Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Hà Lỗ

Ha Lo Community Hall

Đình Hà Lỗ

Maison communale de Ha Lo

Thứ Ba 22, Tháng Mười Hai 2015, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Hà Lỗ có từ trước năm 1629. Thờ: anh em Vũ Dục Công, Vũ Minh Công, tướng của Hùng Vương thứ 6. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1989). Địa chỉ: thôn Hà Lỗ, 5V2X+FM Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam. Toạ độ: 21°09’04"N 105°53’57"E. Cách Hồ Gươm: 24km về hướng bắc. Điểm dừng bus lân cận: Phòng khám Đa khoa miền Đông trên đường Liên Hà—Vân Hà (xe 61)

Cổng đình Hà Lỗ. Photo NCCong ©2015

Lược sử

Xã Liên Hà hiện nay gồm 8 thôn: Châu Phong, Giao Tác, Đại Vỹ, Hà Lỗ, Lỗ Khê, Hà Hương, Thù Lỗ, Hà Phong. Thôn Hà Lỗ là nơi đặt trụ sở UBND xã Liên Hà, ngay cạnh đó có ngôi đình Hà Lỗ nổi tiếng là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Theo thần tích, đình Hà Lỗ được xây từ lâu đời, bên trong thờ thành hoàng là hai anh em Vũ Dục Công và Vũ Minh Công sống dưới thời vua Hùng Vương thứ 6. Các ngài đã có công dập tắt bệnh cứu dân trong trang Hà Lỗ và các vùng lân cận, sau đó vua phong Vũ Dục Công là Khâm thiên nguyên soái và Vũ Minh Công là Minh nghị triều chính đại tướng công.

Về sau hai ngài có công chống giặc Xích Tị (mũi đỏ) nên lần lượt được phong Thiết chế đại tướng công và Tham tán mưu sự đại tướng công, khi mất vua lại truy phong làm thượng đẳng phúc thần và cho thờ tại 42 nơi khác nhau. Dân tôn Vũ Dục Công làm Thiên uy đại vương và Vũ Minh Công làm Minh uy đại vương.

Sân đình Hà Lỗ. Photo NCCong ©2015

Kiến trúc

Đình Hà Lỗ có một thế đất phong thủy tốt đẹp và nằm ngay sát con đường làng; mặt quay về hướng nam, nhìn ra một cái ao rộng hình chữ nhật nay sen và bèo phủ kín. Đình đã trải qua nhiều cuộc sửa chữa và mở rộng. Hình dáng còn lại sau lần trùng tu năm 1991 cho thấy ngôi đình mang đậm phong cách nghệ thuật kiến trúc thời cuối Lê đầu Nguyễn.

Phía trước đình là một tam quan xây kiểu nghi môn với 4 trụ biểu và 2 cổng bên. Trong sân có vài cây cổ thụ che mát, bên hữu là 1 tòa giải vũ 3 gian 2 dĩ, giữa sân có một phương đình 2 tầng 8 mái 16 cột khá đẹp. Đại đình làm theo lối kiến trúc hình chuôi vồ, gồm toà đại bái rộng 5 gian 2 chái với hậu cung 3 gian. Mái đình lớp ngói ta, ở giữa đắp lưỡng long triều nguyệt.

Sân đình Hà Lỗ. Panorama NCCong ©2015

Di sản

Trong đình Hà Lỗ hiện còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị và rất nhiều đạo sắc phong, mang niên hiệu sớm nhất là đạo sắc năm Đức Long nguyên niên (1629) đời vua Lê Thần Tông. Đình trở thành nơi cứ hai năm một lần nhân dân các thôn Hà Lỗ, Hà Hương và xung quanh đến dự lễ hội làng được tổ chức từ ngày mùng 10 đến 20 tháng Giêng âm lịch.

Ngày 21-01-1989 đình Hà Lỗ đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, cùng đợt với các ngôi đình Hà Hương, Lỗ Khê và Hà Vỹ cũng đều thuộc xã Liên Hà.

Trong đình Hà Lỗ. Photo NCCong ©2015

Di tích lân cận

  • Đền Ca Công, thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà: có từ thời Hậu Lê, bên trong thờ 2 vị tổ nghề hát ả đào.
  • Đình Hà Hương, thôn Hà Hương, xã Liên Hà: có từ trước năm 1629, bên trong thờ 2 vị tướng có công giúp nước dưới thời Hùng Vương thứ 6.
  • Đình Hà Vỹ, thôn Đại Vỹ, xã Liên Hà: tương truyền có từ năm 1426, bên trong thờ 5 vị tướng thuộc các thời khác nhau.
  • Đình Lỗ Khê, thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà: có từ thời Hậu Lê, bên trong thờ 2 vị tướng thời Hùng Vương và 2 vị tướng khác theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn.

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?