Xem lẹ

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự)

Tho Am Pagoda

Chùa Thọ Am (Bất Nhiễm Tự)

Pagode Tho Am

Thứ Bảy 25, Tháng Giêng 2014

Chùa Thọ Am tên chữ Bất Nhiễm Tự, tương truyền có từ thế kỷ 7. Địa chỉ: thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Xếp hạng: Di tích lịch sử – cách mạng cấp thành phố (năm 1988). Toạ độ: 20°54’57"N 105°51’28"E; cách Hồ Gươm hơn 15km về hướng nam. Điểm dừng bus gần nhất: cạnh đình làng Tự Khoát (xe 08a) hoặc cạnh UBND xã Liên Ninh (xe 06).

JPEG - 81 kb
Tam quan cũ chùa Bất Nhiễm. Ảnh ©2013 NCCong

Giới thiệu

Du khách xuôi theo con đường quốc lộ QL1A, đến nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi thì rẽ trái, qua cầu vượt Ngũ Hiệp tới gần đình làng Tự Khoát lại rẽ phải về hướng tây-nam, đi khoảng vài trăm bước sẽ đến đất thôn Thọ Am —tên cũ là làng Om Trên— nay thuộc xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

JPEG - 53.7 kb
Đường nối làng Tương Chúc với chùa Bất Nhiễm. Ảnh ©2013 NCCong

Làng Thọ Am có một ngôi chùa khang trang mang tên Bất Nhiễm Tự. Tuy nằm giữa bùn lầy của ao hồ và đồng ruộng nhưng tên chùa lại có nghĩa là không lây bẩn. Tương truyền từ năm 684, chùa đã được xây cất trên một gò đất có thế “rồng cuốn đàn cá chép”, chầu về hướng làng Phương Nhị, nơi chôn xác thầy phù thuỷ Cao Biền.

JPEG - 90.6 kb
Vườn trước chùa Bất Nhiễm. Ảnh ©2013 NCCong

Mái chùa đỏ tươi, đứng cao nổi bật giữa đồng lúa vàng và ruộng rau xanh. Dân làng nói bên góc chùa còn có một cây sữa huyền thoại. Nghe đồn rằng phụ nữ khắp vùng này bao đời nay thường tới đây xin lấy vài giọt nhựa cây, vào chùa khấn thầm rồi hòa nước uống để mong có nhiều sữa nuôi con... Cây sữa này cũng từng là nơi treo lá cờ đầu tiên của tổ chức Nông hội đỏ được thành lập vào thập niên 1930.

Cổng hậu của chùa Bất Nhiễm nằm bên cạnh một nghĩa trang nhỏ. Từ cổng này, một con đường bê-tông mới xây đi thẳng về hướng đông-bắc, rồi chui qua đường cao tốc Pháp Vân—Cầu Giẽ và rẽ trái sẽ dẫn tới làng Tương Chúc thuộc xã Đông Mỹ, nơi có tuyến xe bus số 08 chạy qua. Đây chính là lối đến chùa thuận tiện nhất hiện nay (nếu đi từ QL1A qua lối vào UBND xã Liên Ninh thì đường lắt léo hơn).

JPEG - 89.4 kb
Chùa chính mới trùng tu. Ảnh ©2013 NCCong

Kiến trúc

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chùa từng bị tàn phá rồi bị cháy nên không còn di tích cổ. Kiến trúc chùa như ta thấy bây giờ mang phong cách thời Nguyễn. Tam quan cũ cao to, có tháp chuông, cửa nhìn về hướng nam, giáp với một cánh đồng đầy mồ mả đang bị đô thị hoá nhanh chóng.

JPEG - 74.6 kb
Nhà Tổ đang sửa lại. Ảnh ©2013 NCCong

Bên cạnh việc thờ Phật, trong chùa Bất Nhiễm còn có điện thờ Mẫu khá hoành tráng. Sau lần tôn tạo và mở rộng vào cuối thế kỷ 20, chùa lại được đại trùng tu và nâng cấp từ năm 2013, chủ yếu là về chiều cao. Hiện nay trong chùa đã xây xong các toà chính điện cao ba tầng và tiền đường cao hai tầng, rộng bảy gian.

Các sân gạch cũng được tôn cao lên và lát gạch đỏ, có