Yen Noi Village

Thôn Yên Nội

安 内

villageBắc Từ Liêm districtlegendNhuệ river

Yên Nội 安 内 là một làng cổ phía nam khúc đê Liên Mạc ở gần cửa sông Nhuệ. Xếp hạng đình, đền, chùa: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: 3QP2+CP, phường Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 17km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: đoạn giữa khúc đê Liên Mạc (xe 57)

Cổng chùa Yên Nội. Photo by NCCong ©2019


Cổng làng Yên Nội mở ra đoạn giữa của khúc đê Liên Mạc chạy dọc bờ phía nam sông Hồng. Du khách có thể đến đây bằng bus số 57 đi từ Bãi đỗ xe Nam Thăng Long với quãng đường xa chừng 7km. Nếu đi theo quốc lộ QL32 rồi từ ngã tư Nhổn rẽ sang các đường Tây Tựu, Trung Tựu và Yên Nội thì sẽ chỉ mất khoảng 4km.

Làng Yên Nội nhìn từ đê. Panorama NCCong ©2017

Lược sử

Trước năm 1945, thôn Yên Nội thuộc tổng Hạ Trì, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông; về sau thuộc xã Tân Tiến, huyện Đan Phượng, tỉnh Sơn Tây. Tháng 4-1961, xã Tân Tiến đã được nhập vào huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Năm 1964, Tân Tiến đổi tên là xã Liên Mạc. Tháng 12-2013, khi thành lập quận Bắc Từ Liêm; xã Liên Mạc trở thành phường Liên Mạc với diện tích 598 ha và dân số 12.966 nhân khẩu.

Phường Liên Mạc nằm dọc theo bờ đê sông Hồng, giới hạn bởi tỉnh lộ TL69 và sông Nhuệ. Hiện nay, phần đất thổ cư trong thôn Yên Nội đã đô thị hóa gần hết. Đất canh tác ngoài đồng và bãi sông vẫn còn khá nhiều, chủ yếu để trồng rau và hoa. Trong thôn có một cụm đình, chùa và một ngôi đền thờ đức Hậu Chúa; ngày 22-4-1992 cả ba đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Đền Yên Nội. Photo NCCong ©2017

Đình Yên Nội

Đình được xây vào khoảng thời Lê Trung hưng, thờ Bạch Hạc Tam giang, một vị thủy thần có sự tích trong các sách Việt điện u linhLĩnh Nam chích quái. Trong đình hiện còn lưu được nhiều sắc phong, đạo đầu tiên ghi năm Hoàng Định thứ 10 (1610) dưới đời vua Lê Kính Tông và đạo cuối cùng ghi năm Khải Định thứ 9 (1924). Đình đã trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1797, 1915, 1934, 1989.

Dáng vẻ ngôi đình ngày nay mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Tam quan ngoại gồm 4 trụ biểu to mở ra đường làng ở hướng đông, bên kia đường là một ao bán nguyệt. Sau cổng là một sân gạch rất rộng, tam quan nội chỉ gồm đơn giản 2 trụ biểu nhỏ. Mặt bằng xây dựng theo hình “chữ Công”; hai bên sân trong là 2 nhà giải vũ nhỏ; đại đình gồm 5 gian, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ.

Đình Yên Nội. Ảnh NCCong ©2017

Nhiều mảng gỗ chạm trổ trong đình có giá trị cao với các đề tài tứ linh và hoa văn cây cỏ. Các đồ thờ tự gồm có thần phả, sắc phong, hoành phi, câu đối, hương án, bia đá, bộ kiệu và bát bửu. Truyền rằng ngoài bia đá còn có một quả chuông do công chúa Túc Trinh xuất tiền thuê đúc kèm bản di chúc của bà. Chuông từng bị mất cắp, về sau dân làng đã quyên góp và đúc lại cùng bản di chúc.

Chùa Yên Nội

Chùa có tên chữ Thánh Quang Tự, ban đầu gọi là Sùng Quang Tự, tương truyền do Túc Trinh con gái thứ 4 của vua Trần Thánh Tông khi chiêu dân đến đây khai hoang lập ấp đã cho dựng. Chùa đổi tên sau ngày bà Túc Trinh mất và được tạc tượng đưa vào thờ. Hàng năm dân làng vẫn cúng bà vào ngày mùng 1 và 2 tháng 8 âm lịch. Chùa từng được đại trùng tu năm 1420 và dựng thêm gác chuông năm 1913. Khuôn viên chùa rất rộng và ở cách đình làng chỉ một hồ nước.

Chùa Yên Nội. Photo NCCông ©2019

Từ đường làng có thể thấy đỉnh các tháp mộ Tổ. Tam quan cũ hiện nay không còn, gần đây có xây một tam quan đồ sộ xoay hướng bắc, dẫn vào sân sau. Tiền đường kiểu đầu hồi bít đốc, rộng 5 gian 2 dĩ, kết nối với hậu cung thành hình chuôi vồ. Sân trước nhìn ra cánh đồng ở hướng đông. Trung đường xây hai tầng, gác chuông đẹp. Hậu đường và bên cạnh là nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu. Rất tiếc ni cô kể rằng do mới mất trộm gì đó nên không được chụp ảnh (!?!).

Di tích lân cận

  • Chùa Đại Cát: phố Sùng Khang, phường Liên Mạc.
  • Chùa Hoàng Liên: đường Liên Mạc, phường Liên Mạc.
  • Chùa Hoàng Xá: đường Liên Mạc, phường Liên Mạc.
  • Chùa Kỳ Vũ: phố Châu Đài, phường Thượng Cát.
  • Đền Hoàng: đường Liên Mạc, phường Liên Mạc.
  • Đình Đại Cát: phố Sùng Khang, phường Liên Mạc.
  • Đình Thượng Cát: phố Châu Đài, phường Thượng Cát.

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?