Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Phố cũ > Phường Lý Thái tổ > Phố Lò Sũ

Coffins’ Street

Phố Lò Sũ

Rue des Cercueils

Thứ Năm 11, Tháng Chín 2014

Phố Lò Sũ dài 316m, thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Đi từ đường Trần Quang Khải qua các ngã tư Hàng Tre - Hàng Vôi, Lý Thái Tổ - Nguyễn Hữu Huân, cắt Hàng Dầu rồi đến ngã ba Đinh Tiên Hoàng. Điểm dừng bus lân cận: BX Bờ Hồ (xe 09, 14), 23 Hàng Tre (xe 04, 08, 11, 14, 18, 23, 31, 34, 36, 86), 54 Nguyễn Hữu Huân (xe 04, 08, 11, 14, 18, 23, 36), 162 Trần Quang Khải (xe 03, 24, 34, 42, 43, 48, 55, 86)

Bản đồ trực tuyến

Lược sử

Phần lớn phố Lò Sũ ngày nay đi qua đất của các thôn Sơ Trang, Tả Lâu (tổng Tả Túc) và Nhiễm Thượng (tổng Hữu Túc), huyện Thọ Xương cũ. Dấu vết các địa danh cổ được lưu lại trong tên đình Trang Lâu ở số nhà 30, sau trở thành trụ sở Uỷ ban nhân dân phường Lý Thái Tổ.

Thời thuộc Pháp, chính quyền thực dân đặt tên phố là “Rue Pouyanne”. Từ năm 1945 thị trưởng Trần Văn Lai chính thức cho đổi thành Lò Sũ để ghi nhớ tên phường Hàng Sũ và nghề sũ của dân sở tại (xưa kia các loại quan tài được gọi chung là hàng sũ và nghề sản xuất những mặt hàng này là nghề sũ).

Ngã tư Lý Thái Tổ - Nguyễn Hữu Huân. Panorama ©2014 NCCong

Quả thật trên phố Lò Sũ từng có nhiều cửa hiệu chuyên đóng và bán áo quan. Thế nhưng trong những đình đền ở quanh nơi đây lại có ban thờ tổ nghề mộc và nghề rèn, bởi vì phần lớn những người thợ sũ đều xuất thân từ hai nghề này.

Dân phường Hàng Sũ phần lớn gốc từ làng Liễu Viên, Phương Dực (huyện Thường Tín) lên kinh thành Thăng Long lập nghiệp vào cuối thời Lê. Tuy nhiên, nghề hàng sũ trên phố này từ lâu đã biến mất, chỉ còn lại tên gọi mà thôi.

Ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Lò Sũ. Panorama ©2014 NCCong

Di tích trên phố

Phố Lò Sũ còn lưu lại dấu tích của một số công trình kiến trúc hoành tráng kiểu thuộc địa Pháp được xây từ cuối thế kỷ 19. Trong tòa nhà dài mang số 2 ở đầu phố (trụ sở của Toà án Hàng Tre cũ) hiện tọa lạc hai cơ quan: Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam và Ban Quản lý trung ương các dự án thuỷ lợi, đối diện với trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ở số 1.

Tại số nhà 22 từng có đền thờ tổ nghề mộc, nay đang là một phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank. Số nhà 30 vốn là đình làng Trang Lâu[1] của dân sở tại, sau trở thành trụ sở Uỷ ban nhân dân phường Lý Thái Tổ. Còn số nhà 32 hiện là một khách sạn thì trước kia từng có đền thờ tổ nghề rèn của dân quê gốc Đa Hội bên huyện Đông Anh đến đây lập nghiệp từ thời Lê.

Ngã tư Lò Sũ - Hàng Dầu. Panorama ©2014 NCCong

Hiện nay trên phố Lò Sũ, ngoài những khách sạn và trụ sở văn phòng mới được xây dựng thì nhiều ngôi nhà khác đã được sửa lại khang trang, chỉ còn lại rất ít nhà cũ. Đoạn giữa phố có số nhà 51 là trụ sở Toà án Nhân dân quận Hoàn Kiếm. Tại đoạn cuối phố có nhiều nhà hàng và cửa hiệu bán giầy, dép, mũ, áo, túi các loại. Cửa hiệu ở ngã ba nhìn ra Hồ Gươm thậm chí còn lấn cả sang đất của đền Bà Kiệu và đã suýt làm vạ lây khi có lần bị cháy.

Ngã tư Hàng Tre - Hàng Vôi. Panorama ©2014 NCCong

Đầu phố Lò Sũ ngay sau khi quân Pháp rút (10-10-1954)

Di tích lân cận

Chú thích

[1] Bên phố Nguyễn Hữu Huân cũng có đình Trang Lâu ở số nhà 77.


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?