Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Địa lý > Núi Sài Sơn

Sai Son Mountain

Núi Sài Sơn

Mont de Sai Son

Thứ Năm 19, Tháng Hai 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Núi Sài Sơn tức núi Thầy cao khoảng 100m. Địa chỉ: xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Toạ độ: 21°01’21"N 105°38’40"E. Cách Hồ Gươm: hơn 20km về hướng tây. Điểm dừng bus lân cận: ngã ba Chùa Thầy trên đại lộ Thăng Long (xe 71, 74) và đi tiếp về phía bắc khoảng 2km

Giới thiệu

Chùa Cao ven đường lên đỉnh Sài Sơn. Ảnh ©2014 NCCong

Bao giờ trở lại đồng Bương Cấn
Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng
Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc
Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng
 [1]

Sài Sơn là một ngọn núi đá vôi hình vòng cung, cao khoảng 100m từ xã Sài Sơn [2] kéo đến Hoàng Xá với bán kính trên 3km. Chùa Thầy (Thiên Phúc Tự) ở chân núi là Di tích quốc gia đặc biệt, gắn liền với truyền thuyết Từ Đạo Hạnh từ thế kỷ 12. Thiền sư đã tu hành ở đây và hóa tại một hang đá mà đời sau gọi là hang Thánh Hóa. Tương truyền, ngài đầu thai làm con của Sùng Hiền Hầu và trở thành vua Lý Thần Tông. Ngài cũng được coi là tổ của môn múa rối nước rất phát triển ở đây.

Trên núi là cả một thảm thực vật tự nhiên với gần 50 loại cây nhiệt đới khác nhau và nhiều dược thảo quý, phù hợp với truyền thuyết Từ Đạo Hạnh rất giỏi bốc thuốc cứu người. Lại có một số động vật hiếm, ví dụ loài dơi âm phủ tức dơi mặt ngựa, sống ở trong hang. Dơi to, cánh sải dài tới 1m, thịt béo nhưng không ngấy, xưa thường để tiến vua. Phạm Xuân Độ đã ghi lại mấy câu thơ trong sách “Sơn Tây tỉnh chí” coi dơi ngựa là một đặc sản địa phương:

Cửa hang Cắc Cớ (Thần quang động). Ảnh ©2014 NCCong

Cấn Xá chi lý ngư
Sài Sơn chi biển bức
Khánh Hiệp chi kỳ bành
Sen Chiểu ư úng thái
 [3]

Di tích cổ nhất là hang Cắc Cớ. Đường lên cửa hang ngoằn nghèo, hai bên có rừng sưa, vách đá và những cây đại cổ thụ trông như những con rồng. Nghe đồn dưới đáy hang sâu thẳm và tối mù có hài cốt mục nát của những tướng sĩ trong đoàn quân Lữ Gia cuối thế kỷ 2 TCN đã thà chết không chịu đầu hàng nhà Hán. Thế mà về sau nơi đây lại trở thành điểm hẹn của những cặp tình nhân:
Gái chưa chồng trông hang Cắc Cớ
Trai chưa vợ nhớ hội chùa Thầy.

Tại Sài Sơn hiện có tới 4 nơi thờ Đỗ Cảnh Thạc, vị tướng đóng giữ vùng Đỗ Động Giang (thuộc đạo Quốc Oai) hồi thế kỷ 10 và một trong 12 sứ quân nổi lên sau khi vua Ngô Quyền mất. Xưa kia dân xã thờ Đỗ tướng công trong một ngôi đền chung còn được gọi là quán Tam Xã hay đền Trình, nằm ở giữa 3 làng Sài Khê, Thụy Khê, Đa Phúc. Về sau mỗi làng đều xây một nơi riêng để thờ vọng ngài.

Bản đồ trực tuyến

Tuyến du lịch chính

Hồ Long Chiểu, chùa Thầy. Ảnh ©2014 NCCong
  • Chùa Thầy (Thiên Phúc Tự): thôn Thụy Khuê.
  • Chùa Một Mái (Bối Am Tự).
  • Đền Tam Xã.
  • Đình Thụy Khuê.
  • Hang Cắc Cớ.
  • Hồ Long Chiểu.

Hội chùa Thầy diễn ra hàng năm, từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng ba âm lịch.

Di tích lân cận

Cạnh núi Sài Sơn là núi Hoàng Xá, còn gọi là núi Tượng Linh hay Ba Ngai, thuộc địa phận của thị trấn Quốc Oai. Núi có động Xuyên Sơn với hai cửa. Cửa chính ở hướng đông-nam đi ra chùa Một Mái (Hoàng Kim Tự), cửa sau đi ra hướng tây-bắc. Vòm động rộng, cao hơn 50m, có 3 lỗ thông thiên.

Sân sau chùa Cả. Panorama ©2014 NCCong

Năm 1994 các nhà khoa học đã tiến hành khai quật một di chỉ khảo cổ ở xã Phượng Hoàng, kề sát Sài Sơn. Hiện vật thu được gồm xương động vật các công cụ bằng đá, vòng trang sức, các chạc gốm, mảnh gốm vụn và một số đoạn dây đồng… cho phép xác định di chỉ thuộc về thời đại đồ đồng Phùng Nguyên.

Các di tích ở huyện giáp bên:


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1trích trong "Đôi mắt người Sơn Tây", thơ Quang Dũng, 1949.

[2Xã nay thuộc huyện Quốc Oai, gồm 6 thôn: Đa Phúc, Thụy Khuê, Khánh Tân, Sài Khê, Phúc Đức, Năm Trại.

[3Gồm: cá chép Cấn Xá, dơi ngựa Sài Sơn, cua kềnh Khánh Hiệp, rau muống Sen Chiểu.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?