Tran Nhat Duat Street

Phố Trần Nhật Duật

Quai Clémenceau

Hoàn Kiếm districtstreetRed river

Phố Trần Nhật Duật dài 800m; từ phố Yên Phụ chui qua cầu Long Biên xuôi về cầu Chương Dương và nối vào đường Trần Quang Khải. Nay thuộc: phường Đồng Xuân, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 700m (hướng 1h). Trạm bus lân cận: BX Long Biên (xe 01, 03, 04, 08, 10, 14, 15, 17, 22, 24, 31, 34, 36, 41, 47, 50, 54, 55, 58, 86), 80 Trần Nhật Duật (03, 11, 14, 18, 22a, 23, 34, 86), 3 Hàng Muối (04, 08, 11, 18, 23, 31, 34, 36, 86)

Đầu phố Trần Nhật Duật. Ảnh NCCong ©2014

Lược sử

Con phố dài Trần Nhật Duật trước đây dân gọi là phố Bờ Sông vì chạy dọc quãng đê sông Hồng từ bến Long Biên đến đầu phố Hàng Muối, đi qua đất bãi của mấy thôn Nguyên Khiết (Thượng và Hạ), Trừng Thanh (Trung và Hạ), Hương Bài, thuộc tổng Tả Túc (sau đổi thành tổng Phúc Lâm), huyện Thọ Xương cũ. Nhiều địa danh hiện vẫn lưu dấu như ở tên chùa Phúc Lâm, đình Hương Bài và đình Nguyên Khiết. Thôn Nguyên Khiết Thượng còn là quê hương của Nguyễn Đình Cáp, tác giả truyện thơ nôm “Quan Âm Thị Kính” từng bị coi là tác phẩm khuyết danh.

Hàng Chĩnh—Trần Nhật Duật. Ảnh NCCong ©2013

Nửa đầu phố từng gọi là phố Hàng Nâu, đi từ chỗ phố Hàng Đậu giáp Bến Nứa[1] qua gầm cầu Long Biên và các phố Hàng Khoai, Cao Thắng tới phố Ô Quan Chưởng. Nửa cuối phố đi từ Chợ Gạo[2] đến phố Trần Quang Khải, ngang qua nơi xưa kia gọi là bãi Cột Đồng Hồ, giáp các phố Hàng Chĩnh, Lương Ngọc Quyến, Hàng Muối và Nguyễn Hữu Huân bây giờ. Gần chỗ đó vào thời Lê có cửa ô Mỹ Lộc mở ra bãi sông và bến Cầu Cháy, nơi đỗ đò ngang qua dòng Nhị Hà.

Cột Đồng Hồ ngày nay. Ảnh NCCong ©2013

Ngay sau khi quân Pháp chiếm được thành Hà Nội, chính quyền thực dân đã xây Tòa thương chính trên phố Bờ Sông để kiểm soát, đánh thuế các hàng hóa lưu thông thủy bộ qua cửa sông Tô Lịch (Chợ Gạo) và cửa Đông Hà Môn (Ô Quan Chưởng). Sau đó cũng trên phố này, người Pháp gọi là Quai Clémenceau, đã mọc lên một công trình lớn khác mà dân đương thời quen gọi là trường Ke (phát âm chữ “Quai”, tiếng Pháp có nghĩa là “bến”), bây giờ là trường tiểu học Trần Nhật Duật ở số 4 phố Chợ Gạo.

Ngõ đình Hương Bài. Ông Bạch Thái Bưởi

Đầu thế kỷ XX, có tới 3 bến tàu thủy đã ra đời ngay cạnh bãi Cột Đồng Hồ: một của hãng Hoa kiều, một của hãng Pháp Sôva và một của hãng Việt thuộc ông Bạch Thái Bưởi (1874—1932). Ông là một trong số những nhà tư sản đầu tiên có tinh thần dân tộc quật cường, khi mất đi được người đương thời tôn vinh là “vĩ nhân đất Bắc” và “anh hùng kinh tế thứ nhất trong kinh tế giới nước nhà” [3].

Trường TH Trần Nhật Duật. Ảnh NCCong ©2013

Sau năm 1932, khi sông Hồng đổi hẳn dòng về phía Gia Lâm thì các hãng phải dời tàu xuống bến Phà Đen tức Cảng Hà Nội bây giờ. Vùng đất bồi ngoài phía bến cũ dần dần đông đúc dân cư, nay trở thành phường Phúc Tân; còn bãi Cột Đồng Hồ là một đầu mối giao thông đường bộ quan trọng của Hà Nội.

