Xem lẹ

Trang nhà > Phố cũ > Phường Cửa Đông > Phố Đường Thành

Citadel Street

Phố Đường Thành Phố Đường Thành

Rue de la Citadelle

Thứ Ba 25, Tháng Mười 2011

Hàng Nón—Đường Thành. Ảnh ©2013 NCCong {JPEG}

Phố Đường Thành dài 468m, từ chỗ ngã tư Cửa Đông—Phùng Hưng đi xuống lần lượt cắt các phố Nhà Hỏa, Bát Đàn, Hàng Nón, Nguyễn Văn Tố, Hàng Điếu, Hàng Da và kết thúc tại ngã tư Hàng Bông—Phủ Doãn. Phố nay thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách Hồ Gươm chừng 500m về hướng tây-bắc. Điểm dừng xe bus gần nhất: đoạn giữa phố Phùng Hưng hoặc Lý Nam Đế (bus 18, 23), đoạn cuối phố Đường Thành hoặc đầu phố Quán Sứ (01).

Lược sử

Phố Đường Thành chạy qua địa phận thôn Hữu Đông Môn (nghĩa là "Xóm bên phải Cửa Đông") và thôn Kim Cổ, thuộc tổng Tiền Túc (Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương, Thăng Long. Đến thời Nguyễn, phố là con đường chạy dọc hào nước dẫn tới cửa Nhân Môn của dương mã thành (tức công sự bảo vệ phía trước Chính Đông Môn của trấn thành Hà Nội), vì vậy mà có tên phố Cửa Thành.

Ngã phố Đường Thành—Nhà Hỏa—Bát Đàn. Panorama ©2015 NCCong

Cuối thế kỷ 19, quân Pháp cho phá gần hết thành Hà Nội cũ để lấy vật liệu xây dựng, họ lấp con hào và mở mang phố Cửa Thành, đặt tên là Rue de la Citadelle (Phố Thành). Từ sau cuộc đảo chính của Nhật ngày 9-3-1945, phố mới chính thức mang tên Đường Thành.

Đoạn giữa phố Đường Thành, đối diện ngã ba Hàng Nón là một villa cũ ở số nhà 14 của tuần phủ Hoàng Thụy Chi, do KTS Hoàng Như Tiếp thuộc lứa KTS đầu tiên của Việt Nam thiết kế. Villa này thể hiện rõ lối sống của chủ nhân vốn sính các tiện nghi kiểu Tây với thẩm mỹ trộn gu Tây-Tàu.[1]

Ngã ba Đường Thành—Hàng Nón. Panorama ©2015 NCCong

Hiện nay, gần chỗ đó có nhiều quán ăn ngon, đáng chú ý là quán chả cá Thăng Long ở số nhà 21 và 31. Quãng dưới nữa thì phố Đường Thành cắt ngã tư Nguyễn Văn Tố—Hàng Điếu rồi chạy qua khu chợ Hàng Da nổi tiếng một thời, sau xây lại thành một trung tâm thương mại nhưng kinh doanh không được như ý.

Đối diện chợ Hàng Da là rạp Hồng Hà ở số 51 phố Đường Thành. Thời Pháp thuộc, rạp mang tên Olympia, một trong những rạp chiếu bóng được xây dựng đầu tiên ở Hà Nội. Ngày nay, rạp trở thành Nhà hát Tuồng Việt Nam, nhưng khách xem tuồng mỗi ngày một ít đi, thật đáng buồn.

Quảng trường chợ Hàng Da. Panorama ©2015 NCCong

JPEG - 214.2 kb
Chùa Kim Cổ, 73 Đường Thành. Ảnh ©2013 NCCong

Chùa Kim Cổ

Đoạn cuối phố Đường Thành có một ngôi chùa ở số 73. Chùa vốn thuộc thôn Kim Bát, sau đổi thành thôn Kim Cổ, còn gọi là Cổ Vũ. Vào thế kỷ 11, vua Lý Thánh Tông xây một cung nhỏ tại đây cho Nguyên phi Ỷ Lan. Bà đã lập quán Đồng Thiên trong cung này. Đến đầu thời Tây Sơn, quán được dời sang thôn Yên Thái. Trên nền cũ, dân làng Kim Cổ đã dựng đền thờ Thái hậu Ỷ Lan. Quán trở thành chùa vào thời Nguyễn, tượng Phật được đưa vào thờ. Quá trình xây dựng, trùng tu và biến đổi của di tích được Đốc học Thanh Hóa là tiến sĩ Lê Duy Trung ghi lại trên tấm bia “Kim Cổ thôn bi ký” dựng năm Tự Đức thứ 13 (1860).

JPEG - 206.9 kb
Chính điện chùa Kim Cổ. Ảnh ©2015 NCCong

Cổng chùa xây 2 tầng 8 mái với các góc đao cong ngược lên, cổ diêm đắp nổi 4 chữ Hán “Kim Cổ cổ tự." Kiến trúc chùa kiểu chữ Đinh. Trong chùa còn bảo lưu được pho tượng Nguyên Phi ngồi trong khám, 1 tượng Thánh Mẫu, tượng Thánh Chầu, rồi 8 tượng Phật, 3 tấm bia và 1 quả chuông đều từ triều Nguyễn, 2 hạc thờ trên lưng rùa; 1 bức cửa võng, 1 bức cuốn thư, 3 bức hoành phi, 2 đôi câu đối... Chùa trước đây có kiến trúc lớn hình chữ “Tam”; sau khi người Pháp phá dỡ chùa, dân làng đã sửa lại với quy mô nhỏ hơn. Từ năm 2011, chùa được trùng tu khang trang.

Ngã phố Đường Thành—Hàng Bông. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 43 kb
Xôi chả cua phố Đường Thành

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Chú thích

[1] Theo nhà thơ Hoàng Hưng, cháu nội cụ Chi, đó là một tòa nhà 3 tầng, tường dày 40cm, bố trí phòng ốc kiểu Tây, cổng trong bằng sắt trổ chữ Thọ, cổng ngoài có 2 cột mang đôi câu đối khảm mảnh sứ đỡ tấm hoành bê-tông trang trí cảnh sơn thuỷ kiểu Tàu với nhiều tượng sứ Tàu, mặt tiền trang trí những miếng gốm màu hoa dây như ở nhà hát Opera và các chữ triện Phúc Lộc Thọ. Trong nhà có lò sưởi nhập từ Tây bằng cẩm thạch trắng, có bàn gỗ lim lớn kiểu Tây nhưng mặt bàn khảm 100 chữ Phúc Lộc Thọ các kiểu bằng đồng, có dàn cửa kính màu như trong nhà thờ Tây lại có cửa và bình phong gỗ khảm chữ nho, có bàn thờ đồ sộ sơn son thếp vàng truyền thống nhưng ảnh thờ là ảnh chụp in trên sứ, có bộ sưu tập đồ cổ bằng ngọc, sứ Tàu và trống đồng Lạc Việt.


Đông Tỉnh

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.