Ho Quoc Pagoda

Chùa Thanh Lương

Hộ Quốc Tự

Hai Bà Trưng districtpagodaLê dynastyRed river

Chùa làng Thanh Lương có từ thời Lê. Tên chữ: Hộ Quốc Tự, An Khánh Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Địa chỉ: ngõ 132 Nguyễn Khoái, 2V58+6J Thanh Lương, Hai Ba Trung, Hanoi, Vietnam. Tọa độ: 21°00’29"N 105°51’58"E. Cách Hồ Gươm: 4km về phía đông-nam. Điểm dừng bus lân cận: 222 phố Nguyễn Khoái (xe 19, 24, 40a, 40b, 45, 51, 55a, 55b)

Cổng chùa Hộ Quốc. Ảnh NCCong ©2017

Lược sử

Dân gian ngày nay thường gọi là chùa Hộ Quốc hoặc chùa Thanh Lương theo địa danh của phường sở tại. Còn theo bài minh trên chuông chùa Hộ Quốc thì chính đức Linh Lang đại vương dưới đời vua Lý Thánh Tông (trị vì 1054-1072) đã thành lập chùa với tên chữ ban đầu là An Khánh Tự.

Đến thế kỷ XVI, nhà Mạc cướp ngôi, vua Lê phải lánh ra ở chùa này. Vì vua trốn thoát, quân nhà Mạc tức giận đốt phá chùa. Khi nhà Lê Trung Hưng về Thăng Long, tưởng nhớ ơn trước bèn cho xây lại chùa tráng lệ hơn, ban tên là Hộ Quốc Tự và cấp cho nhà chùa nhiều đất bãi sông để bán hoa lợi lấy tiền đèn nhang cúng Phật.

Panorama NCCong ©2018

Trải qua nhiều thế kỷ, trong chùa Thanh Lương hiện nay vẫn còn giữ được nhiều đồ tế khí là cổ vật có giá trị và các pho tượng Phật mang phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê. Ngày 9-1-1990, ngôi chùa này đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Chùa tọa lạc ngay bên trong con đê sông Hồng, trên một khu đất khá cao so với xung quanh với diện tích còn lại chỉ khoảng hơn 1000m2. Cho đến nay chùa đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần, đáng kể nhất là đợt tôn tạo lại toàn bộ vào năm thứ 4 niên hiệu Khải Định (1919). Dáng vẻ của chùa đã ổn định sau lần đại trùng tu gần đây với phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn.

Tiền đường chùa Hộ Quốc. Ảnh NCCong ©2017

Tam quan chùa Thanh Lương hiện nay trông khá giống cổng mới của chùa Liên Phái (Bạch Mai) và na ná kiểu bắt chước từ chùa Kim Liên (Tây Hồ). Cổng chính bằng gỗ, mở về hướng đông-nam ra con ngõ 152 Nguyễn Khoái chật hẹp, hai bên có phù điêu bằng đá xanh đắp trên tường. Phía trong tường cũng có nhiều bức phù điêu khá đẹp.

Qua tam quan du khách bước vào một khoảng sân ngắn ở trước tiền đường, bên tả là vườn tháp mộ Tổ. Mặt bằng chùa chính có hình chuôi vồ bao gồm tiền đường 5 gian, thiêu hương và thượng điện 3 gian. Chùa trong gồm hai nếp nhà hai bên thượng điện, qua sân sau thì đến hậu đường 7 gian là nơi thờ Tổ. Mỗi dãy nhà đều có hàng hiên với các cột đá xanh. Chùa còn có một cổng phụ mở ra chân đê, ô tô ra vào được.

Vườn tháp chùa Hộ Quốc. Photo NCCong ©2017

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?