Đình Văn Giáp

Publié le 16, Tháng Tư 2018

Đình Văn Giáp có từ thời Lê. Thờ: Minh Lang đại vương và danh tướng Lê Phụng Hiểu. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: VVP5+Q7, xã Văn Bình, H. Thường Tín, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 17km (hướng 6h). Trạm bus lân cận: Đình Văn Giáp (xe 06, 62, 94, 101)

Sân đình Văn Giáp. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Đình Văn Giáp có từ rất lâu đời nhưng không ai rõ đích xác được xây vào năm nào. Cụ thủ từ cho biết đình thờ thành hoàng Minh Lang đại vương [1] và danh tướng Lê Phụng Hiểu [2]. Văn Giáp là một trong 3 thôn (Văn Giáp, Văn Hội, Bình Vọng) thuộc xã Văn Bình, huyện Thường Tín [3], trước 1945 thuộc tổng Hà Hồi, tỉnh Hà Đông.

Trong đình Văn Giáp. Photo NCCong ©2018

Xã Văn Bình có diện tích 5,23 km², dân số 10.733 người; phía bắc giáp xã Nhị Khê và Duyên Thái, phía đông giáp xã Liên Phương, phía tây giáp xã Hòa Bình và thị trấn Thường Tín, phía nam giáp xã Hà Hồi. Ngoài nghề nông, nhiều hộ dân còn làm nghề vàng mã. Từ cuối TK15 đến TK19, nơi đây từng sinh ra 10 vị đỗ tiến sĩ.

Kiến trúc

Di tích đình Văn Giáp tọa lạc trong một khuôn viên vuông vắn khá rộng và địa giới chỉ cách mặt quốc lộ QL1A vài chục bước. Du khách theo ngõ lớn đi vào làng sẽ thấy bên phải là cổng đình mới xây lại theo kiểu đơn giản. Có lẽ trước kia nghi môn với các trụ biểu cũ đã bị phá khi mở rộng đường cái.

Đình Văn Giáp. Panorama NCCong ©2018

Sau cổng là sân gạch, bên phải có cây si cổ thụ và ao đình, bên trái là tòa tiền tế rộng 5 gian, cửa gỗ bức bàn. Ngôi đình vừa trải qua một đợt đại trùng tu vào đầu thế kỷ XXI, kiến trúc phỏng theo phong cách nghệ thuật cuối thời Nguyễn. Công trình chính được xây trên nền rất cao, thềm rồng gồm 9 bậc, mặt nhìn về hướng tây.

Mái đình cong nhẹ, trên có đắp tượng các linh vật với kích thước nhỏ. Bên trong cao ráo và trang trí khá đẹp, đáng tiếc các mảng chạm gỗ bị tô sơn màu hơi lòe loẹt. Hậu cung sâu 4 gian, đồ tự khí cổ không còn nhiều. Năm 1993 đình Văn Giáp đã được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Cổng làng Văn Giáp

Hội làng

Hàng năm nhân dịp Phật đản, người dân hai làng Văn Giáp, Văn Hội cùng tổ chức lễ hội trong 3 ngày 7, 8, 9 tháng tư Âm lịch. Địa điểm gồm đình làng Văn Giáp, chùa Pháp Vân và chùa Văn Hội. Xin xem clip Hội làng Văn Giáp 2014 ở đây.

Phần lễ bao gồm: lễ rước nước sông Hồng ở Bến Đam, lễ mộc dục, lễ khai quang, lễ thỉnh Phật, lễ rước kiệu (chỉ có ở năm chẵn) với hai Ban tế nam, nữ dâng tuần tế Thánh, tụng kinh và tiến lễ từ Văn Hội sang Văn Giáp rồi ngược lại. Phần hội thì tùy theo từng năm mà có chương trình riêng.

Hội làng Văn Giáp

Di tích lân cận

Ngay cùng trong xã Văn Bình còn có những điểm du lịch khác như chùa Pháp Vân (Thường Tín), đình Bình Vọng và chùa Văn Hội. Sau đây là một số di tích ở xa hơn một chút:

Bản đồ trực tuyến