Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Thanh Hà

Thanh Ha Community Hall

Đình Thanh Hà

Maison communale de Thanh Ha

Thứ Sáu 25, Tháng Mười Hai 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Thanh Hà có từ thế kỷ XV. Thờ: thành hoàng Trần Lựu, một vị đại tướng thời Trần. Xếp hạng Di tích quốc gia (1989). Vị trí: 2VP2+H4, số 10 phố Ngõ Gạch, P. Hàng Buồm, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 550m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: 22c Hàng Lược (xe 31), 50 Hàng Cót (01, 36ct)

Cổng đình Thanh Hà. Ảnh NCCong ©2013

Lược sử

Đình làng Thanh Hà thờ đại vương Trần Lựu - một vị tướng thời Trần từng đóng góp nhiều công sức trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên xâm lược hồi cuối thế kỷ XIII. Tại ngôi đình này từ lâu vẫn diễn ra các nghi thức tín ngưỡng thờ thành hoàng của nhân dân địa phương và tưởng niệm những người có công với đất nước, về sau lại có đặt thêm ban thờ Mẫu.

Trước kia đình Thanh Hà vốn nằm ở phía đông hồ Đồng Xuân, vào khoảng chỗ phố Thanh Hà bây giờ. Khi thực dân Pháp sang chiếm Hà Nội, chúng đã cho lấp một khúc sông Tô Lịch và toàn bộ hồ Đồng Xuân để mở mang một khu đô thị xây hoàn toàn mới mẻ theo kiểu phương Tây. Do đó ngôi đình đã phải di chuyển về vị trí hiện nay tại số 10 phố Ngõ Gạch, cách nền đình cũ khoảng 200m.

Cổng đình Thanh Hà. Panorama NCCong ©2014

Lễ hội đình được nhân dân sở tại tổ chức hàng năm vào các ngày mùng 4 tháng Tư và 15 tháng Chín âm lịch. Ngày 21-01-1989, đình Thanh Hà đã được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia. Mới đây đình đã được trùng tu nhưng diện tích chẳng còn như xưa sau nhiều năm bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm.

Kiến trúc

Đình Thanh Hà có kiến trúc theo kiểu hình chuôi vồ như phần lớn những đình làng truyền thống của vùng quê ở đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, hiện nay đình Thanh Hà còn giữ được nhiều mảng chạm khắc, cửa võng và đồ thờ tự bằng gỗ sơn son thếp vàng, chủ yếu mang phong cách nghệ thuật của thời Nguyễn.

Sân đình Thanh Hà. Ảnh NCCong ©2012

Di sản

Đình Thanh Hà có tấm bia được xem là cổ nhất trong số các bia đá hiện còn trong những ngôi đình tại Đông Đô - Hà Nội. Bia này ghi rõ niên đại là năm Thuận Thiên thứ 3, tức vào đầu thời Lê Sơ (1433). Trong đình hiện vẫn lưu giữ được 50 viên gạch gốm sứ mang nét trang trí thời nhà Mạc là những cổ vật quý hiếm.

Ngoài ra trong đình Thanh Hà còn giữ được 09 tấm bia mang niên đại thời Nguyễn, trong đó có một tấm bia nêu rõ sự tích và công việc xây dựng ngôi đình. Bộ di vật của đình bên cạnh các giá trị về nghệ thuật còn góp thêm tư liệu cho việc tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, lịch sử thủ đô cũng như lịch sử làng xã Việt Nam.

Ban thờ Mẫu đình Thanh Hà. Ảnh NCCong ©2012

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?