Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Khương Trung

Khuong Trung Community Hall

Đình Khương Trung

Maison communale de Khuong Trung

Chủ Nhật 1, Tháng Mười 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Khương Trung có từ đầu thế kỷ XVII. Thờ: hai tướng của vua Hùng thứ 18. Xếp hạng: Di tích quốc gia (năm 1993). Địa chỉ: số 245 phố Khương Trung, XRW9+53 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam. Tọa độ: 20°59’39"N 105°49’02"E. Cách Hồ Gươm: 7km về phía tây-nam. Điểm dừng bus lân cận: 283 Vũ Tông Phan (xe 104), 254 Khương Đình (05, 60b)

Cổng đình và chùa Khương Trung. Photo by NCCong ©2015

Địa lý

Làng Khương Trung xưa gồm 4 xóm (Trên, Hồng, Đầm, Dộc) và thuộc vùng "Tam Khương" (Khương Thượng, Khương Trung, Khương Hạ). Từ năm 1915, ba thôn của xã Khương Đình được tách thành ba xã độc lập: xã Khương Thượng thuộc tổng Yên Hạ, xã Khương Trung thuộc tổng Hoàng Mai cùng nằm trong huyện Hoàn Long, còn xã Khương Hạ vẫn nằm trong tổng Khương Đình, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông cũ.

Đất làng Khương Trung xưa kia khá rộng: phía Đông giáp đồng làng Phương Liệt (tức làng Vọng), phía Nam giáp hai làng Khương Hạ và Định Công, phía Tây giáp sông Tô Lịch, phía Bắc và Tây-Bắc giáp các làng Láng Hạ, Thịnh Quang, Khương Thượng, Vĩnh Hồ. Năm 1919, thực dân Pháp khi xây sân bay Bạch Mai đã sung công một số đất đai của Phương Liệt, Khương Thượng và nửa phía đông của thôn Khương Trung, làm mất hẳn xóm Hồng và xóm Đầm. Ngày nay chỉ còn lại đầm Hồng.

Đại đình Khương Trung. Photo by NCCong ©2015

Lược sử

Tương truyền thuở dựng nước có hai võ tướng là Trần Minh và Trần Quang đã cùng vua Hùng thứ 18 đánh giặc và giúp dân Khương Trung sinh sống. Khi mất hai ông được thờ làm thành hoàng làng. Ngoài ra, ở đây còn có một ban thờ riêng cho mẹ con bà Trịnh Thị Quý, thời Lê—Trịnh. Bà quê ở Nam Định, không có con trai nên đã cúng hết ruộng vào chùa và được thờ hậu ở đình làng.

Theo sử sách, tháng 10 năm 1426, tướng nhà Minh là Viên Lượng mang quân đến giải vây Đông Quan. Nghĩa quân Lê Lợi phục kích ở Nhân Mục, bắt sống Viên Lượng và diệt hơn nghìn tên. Tháng sau, giặc đánh ra vùng Bình Đà (Thanh Oai), nghĩa quân đã nhử giặc về phía Hà Đông, tiêu diệt và bắt sống hàng nghìn tên.

Sân đình và chùa Khương Trung. Panorama NCCong ©2015

Trong chiến thắng Kỉ Dậu (1789), quân Tây Sơn đã phối hợp cùng dân binh vùng này diệt quân giặc ở vùng Khương Thượng, Đống Đa. Căn cứ vào hai sắc phong năm Khánh Đức thứ 4 (1652) và năm Quang Trung thứ 3 (1790) ta có thể suy luận đình và chùa đã được xây dựng từ nửa trước thế kỷ XVII.

Trong kháng chiến chống Pháp, sau trận đánh vào sân bay Bạch Mai năm 1948, giặc Pháp đã phá huỷ đình và chùa Khương Trung; về sau dân làng đã xây lại. Ngày 16-12-1993 chùa và đình được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Hàng năm làng tổ chức hội đình vào ngày mồng 5 tháng Giêng âm lịch, có rước thần, tế lễ bằng cỗ chay vào ban đêm; trong hội có hát chèo, đánh vật, chọi gà.

Bia đình Khương Trung. Photo by NCCong ©2015

Kiến trúc và di vật

Đình Khương Trung tọa lạc trên nền đất cao, bên tả là ngôi chùa làng. Khuôn viên còn lại hiện nay tuy khá nhỏ hẹp nhưng cũng có đủ tam quan, đại đình và hậu cung. Ngoài sân có một nhà bia. Đại đình rộng năm gian, xây đầu hồi bít đốc. Trong đại đình có một quả chuông đồng, một chiếc trống và một tấm bia đá khác.

Mặt bằng đình xây theo hình chuôi vồ. Hậu cung gồm ba gian thờ hai vị thành hoàng, trong đặt một cỗ kiệu bát cống được chạm trổ tinh xảo. Các di vật còn giữ được trong đình bao gồm: hai đạo sắc phong, một thần phả, hai pho tượng thành hoàng, long ngai, bài vị, một long đình, một bộ bát bửu và hoành phi.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?