Chùa Nhổn

Publié le 25, Tháng Chín 2014

Chùa làng Nhổn có từ khoảng thế kỷ XVIII. Tên chữ Càn Phúc Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: 3P3H+MW, ngõ 81 Phố Nhổn, P. Xuân Phương 1, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 15km (hướng 9h). Trạm bus lân cận: ĐH Công Nghiệp HN trên quốc lộ QL32 (xe 20, 29, 32, 70, 73), Xuân Phương trạm 0 trên tỉnh lộ TL70A (xe 57)

Tam quan chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong


Nếu du khách lên xe bus tuyến 20, 29, 32, 70, 73 thì xuống ở điểm dừng gần ngã tư Nhổn rồi đi theo vỉa hè phía nam của quốc lộ QL32 sẽ đến chợ Nhổn. Dọc theo mặt đông-nam của chợ có một con đường khá rộng rẽ vào thôn Tu Hoàng. Cổng chùa Nhổn mở ra đường này, cách chợ chỉ hơn 100m (từ chùa nếu rẽ trái đi tiếp khoảng 200m thì sẽ đến đình Tu Hoàng).

Tiền đường chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong

Giới thiệu

Thôn Tu Hoàng trước đây thuộc xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội; dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông, đường xá giao thông còn chưa thuận tiện. Gần đây làng xóm đã hầu như hoàn toàn đô thị hoá và càng ngày càng có nhiều người biết đến ngôi chùa Nhổn, đặc biệt từ khi quốc lộ QL32 (Hà Nội—Sơn Tây) hoàn thành việc mở rộng và nâng cấp.

Hậu đường chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong

Theo các bô lão sở tại, chùa Nhổn đã có từ lâu đời. Rất tiếc là những tấm bia đá cổ đã mòn không cho phép đọc rõ niên đại, tuy vậy số lượng mộ Tổ khá nhiều cho phép đoán định tuổi chùa khoảng trên dưới 200 năm. Ngày 22-4-1992, ngôi chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Ngõ vào chùa Nhổn. Panorama NCCong ©2014

Kiến trúc

Chùa Nhổn tọa lạc trong một khuôn viên khá rộng rãi ở rìa làng Tu Hoàng cũ. Tam quan nhìn về hướng đông-nam và được xây theo phong cách nghệ thuật kiến trúc của thời Nguyễn. Sau cổng là con ngõ lát gạch với hai hàng cau chia thành ba làn đường chạy dọc một hồ bán nguyệt nhỏ và dẫn đến hông bên trái chùa chính.

Vườn tháp của chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong

Du khách bước vào ngõ sẽ nhìn thấy toà tam bảo ở trước mặt trong một khuôn viên khá rộng rãi và thoáng đãng, nổi bật mấy cây cổ thụ có tán lá xanh quanh năm rất đẹp. Chùa chính quay về hướng tây-nam. Các công trình Phật giáo bao gồm tiền đường, thượng điện, hành lang, nhà tăng và hậu đường, đều được xây kề với hai sân gạch ở phía trước và phía sau toà tam bảo. Trên tường ngoài đầu hồi chính điện có gắn một số bia đá cổ với kích thước khiêm tốn.

Chính điện chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong

Tiền đường rộng 3 gian 2 dĩ và thượng điện 3 gian nối với nhau thành hình chuôi vồ. Bộ vì đỡ mái được làm theo kiểu "thượng chồng rường, hạ kẻ bẩy". Các kết cấu gỗ chủ yếu bào trơn đóng bén hoặc chạm khắc hoa lá đơn giản. Nói chung các hiện vật quý nhất đều vẫn còn giữ được trong toà tam bảo.

Sân sau chùa Nhổn. Panorama NCCong ©2014

Một dãy hành lang dài mới xây, kéo từ nhà Mẫu ở mé bên hữu của tiền đường xuống nhà tăng rồi nối với đầu hồi của hậu đường. Hậu đường rộng 5 gian 2 dĩ dùng để thờ Tổ. Đối diện hành lang qua sân sau là một phương đình nhỏ với tượng Bồ tát Quán Thế Âm đứng bên trong. Cạnh phương đình có vườn tháp mộ của các bậc trụ trì tiền bối đã được tôn tạo từ mấy năm gần đây.

Ban thờ Mẫu chùa Nhổn. Ảnh ©2014 NCCong

Di sản

Ngoài những hiện vật thông dụng như ngựa gỗ, chuông đồng,... trong chùa còn lưu giữ được một hệ thống tượng Phật khá phong phú và có phong cách độc đáo.

Ban thờ Tổ ở chùa Nhổn (Càn Phúc Tự)

Đáng chú ý trong số di vật là hai bộ tượng Phật Di Đà Tam Tôn và Hoa Nghiêm Tam Thánh. Các pho tượng được tạc trong tư thế ngồi bán kiết già trên tòa sen, nếp áo có nhiều nét mềm mại. Trên ngực, bụng, vai và mũ có những bông hoa cúc nở to được chạm nổi hết sức cầu kỳ. Vẻ mặt các pho tượng từ bi và tạo nên cảm giác ẩn chứa sức mạnh siêu hình.

Chùa Nhổn mới sửa. Panorama NCCong ©2019

Mấy năm gần đây vị sư bà trụ trì chùa đã thuê thợ sửa sang nhà Tổ, ban thờ Mẫu, lầu Bồ tát Quán Thế Âm, tôn tạo vườn tháp mộ và sơn thiếp lại các tượng Phật…, ngoài ra đã làm thêm một số hoành phi, câu đối và cửa võng. Nhà chùa hiện nay thỉnh thoảng còn tổ chức tiệc chay với hàng trăm Phật tử tham gia.

Bản đồ trực tuyến


Di tích lân cận