCong

Việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa các vật liệu xây dựng hiện đại với phong cách nghệ thuật cổ truyền của dân tộc đã tạo ra một ngôi chùa có một không hai trong lịch sử kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Cụm di tích chùa-đình-đền này được Bộ Văn hóa Thông tin ra quyết định số 301/QĐ-BVHTT ngày 13-2-1996 xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Đông Tỉnh