Xem lẹ

Trang nhà > Phố cũ > Phường Hàng Trống > Phố Nhà Thờ

Street of Cathedral

Phố Nhà Thờ

Avenue de la Cathédrale

Thứ Ba 1, Tháng Mười Một 2011

Phố dài 110m từ phố Hàng Trống đến quảng trường Đức Mẹ và nằm trên địa phận phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điểm dừng xe bus gần nhất: đoạn giữa phố Lê Thái Tổ (bus 09, 31, 36), đoạn đầu phố Triệu Quốc Đạt (01) và đoạn đầu phố Tràng Thi (02, 09).

JPEG - 174.5 kb
Phố Nhà Thờ. Ảnh NCCong ©2012

Giới thiệu

Phố Nhà Thờ thời thuộc Pháp gọi là Avenue de la Cathédrale. Tên đặt như thế bởi vì ở cuối phố tọa lạc một ngôi nhà thờ Thiên chúa giáo (tiếng Anh: St. Joseph Cathedral) lớn nhất thành phố và cũng là trụ sở của Tòa Tổng giám mục Hà Nội.

Nhà thờ Lớn làm xong năm 1887, xây gạch, tường trát bằng giấy bổi, chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m, hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to ở bốn góc. Trên đỉnh có dựng một cây thánh giá bằng đá rất lớn.

Ngã phố Nhà Thờ—Nhà Chung—Lý Quốc Sư. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 178.1 kb
Quảng trường Nhà Thờ Lớn. Ảnh NCCong ©2013

Trước đó, sau khi quân Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ nhất (1873), Giám mục P.F. Puginier đã cho xây dựng ở đây một nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Theo sách của Louvet “La vie de Mgr. Puginier” và các tài liệu trong Văn khố Hội Thừa sai Ngoại quốc Paris (M.E.P.) thì khu Nhà thờ Lớn và cả khu Nhà Chung xưa kia đều thuộc về đất của chùa Báo Thiên, một ngôi quốc tự nổi tiếng được xây dựng từ thời Lý.

Hiện nay tại khu vực cạnh nhà thờ Lớn còn có trụ sở của Đại chủng viện Hà Nội và Dòng Mến Thánh giá Hà Nội.

JPEG - 202.9 kb
Tượng Đức Mẹ. Ảnh NCCong ©2012

Nhà thờ Lớn mở cửa tất cả mọi ngày, trừ những buổi lễ. Thánh đường lấp lánh ánh sáng từ những ô cửa kính màu nằm tít trên cao. Trong khuôn viên có một sân rộng nằm gần ngôi trường tiểu học.

Dấu xưa

Quảng trường Đức Mẹ là nơi bốn phố Nhà Thờ, Nhà Chung, Ấu Triệu và Lý Quốc Sư giáp nhau, ở giữa có tượng đài Đức Mẹ bồng con đứng trên cao với một cây thánh giá bằng đồng. Xung quanh quảng trường mọc lên các quán nhỏ nhưng nổi tiếng bởi các món nem chua nướng, trà chanh và cà phê, được nhắc đến cả trong cuốn cẩm nang du lịch Lonely Planet. Xế chiều là thời gian đông khách nhất.

Ngã ba Hàng Trống—Nhà Thờ. Panorama ©2014 NCCong

JPEG - 40.8 kb
Cổng chùa Bà Đá

Trên đầu phố Nhà Thờ, ở nhà số 3 có một di tích Phật giáo quan trọng nhưng phải đi qua một ngõ nhỏ vào trong mới thấy. Đó là chùa Bà Đá, một trong các chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế ở Việt Nam và nơi đóng trụ sở của Thành hội Phật giáo Hà Nội. Chùa mới được đại trùng tu vài năm gần đây. Trong chùa còn lưu giữ khá nhiều pho tượng gỗ rất đẹp, được tạo tác vào thời Lê Trung hưng.

JPEG - 132.8 kb
Cổng nhà thờ Lớn Hà Nội. Ảnh NCCong ©2012

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Đông Tỉnh