Xem lẹ

Trang nhà > Phố cũ > Phường Lý Thái tổ > Phố Hàng Dầu

Oil Street

Phố Hàng Dầu Phố Hàng Dầu

Rue de l’huile

Chủ Nhật 14, Tháng Chín 2014

Phố Hàng Dầu dài 185m, phía bắc nối với phố Hàng Bè ở ngã tư Hàng Thùng—Cầu Gỗ, đoạn giữa cắt ngang phố Lò Sũ, phía nam giáp phố Đinh Tiên Hoàng ở chỗ tượng đài Cảm tử quân cạnh đền Bà Kiệu. Hiện nay phố chạy qua địa phận hai phường Hàng Bạc và Lý Thái Tổ, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điểm dừng xe bus gần nhất: bãi đỗ xe Bờ Hồ (bus 09, 14, 36), đoạn đầu các phố Hàng Tre và Nguyễn Hữu Huân (04, 08, 11, 14, 18, 23, 31, 34, 36, 40).

JPEG - 44.6 kb
Một cửa hàng giày dép trên phố Hàng Dầu

Lược sử

Phố Hàng Dầu được xây dựng trên nền đất vốn thuộc thôn Nhiễm Thượng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, phía đông kinh thành Thăng Long cũ. Chính quyền thực dân thời Pháp thuộc đặt tên là “Rue du Petit-Lac” (Phố Hồ Gươm) bởi vì con phố này chạy chéo từ phố Hàng Bè về bờ hồ Hoàn Kiếm.

Từ năm 1945 phố được lấy lại tên cũ Hàng Dầu. Quả thật là xưa kia từng có nhiều hộ dân ở đây chuyên buôn bán các thứ dầu thảo mộc như dầu lạc, dầu vừng, dầu bông..., dùng để xào nấu hoặc thắp đèn. Ngày nay, những mặt hàng truyền thống ấy không còn thấy bày bán nữa mà thay vào đó là các loại giầy dép và ba lô, túi xách hiện đại.

Ngã tư Hàng Dầu—Lò Sũ. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 39.4 kb
Rạp Cinéma—Pathé trên phố Rue du Petit-Lac (Bưu ảnh đầu thế kỷ 20)

Hiện nay phố Hàng Dầu được coi là một trong những trung tâm thương mại sôi động nhất Thủ đô, bởi nơi đây khách hàng mua lẻ và mua sỉ tấp nập từ sáng đến hơn 10 giờ tối. Các mặt hàng giầy dép đủ mọi chủng loại, màu sắc vô cùng phong phú nhưng phần lớn không niêm yết giá trên sản phẩm. Nếu khách hàng không mạnh dạn trả giá thì sẽ bị mua hớ.

Di tích trên phố

Trên phố Hàng Dầu đã từng tồn tại rạp chiếu phim đầu tiên ở Hà Nội, cũng là cổ nhất Việt Nam và Đông Dương. Năm 1899, điện ảnh được du nhập vào nước ta, ban đầu chỉ có dưới dạng chiếu phim trong các khách sạn và nhà hàng lớn nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ quan trọng. Đến năm 1920, một người Pháp tên là Aste đã bỏ tiền xây dựng rạp Cinéma—Pathé nằm ở bên trái đền Bà Kiệu, nay là khu tượng đài Cảm tử quân Hà Nội.

Đoạn cuối phố Hàng Dầu. Panorama ©2011 NCCong

JPEG - 39.5 kb
Phạm Duy Tốn (1883-1924)

Phố Hàng Dầu còn có ngôi nhà của Phạm Duy Tốn (1883—1924), một trong các cây bút tiên phong trong nền văn học hiện thực ở Việt Nam hồi đầu thế kỷ 20. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán dầu hỏa. Tác phẩm của ông gồm có "Sống chết mặc bay", "Bực mình", "Con người sở khanh", "Nước đời lắm nỗi", "Tiếu lâm An Nam", v.v.. “Sống chết mặc bay” là truyện ngắn đầu tay và nổi tiếng nhất của ông, sau này được đưa vào chương trình giảng văn ở cấp giáo dục phổ thông.

Phạm Duy Tốn từng tham gia trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ông còn là cha của các trí thức và nghệ sĩ nổi tiếng một thời như Phạm Duy Khiêm (1908—1974, nhà giáo, nhà văn, chính trị gia, được trao giải Văn chương Đông Dương lần đầu tiên và giải thưởng Louis Barthou của Viện Hàn lâm Pháp); Phạm Duy Nhượng (1919—1967, nhà giáo, nhạc sĩ); Phạm Duy (1921—2013, tên thật Phạm Duy Cẩn, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc).

Ngã ba Hàng Dầu—Đinh Tiên Hoàng. Panorama ©2011 NCCong

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Đông Tỉnh