Xem lẹ

Trang nhà > Đền > Miếu Gàn

Gan Temple

Miếu Gàn

Temple Gan

Thứ Ba 24, Tháng Ba 2015

Miếu Gàn có từ thế kỷ 18; bên trong thờ thần Bảo Ninh Vương. Xếp hạng: Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia (năm 1993). Địa chỉ: số 89 phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Toạ độ: 20°57’35"N 105°49’50"E; cách Hồ Gươm chừng 10km về hướng nam. Điểm dừng xe bus gần nhất: đoạn giữa phố Linh Đường (bus 05, 12, 36, 37), hoặc đoạn đầu đường Ngọc Hồi (06, 08).

JPEG - 164 kb
Sân tiền tế miếu Gàn. Ảnh ©2014 NCCong

Lược sử

Miếu Gàn còn có tên là Xá Càn[1]. Sự tích miếu đi đôi với câu chuyện “Thần Chằm Lân Đàm” được chép trong sách “Lĩnh Nam chích quái”. Sử sách cho biết vùng này vốn có ngôi trường nổi tiếng của Chu Văn An. Truyền thuyết kể rằng khi ông đang dạy ở đây có một chàng trai cử chỉ ngôn ngữ khác người đến xin làm học trò. Thầy nhận lời, sau thấy anh ta học giỏi lại chăm chỉ bèn để tâm tìm hiểu. Một buổi sớm tinh mơ chợt bắt gặp chàng từ dưới nước đi lên, Chu Văn An đoán là thần.

Rồi bỗng nhiên gặp đại hạn, khắp nơi lập đàn cầu đảo mà không ứng nghiệm. Chu Văn An thương dân đành phải nhờ chàng. Lúc đầu anh thoái thác, sau quá nể thầy mới nhận lời giúp và nói thật rằng mình sẽ bị trời phạt. Chàng liền từ biệt và quả nhiên đêm đó mưa to. Ruộng đầy nước thì một tiếng sét nổ ầm, mưa tạnh ngay. Sáng ra dân vớt được xác một con thuồng luồng nổi lên ở Đầm Mực. Chu Văn An nghĩ rằng chàng đã hy sinh nên đau xót cùng dân làm lễ an táng trọng thể rồi lập đền thờ.

JPEG - 167.3 kb
Cổng phụ miếu Gàn. Ảnh ©2014 NCCong

Từ khi có ngôi Miếu Gàn, các triều đại phong kiến liên tiếp đều phong thượng đẳng phúc thần cho Bảo Ninh Vương và ban đạo sắc để làng thờ làm thành hoàng.

Ngày 11-9-1993 Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng miếu Gàn là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Nhờ lần trùng tu mới đây, những công trình cũ mới cùng các cây cối um tùm đã làm nên một thắng cảnh ở ngay cạnh công viên Linh Đàm. Giao thông qua hai ngả đều thuận tiện: cuối phố Linh Đường là khu đô thị mới với nhiều tuyến xe bus, còn đầu phố thì có bến xe Nước Ngầm và quốc lộ QL1A.

Toàn cảnh miếu Gàn. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 188 kb
Tam quan miếu Gàn. Ảnh ©2014 NCCong

Kiến trúc

<