Xem lẹ

Trang nhà > Lang thang > Điểm hẹn > Vườn Bách Thảo Hà Nội

Vườn Bách Thảo Hà Nội

Thứ Tư 28, Tháng Mười Hai 2016

Vườn Bách Thảo là công viên cổ nhất của Thủ đô, nằm trong địa phận phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Hiện nay có 3 cổng mở ra các phố Hoàng Hoa Thám và Ngọc Hà. Tọa độ: 21°2’1"N 105°49’50"E; cách Hồ Gươm khoảng 3,5km về phía tây-bắc. Điểm dừng bus lân cận: đầu phố Hoàng Hoa Thám (xe 14, 45 đi từ phía Tây), đầu phố Ngọc Hà (xe 09 từ phía Tây) hoặc đầu phố Thụy Khuê (xe 14, 45 từ phía Đông).

Bản đồ trực tuyến

Lược sử

Phía bắc làng Ngọc Hà ngày xưa từng có một công trình kiến trúc xây trên thế đất cao, do bị đốt phá trong chiến tranh mà đến giữa thời Nguyễn đã không còn dấu tích gì ngoài cái tên Đền hoặc đài Khán Xuân (Đài Ngắm Mùa Xuân). Dân gian truyền miệng rằng vào hồi đầu thế kỷ 19 nữ sĩ Hồ Xuân Hương có viết một bài thất ngôn như sau:

Chơi đền Khán Xuân
Êm ái chiều xuân tới khán đài
Lâng lâng chẳng bợn chút trần ai
Ba hồi triêu mộ chuông gầm sóng
Một vũng tang thương nước lộn trời
Bể ái nghìn trùng khôn tát cạn
Nguồn ân muôn trượng dễ khơi vơi
Nào nào cực lạc là đâu tá,
Cực lạc là đây chín rõ mười.

Sau khi chiếm Việt Nam, thực dân Pháp quy hoạch lại và mở rộng Hà Nội thành thủ phủ xứ Đông Dương. Năm 1890 họ khánh thành khu vườn Bách Thảo với tổng diện tích hơn 33 ha, ngoài các chuồng nuôi chim thú lạ còn có đủ thứ cây cỏ đẹp trồng hai bên những lối đi dọc ngang và cả trên hòn đảo nhỏ của một hồ nước tự nhiên thuộc đất phường Khán Xuân cũ. Theo phong thủy người ta đắp một quả gò, dân quen gọi Núi Nùng, đứng trên đó nhìn qua hồ sẽ thấy dinh Toàn quyền và xa xa là Cột Cờ.

Về sau, nhiều chim thú đã được chuyển vào Vườn Thủ Lệ và Thảo cầm viên Sài Gòn. Vườn Bách Thảo bị thu hẹp chỉ còn hơn 10ha để nhường hai phần ba diện tích cho Khu di tích lịch sử Ba Đình. Trên Núi Nùng có xây thêm một ngôi đền hình chữ "Đinh", tiền tế 3 gian, mặt quay hướng Đông. Ngày nay các cây cổ thụ đã trên trăm tuổi, tán lá xanh ngát vươn cao trong một cánh rừng nhỏ, nơi suốt bốn mùa luôn luôn có những cặp tình nhân và du khách của Thủ đô hoặc từ muôn nơi đến thăm.

Đứng trước Núi Nùng. Panorama ©2016 NCCong

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?