LOGO CỦA WEBSITE NÀY

Xem lẹ

Trang nhà > Lang thang > Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Thứ Ba 7, Tháng Hai 2017

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nằm ở sát bờ phía tây-bắc của Hồ Gươm, thuộc phường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tại đây có một đài phun nước hình tròn, là nơi giao nhau của 5 phố: Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ. Tọa độ: 21°01’55"N 105°51’05"E. Điểm dừng xe bus gần nhất: BĐX Bờ Hồ (bus 09, 14) và phố Hàng Cân (31).

Panorama ©2014 NCCong (click vào hình để dừng và quay)

Lược sử

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục xưa gọi là Bãi Dừa, hoặc Bãi Gáo. Nơi đây năm 1883 quân Pháp đã đem ông cử Tạ Vǎn Đình ra chém; rồi ngày 15-4-1887, kinh lược sứ Bắc Kỳ cũng mang hành hình thủ khoa Nguyễn Cao, một sĩ phu chống Pháp. Thời Pháp thuộc, quảng trường có tên Place Négrier, được coi như trung tâm của Hà Nội và là nơi rẽ nhánh của 3 tuyến tàu điện đi về 3 hướng bắc, tây, nam.

(Click vào biểu tượng FaceBook ở góc phải để xem Album)

Đến năm 1945 thị trưởng Trần Văn Lai thuộc chính quyền Trần Trọng Kim đã đổi tên thành Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để kỷ niệm ngôi trường tư miễn phí đồng thời là trung tâm của một phong trào yêu nước sôi động vào đầu thế kỷ 20 của sĩ phu Hà Nội và các vùng lân cận. Vợ chồng cụ cử Lương Văn Can - một trong những yếu nhân của phong trào và sáng lập viên Đông Kinh Nghĩa Thục đã hiến mấy căn nhà riêng của mình tại các phố Hàng Ðào, Hàng Quạt và Lương Văn Can (tên từ 1945) làm trụ sở trường này và các cơ sở đặt lớp học.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận

  • Đền Ngọc Sơn: số 4 phố Đinh Tiên Hoàng, di tích quốc gia đặc biệt, thờ thần Văn Xương Đế Quân và Đức thánh Trần Hưng Đạo.
  • Đình Cổ Vũ: số 85 phố Hàng Gai: di tích lịch sử thành phố, thờ thần Bạch Mã và Linh Lang đại vương.
  • Đình Đồng Lạc: số 38 phố Hàng Đào, thờ các thần Bạch Mã, Linh Lang, Cao Sơn.
  • Đình Hoa Lộc Thị: số 90A phố Hàng Đào, thờ vị tổ nghề nhuộm vải.
  • Đình và đền Đông Hương: số 82 phố Hàng Trống. Đình có từ trước TK17, thờ Ngọc Kiều phu nhân. Đền ở phía sau, thờ Tam vị Thánh Mẫu.
  • Đình Phả Trúc Lâm: số 40 ngõ Hàng Hành, thờ các vị tổ nghề thuộc da.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong