Linh Quang temple & pagoda

Đình, chùa Linh Quang (Văn Chương)

Temple et pagode Linh Quang

pagodavillage hallLê dynastyĐống Đa districtKim Ngưu river

Đình, chùa Linh Quang có từ thế kỷ XVIII. Đình thờ thần Bạch Mã, Long Đỗ. Xếp hạng: Di tích thành phố (2006). Vị trí: 2RCP+XH, ngõ Văn Chương 2, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 2,3km (hướng 8h). Trạm bus lân cận: 160 Tôn Đức Thắng (xe 02, 25, 41, 49), 274 Khâm Thiên (01. 09, 30, 41, 49)

Tam quan chùa Linh Quang. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Đình và chùa làng Linh Quang nằm sát liền nhau, nay thuộc phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Cả hai di tích đều được xây dựng vào thế kỷ XVIII, xưa kia nằm ven hồ Linh Quang. Hiện nay hồ này đã bị dân lấp mất nhiều để xây nhà, diện tích mặt nước chỉ còn khoảng 2 ha.

Bên trong đình Linh Quang thờ bài vị có đề “Bạch Mã Long Đỗ Quốc Đô Thăng Long Đại Vương Thần”, tức hai đức thượng đẳng thần là thành hoàng của cả thành Thăng Long. Để tưởng nhớ công ơn thành hoàng, hàng năm dân làng tổ chức cúng tế hai lần vào mùa xuân (ngày 22 tháng 2 âm lịch) và mùa thu (ngày 22 tháng 8 ÂL).

Sân chùa Linh Quang. Photo NCCong ©2018

Ngày 26-01-2006 đình, chùa Linh Quang đã được UBND TP Hà Nội công nhận và xếp hạng di tích “Lịch sử - văn hóa - nghệ thuật”. Cụm di tích không chỉ là chứng tích văn hóa và kiến trúc của dân làng mà còn từng là cơ sở cách mạng từ thời kỳ tiền khởi nghĩa và trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Kiến trúc

Năm 2017, chùa Linh Quang đã được trùng tu và gắn biển Di tích xếp hạng. Cổng chùa mở ra ngõ Văn Chương 2, gồm hai tầng, các mái đắp ngói ống giả. Gác chuông đẹp, nhìn về hướng tây-nam. Tam quan này hiện nay được sử dụng chung với đình Linh Quang.

Bước vào cổng tam quan du khách đi qua một sân khá rộng nhưng ngắn rồi đến bậc thềm dẫn lên hiên tiền đường. Tòa tiền đường gồm 5 gian nằm trên nền cao, kết nối với thượng điện thành hình chuôi vồ. Phía sau còn có nhà Tổ và nhà Mẫu.

Trong chùa Linh Quang. Photo NCCong ©2018

Vườn chùa đã bị mất gần hết do các hộ dân xung quanh lấn chiếm. Thượng điện hiện nay áp lưng và hông với một cái ngách nhỏ từ ngõ Văn Chương 2 rẽ vào. Con ngách này ngăn cách chùa với khu vực tháp Linh Quang. Khu tháp cũng bị chiếm gần hết, chỉ còn chiếc cổng với đôi câu đối chữ quốc ngữ, phía sau là một ngôi mộ sư Tổ ẩn dưới gốc cổ thụ.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?