Dinh Gian Community Hall

Đình Giàn

Maison communale Dinh Gian

Tiền Lý dynastyvillage hallBắc Từ Liêm districtNhuệ river

Đình Giàn có từ thế kỷ XVIII. Thờ: thành hoàng Lý Phục Man. Hội làng: từ 9—11 tháng 2 ÂL. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Vị trí: ngõ 191 Phạm Văn Đồng, 3QGP+2J, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 11km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: đối diện 88 Phạm Văn Đồng (xe 07, 14, 25, 28, 35, 45, 46, 53)

Ao đình Giàn. Ảnh: NCCong ©2015

Lược sử

Đình Giàn thờ Lý Phục Man (?-548), một vị dũng tướng tài ba có công đánh giặc nhà Lương và Lâm Ấp vào giữa thế kỷ VI. Ngài quê ở làng Yên Sở (nay thuộc huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), dẫn quân theo Lý Nam Đế (503–548) khởi nghĩa từ năm 542; được vua tin dùng, gả con gái làm vợ và ban cho tên Lý Phục Man.

Làng Giàn là tên Nôm của thôn Cáo Đỉnh, vốn thuộc xã Xuân Đỉnh nổi tiếng nhất huyện Từ Liêm với thứ hồng xiêm vừa to vừa có hương thơm và vị ngọt đặc biệt. Dân nơi đây từng có nghề làm kẹo, mứt tết và bánh trung thu. Nay cả xã đã bị đô thị hóa, trở thành phường và những nghề kể trên chỉ còn là hoài niệm... (Phường Xuân Đỉnh thành lập ngày 27-12-2013 với 352ha đất và hơn 3 vạn nhân khẩu của xã Xuân Đỉnh cũ. Làng Cáo của xã này thì trở thành phường Xuân Tảo, nay cũng thuộc về quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Cổng đình Giàn. Ảnh: NCCong ©2015

Ngày 27-12-1990, Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng đình Giàn là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Cùng thời gian này, lễ hội đình Giàn cũng được phục hồi.

Kiến trúc

Đình Giàn có từ lâu đời, lúc đầu chỉ là miếu đền, dần dần được mở rộng và sửa chữa thành đình. Các văn bia hiện còn cho biết thời gian tu bổ vào các năm Gia Long thứ 16 (1817), Tự Đức 30 (1877) và Thành Thái 13 (1901). Gần đây thì năm 1992 tạc tượng, 1995 xây lại và mở rộng cổng đình, 1996 sửa chữa hậu cung, 1999 sửa chữa trung cung, 2001 sửa nhà tiền tế, 2002 tôn tạo lại tả mạc, giải vũ...

Sân đình Giàn. Panorama ©2015 NCCong

Diện tích đình còn gần 4000m2. Mặt đình quay hướng tây, nhìn qua các trụ biểu to ven ao nước hình chữ nhật sang ruộng đình, nay là sân thể thao CLB thôn Cáo Đỉnh ở phố Phạm Văn Đồng. Tam quan xây kiểu nghi môn, mở về hướng nam ra ngõ. Trong sân có hai cổ thụ che mát tả hữu mạc 3 gian, gần hữu mạc là nhà bia mới dựng như một phương đình 2 tầng 8 mái nhỏ.

Hiện nay, phần lớn đình Giàn vẫn giữ dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn, với bố cục hình chữ “Công”. Đại đình gồm 5 gian 2 dĩ, cửa bức bàn; trung cung rộng 3 gian sâu 5 gian, đặc biệt gian cuối hơi nhô cao thành 2 tầng với 4 đầu đao đắp hình rồng, nhìn ngang hông từ ngoài ngõ mới thấy. Hậu cung rộng 3 gian, trong có bệ cao để đặt khám thờ. Ngày 4 tháng 6 năm Nhâm Thìn (2012) đã đúc tượng Lý Phục Man thay tượng cũ.

Sân đình Giàn. Ảnh: NCCong ©2015

Di vật

Các mảng trang trí trên gỗ ở đầu kẻ, vì giường, cốn nách, kiệu bát cống, cửa võng và hương án được chạm, vẽ bằng những hoa văn hình rồng mây, hoa lá, tứ quý, tứ linh, hổ phù v.v., nhìn chung cũng mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ XIX. Trong đình hiện còn lưu giữ được 29 đạo sắc phong thần hoàng. Thời Lê có 12 đạo sắc của các vua Lê Huy Tông, Lê Dụ Tông, Lê Hiển Tông, Lê Duy Kì. Thời Tây Sơn có 4 đạo sắc, số còn lại thuộc triều Nguyễn.

Ngoài ra, trong đình còn có hai câu đối, hai bức hoành phi, một cửa võng chạm rồng mây, phượng hàm thư, long mã trổ hình mặt trời, rùa đội hòm sách, một long đình, một hương án trang trí đề tài tứ linh, hai ngựa gỗ, một chuông đồng, một bộ đòn kiệu, hai cỗ long ngai chạm rồng, hai tượng phỗng và 6 tấm bia đá.

Đại đình Giàn. Ảnh: NCCong ©2015

Hội làng

Hội làng Giàn tổ chức hàng năm từ mồng 9 đến 11 tháng 2 âm lịch. Mở đầu bằng lễ rước nước từ cái giếng cổ về đình để tiến cúng thần hoàng. Hôm sau làm lễ rước kiệu Ông, kiệu Bà sang chùa Thiên Phúc và dâng hương. Ngày thứ ba lại rước hai kiệu ra miếu Mẫu (thờ mẹ Lý Phục Man) rồi rước trở lại đình.

Mỗi kiệu gồm 16 người khiêng, nam rước kiệu Ông, nữ rước kiệu Bà, phải giữ chay tịnh một tuần trước khi vào đám. Kiệu Ông rước đi trước, kiệu Bà đi sau, có phường bát âm, đội sênh tiền, mõ lộn, múa bồng, múa mặt nạ, múa tử linh dọn đường. Giữa chừng, hai kiệu bỗng dừng lại, xoay tròn, lát sau mới rầm rầm chạy tiếp. Tương truyền trên đường, kiệu Ông cứ xoay nhìn các cô gái nên kiệu Bà không chịu đi vì ghen.

Bản đồ trực tuyến

Du khách chỉ việc lên một trong các xe bus số 07, 14, 25, 28, 35, 45, 46 hoặc 53 và xuống ở trạm dừng gần ngã tư Phạm Văn Đồng - Xuân Đỉnh. Sau đó đi bộ chừng 100m về phía nam là đến ngõ 191 Phạm Văn Đồng và nhìn thấy ngay cổng đình bên cạnh sân bóng chuyền.

Di tích lân cận

Phía đông làng Giàn có ngôi đền Sóc cũng được xếp hạng Di tích quốc gia. Tương truyền, trên đường lên núi Sóc Sơn sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng đã nghỉ chân tại đây. Lễ hội đền Sóc diễn ra vào mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm, hội lớn được tổ chức 5 năm một lần. Ngoài ra, cùng phường Xuân Đỉnh còn có các di tích như chùa Táo, miếu Vũ, và đền thờ quận công Nguyễn Công Cơ là một ông quan Tham tụng thời Lê-Trịnh. Xa hơn còn có những di tích như:

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?