Luu Phai Pagoda

Chùa Lưu Phái

Linh Sơn Tự

pagodaLê dynastyThanh Trì districtTô Lịch river

Chùa Lưu Phái có từ thế kỷ XVII. Tên chữ: Linh Sơn Tự. Xếp hạng: Di tích thành phố (2006). Vị trí: WVH2+52, xã Ngũ Hiệp, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 11km về hướng nam. Trạm bus lân cận: KP Ngũ Hiệp - Ngọc Hồi trên quốc lộ QL1A (xe 06, 08, 12)

Cổng chùa Lưu Phái. Ảnh: NCCong ©2015

Lược sử

Chùa Lưu Phái có từ thế kỷ XVII, tên chữ là Linh Sơn Tự. Chùa tọa lạc ở thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, hiện nay do Ni sư Thích Đàm Hiếu trụ trì. Từ trung tâm thành phố, du khách có thể đi xe bus 06, 08, hoặc 12 đến đây thẳng theo quốc lộ QL1A và xuống ở Km11. Cùng với đình và đền Lưu Phái, ngôi chùa đã được xếp hạng là cụm Di tích lịch sử – văn hóa tại Quyết định số 601 ngày 26-1-2006 của UBND TP Hà Nội.

Khuôn viên chùa trước kia rất rộng: phía nam giáp nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi, phía tây-nam giáp quốc lộ 1A. Trong thời kỳ Mỹ ném bom miền Bắc, năm 1966 Trạm thương binh bệnh binh thành phố được mượn khu vực nội tự của chùa để sơ tán.

Sân trước chùa Lưu Phái. Ảnh: NCCong ©2015

Khi hết chiến tranh, khu đất đó được giao cho Xí nghiệp Kim khí Ngũ Hiệp quản lý, rồi Xí nghiệp này lại chuyển nhượng cho Công ty cổ phần thiết bị kỹ thuật điện Hàm Long. Toàn bộ phần đất mà Công ty đang sử dụng vốn là đường vào và cổng tam quan của chùa. Sau một thời gian dài không có sư, đến năm 1989 chùa mới có người trụ trì. Gần đây nhà chùa đã đứng ra tổ chức vận động Phật tử quyên góp công đức để sửa sang lại nơi tu dưỡng tâm linh này.

Sử ghi: đầu năm 1789, hoàng đế Quang Trung đích thân chỉ huy cánh trung quân Tây Sơn vây hãm rồi đại phá đồn Ngọc Hồi của quân nhà Thanh, tiến về giải phóng Thăng Long. 200 năm sau, cách chùa Lưu Phái chỉ chừng 500m, một Đài chiến thắng khá lớn đã được dựng lên để kỷ niệm trận đánh oai hùng. Dân sở tại cho biết ở cánh đồng làng Tự Khoát bên cạnh còn lưu danh Mả Ngô tức là cái gò chôn xác giặc Thanh bị chết trong dịp ấy.

Thuỷ đình chùa Lưu Phái. Ảnh: NCCong ©2015

Kiến trúc

Chùa Lưu Phái tồn tại đã hơn 400 năm và trải qua nhiều lần trùng tu. Chùa mới đây lại được sửa sang sau khi bị xuống cấp nặng nề do thời gian và khuôn viên bị lấn chiếm nhiều trong những biến động lịch sử của nửa cuối thế kỷ XX. Tuy mặt bằng xây dựng có khác xưa nhưng dáng vẻ kiến trúc hiện nay nhìn chung vẫn mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn muộn.

Ngay ở đầu con ngõ rẽ vào chùa, đối diện cửa đền Lưu Phái đã có xây thêm một thủy đình hình vuông tựa như kiểu chùa Một Cột vươn lên giữa lòng cái ao cũng vuông mà một cạnh ở phía tây-bắc giáp với đường làng. Thủy đình nhỏ nhưng khá cao, phía trên 4 trụ vuông là 2 tầng 8 mái lợp ngói kiểu giả cổ với các đầu đao cong cong. Bên trong thủy đình đặt một ban thờ và bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đứng nhìn xuống bậc thang với đôi rồng đá hai bên uốn đuôi hướng vào bờ.

Sân sau chùa Lưu Phái. Ảnh: NCCong ©2015

Từ thủy đình vào chùa du khách còn phải đi qua sân đình Lưu Phái. Cổng chùa xây đơn giản và mở theo hướng tây-bắc. Chùa trong khá nhỏ, sân cũng bị thu hẹp và chỉ còn thấy một số cây cau nhô cao. Tiền đường 5 gian quay về hướng Tây-Nam, kết nối theo hình chuôi vồ với thượng điện sâu 3 gian. Phía sau thượng điện và cách một khoảng sân là tòa hậu đường 5 gian. Ngoài các pho tượng có số lượng đầy đủ và được sắp xếp theo kiểu Bắc tông trên Điện Phật, hiện nay không còn nhiều di vật cổ khác trong chùa.

Đình-đền-chùa Lưu Phái. Panorama NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?