Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Đình > Miếu đình Vĩnh Trung

Vinh Trung Village Hall

Miếu đình Vĩnh Trung

Maison communale de Vinh Trung

Thứ Ba 12, Tháng Sáu 2018

Miếu Linh Linh còn gọi là miếu đình Vĩnh Trung, có lẽ được xây vào thế kỷ 16, thờ 3 vị tướng của vua Hùng là Ông Cả, Ông Hai, Ông Ba cùng Ngọc Tỉnh phu nhân. Xếp hạng: Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia (1993). Địa chỉ: thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tọa độ: 20°54’42"N 105°49’46"E, cách Hồ Gươm hơn 15km về hướng nam. Điểm dừng bus lân cận: thôn Vĩnh Trung (xe 12)

Bản đồ trực tuyến

Du khách có thể đến thăm di tích bằng xe bus số 12, tuyến CV Nghĩa Đô - Đại Áng, xuống ở ngay cổng làng Vĩnh Trung và đi tiếp khoảng 500m.

Lược sử

Miếu Linh Linh còn gọi là đình Vĩnh Trung vì từ xa xưa đã được sử dụng như ngôi đình của thôn này. Miếu có lẽ được xây vào thế kỷ 16, bên trong thờ Tam vị đại vương gồm Ông Cả, Ông Hai và Ông Ba cùng một nữ âm thần là Ngọc Tỉnh phu nhân. Theo thần phả, cha của ba Ông là một vị họ Đoàn và mẹ là người họ Bạch ở trang Thiên Thừa, huyện Kim Bảng, phủ Lý Nhân cũ (nay thuộc tỉnh Hà Nam). Cả hai đã qua đời khi các con bước vào tuổi đôi mươi.

Tương truyền, ba Ông vốn là những tráng niên thông minh và có tài cung nỏ, được vua Hùng tin yêu phong làm Đô úy, cho cầm quân đuổi giặc ngoại xâm. Chiến thắng trở về, ba Ông lại được vua ban danh "Thần xạ đại vương" và lập ấp ở trang Vĩnh Hưng Trung. Sau khi mất, vua sai làm lễ tế và cho phép dân làng lập miếu thờ cúng bốn mùa.

Không ai biết miếu Linh Linh được xây đích xác vào thời nào nhưng dân còn gọi đó là miếu đình Vĩnh Trung vì từ xa xưa toàn bộ kiến trúc đã được sử dụng như đình của thôn này và 4 vị trên được thờ làm thành hoàng. Nơi đây từng đặt xưởng rèn quân khí thô sơ vào buổi đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp 1946-1947.

Kiến trúc

Đình Vĩnh Trung nằm ở rìa làng, mặt quay hướng Tây-Nam nhìn qua các rặng cây to về cánh đồng phía thôn Nguyệt Áng. Trước đình là một hồ sen nhỏ, từ con đường làng đi ngang qua cổng đình có cầu bắc ra cù lao với bức bình phong cuốn thư xây dưới gốc cây muỗm cổ thụ ở giữa hồ.

Cổng đình xây kiểu trụ biểu, hai bức tường bên cổng phụ có đắp nổi đôi ngựa bạch. Sau cổng là sân đình với hai nếp nhà tả hữu mạc ở hai bên. Tòa đại bái gồm 5 gian cửa bức bàn, kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Phía sau có sân hậu và vài cây cổ thụ còn sót lại. Đợt trùng tu cuối cùng là vào cuối thế kỷ 20, dáng dấp ngày nay mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn.

Miếu Linh Linh. Panorama (c) NCCong 2018 May

Di sản

Trong đình Vĩnh Thịnh còn giữ được nhiều đồ tế tự là cổ vật quý báu, bên cạnh 19 đạo sắc phong có niên đại sớm nhất là năm 1784 và muộn nhất là 1928. Đặc biệt có bản thần phả ghi là do Đông Các Đại học sĩ Nguyễn Bính soạn năm 1573 với những sự tích đã nói ở trên. Ngày 29-1-1993, ngôi đình đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?