Cột Đồng Hồ đầu cầu Chương Dương. Panorama NCCong ©2011

Trong những ngày đầu sau khi quân Pháp tái xâm lược, trường “Ke” và ngõ Phất Lộc là hai trong số các vị trí quan trọng và đầu mối liên lạc của Trung đoàn Thủ đô tại Liên khu I với Chính phủ kháng chiến ở bên ngoài. Giặc Pháp từ sông Hồng kéo lên đóng giữ trụ sở của hãng vận tải Sôva (cách trường “Ke” khoảng 300m qua bãi Cột Đồng Hồ) và hai bên đã đánh nhau rất dữ dội ở đây. Đến giữa thế kỷ XX mới cho các bến xe hơi chở khách tiếp tục hoạt động và phố Bờ Sông trở lại tấp nập. Sau hòa bình, phố Bờ Sông chính thức mang tên Trần Nhật Duật.

Bãi Cột Đồng Hồ đầu thế kỷ XX

Nhân vật

Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật (1255—1331) là con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, từ trẻ đã giỏi cả văn lẫn võ, biết nhiều ngoại ngữ và tiếng các dân tộc thiểu số. Năm 25 tuổi làm An phủ sứ lộ Đà Giang, ông tự đến trại địch để thuyết phục tù trưởng Giác Mật đầu hàng. Tại kinh đô, ông thường cưỡi voi đến chùa Bà Già đàm đạo với sư trụ trì và các tù binh người Champa.

Trần Nhật Duật—Hàng Đậu—Yên Phụ—đường lên cầu Long Biên. Panorama NCCong ©2015

Trong hai lần chống quân Nguyên xâm lược, Trần Nhật Duật đều chỉ huy một cánh đại quân. Năm 1285 ông trấn giữ Tuyên Quang, khi giặc từ Vân Nam tràn xuống, ông đã tổ chức thành công cuộc rút lui chiến lược về Thiên Trường (Nam Định cũ) để bảo toàn lực lượng. Lịch sử ghi nhớ công đầu của ông trong trận Hàm Tử Quan và chiến dịch giải phóng Thăng Long.

Đình Hương Bài đầu thế kỷ XX

Năm 1288, Trần Nhật Duật đã chặn được đạo quân Nguyên theo sông Hồng xuống Việt Trì, tạo điều kiện cho Trần Hưng Đạo rảnh tay đánh bại Thoát Hoan. Trải 4 triều đại giúp vua trị nước ông từng giữ chức vụ Thái sư cao nhất. Dù mất đi còn để lại nhiều áng thơ và làn nhạc nổi tiếng. Tương truyền điệu múa “Con đĩ đánh bồng” cũng là do ông nghĩ ra cho lính giả gái vui đùa trong doanh trại.

Trần Nhật Duật, Hàng Khoai, cầu Long Biên. Panorama NCCong ©2014

Dấu xưa

Trên phố Trần Nhật Duật ngoài cầu Long Biên còn có 3 di tích cổ ở bên dãy số chẵn:

  • nhà 56: đình Hàng Nâu, thờ thành hoàng làng Nguyên Khiết,
  • nhà 90: đình Hương Bài, thờ danh thần Nguyễn Trung Ngạn,
  • nhà 148: đền Hoàng Kim, thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo.
Đầu phố Ô Quan Chưởng. Ảnh NCCong ©2013

Gần đây, chính quyền thành phố đã xây dựng cầu vượt qua phố Trần Nhật Duật cho người đi bộ. Trước đó nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long—Hà Nội, “con đường gốm sứ” bắt đầu từ chân Cột Đồng Hồ ở bên dãy số lẻ đã được khánh thành.

Di tích lân cận

Ngay cạnh phố có di tích Đông Hà Môn là cửa ô duy nhất sót lại của thành Hà Nội. Từ ngã ba phố Ô Quan Chưởng—Trần Nhật Duật du khách chỉ đi vào vài chục bước thì đến nơi.

Ô Quan Chưởng nhìn từ phía đông. Panorama NCCong ©2012

Ngoài ra còn có nhiều địa điểm đáng tham quan khác như:

Bản đồ trực tuyến

Chú thích

[1] Nổi tiếng với chiến thắng Đông Bộ Đầu thời Trần, nay là điểm trung chuyển xe bus Long Biên.
[2] Gần cửa sông Tô Lịch trước khi nó bị lấp.
[3] Trích các đánh giá của Hội Khai trí Tiến đức và của học giả Nguyễn Văn Tố (sau này làm Chủ tịch Quốc hội khóa I).

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?