Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Lang thang > ĐẸP VÀ XẤU

Hà thành xưa nay

ĐẸP VÀ XẤU

Thứ Tư 13, Tháng Sáu 2018, bởi Cong_Chi_Nguyen

Ai trong đời chưa từng băn khoăn tự hỏi: thế nào là đẹp?

Theo tôi cái gì cũng có mặt đẹp lẫn mặt xấu nhưng ẩn hiện, có nổi bật lên hay không thì còn tùy vào góc nhìn, thời điểm và tâm trạng của kẻ nhìn. Nếu so sánh thì sẽ biết thế nào là xấu... Và quan trọng hơn là biết tìm cách giữ gìn vẻ đẹp.

Đường làng Nhị Châu. Photo NCCong ©2018

Nhân thể, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo: dịch giả Trịnh Lữ vừa xuất bản cuốn sách nghệ thuật BÀN VỀ NHIẾP ẢNH một tác phẩm xuất sắc của bà Susan Sontag và từng đoạt giải NATIONAL BOOK CRITICS CIRCLE AWARD 1977.

Lại có cả một môn gọi là Mỹ học với hàng triệu tư liệu có thể tra cứu trên Google nên tôi không muốn thêm thắt gì ở đây, bên cạnh cái ý hơi khác trong câu thơ cổ từ tác phẩm Đoạn trường Tân thanh (Tiếng kêu đứt ruột) tức Truyện Kiều:
"Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ"

DÒNG NƯỚC ĐEN

Người yêu Hà Nội dễ dàng nghĩ Thủ đô phải là một trong những đô thị thanh lịch bậc nhất nước ta. Quả đã có thời hầu như toàn thành phố đều như thế còn bây giờ chỉ sót lại không nhiều góc nhỏ được như thế.

Nhưng phần lớn người đang sống tại Hà Nội hiện nay thường cho sông Tô là một dòng nước đen bẩn bốc mùi hôi thối, nhất là trong cái nắng nồng nực của mùa hè. Chưa kể kẹt đường rồi hàng trăm chuyện thời sự đời thường đang khó có thể làm cho lòng ta được yên.

Phải chăng Tô Lịch chết dần vì mấy làng nghề ven sông xưa kia làm giấy? Vì thực dân Pháp đã lấp mất đoạn từ Chợ Gạo đến Cống chéo Hàng Lược? Vì hàng trăm xưởng nhỏ và hàng vạn gia đình đang ngày đêm thải nước qua các lỗ cống dọc theo đôi bờ dài hơn 20km? Vì dân tham lam lấn đất xây nhà? Vì hàng triệu xe máy, ô tô, ống khói? Vì quy hoạch sai lầm hay quản lý yếu kém? V.v. và v.v.

Chắc chắn các bạn có thể nêu thêm nhiều nguyên nhân nữa. Rất có thể tất cả các nguyên nhân đó đều cùng đúng, có khác nhau chỉ ở mức độ và tốc độ phá hoại, mà tiếc rằng Hà Nội lại không có vị trí của các đô thị ven biển để dễ tẩy rửa vết bẩn...

Hãy tạm cho rằng mỗi giây đồng hồ lại có cái gì đó vứt ra đường là sẽ có ngay hàng tấn rác rưởi làm ứ đọng dòng chảy, bùng phát vi khuẩn, gây bẩn không khí và nước hồ ao, sông Tô, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Hồng, đe dọa môi trường sinh sống của mấy triệu sinh linh. Cuộc đua tranh kinh tế, đầu tư bất động sản và tiêu thụ hối hả càng làm mất ổn định nội thành nhanh hơn với những dòng người đổ về đây chen chúc kiếm sống, học tập, hoặc ...chữa bệnh.

Đoạn sông Tô chảy qua làng Ngâu. Photo NCCong ©2017

UBND thành phố đã tiêu hàng vạn tỷ đồng để cải tạo hệ thống đường, cống, sông ngòi, di dời nhà máy và đang trồng thêm cây xanh nhưng vẫn có gì đó sai sai vì chỉ số ô nhiễm đã leo gần tới bậc cao nhất thế giới.

Vẫn cần liên tục cải tạo môi trường. Dù sao thì cũng phải hy vọng và tìm cách đạt được sự cân bằng. Nhưng bao giờ cho đến ...ngày xưa?

Sử sách ngày xưa cho biết Tô Lịch đã từng đủ rộng và sâu để thủy đội của chúa Trịnh xuất quân ra sông Hồng qua lối này và thuyền buôn tứ xứ ngược dòng vào tận chân Hoàng thành.

Người Thăng Long từng có câu hát:
"Nước sông Tô vừa trong vừa mát
Thuyền em đậu sát thuyền anh..."

Chuyện trăm năm trước

Sau khi quân Pháp chiếm xong toàn bộ nước ta, Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến đã cáo lão còn bị ép lên Hà thành, lần này không phải để viết văn tế viên quan Tây mất đầu ở Cầu Giấy mà để làm gia sư cho cử nhân Khâm sai đại thần Hoàng Cao Khải. Buồn tình ông nghè hay ngâm thơ. Các bạn chắc biết bài Vịnh ông phỗng rồi. Mong rằng đừng có thêm nhiều ông phỗng vô tích sự và để kết thúc vui vẻ tôì xin đưa ra một bức ảnh của mình và một đoản thi vẫn bằng quốc âm của ông nghè nhưng khác lạ hoàn toàn, cả hai có thể minh họa cho cái ý đã nêu ở đầu bài.

GÁI ĐÁI BÊN SÔNG

Bao nả giang sơn một cáp tròn
Nghìn thu sương tuyết vẫn không mòn
Biết chăng chỉ có ông Hà Bá
Mỉm mép cười thầm với nước non

(Nguyễn Khuyến)

Kinh nghiệm dân gian nước Việt Nam ta từ xưa đã tổng kết hai tội to nhất thành câu "Nhất phá sơn lâm, nhì đâm Hà Bá". Hà Bá bây giờ muốn ngoi lên nhìn tòa thiên nhiên thì ắt phải bịt mũi. Và kẻ tung ảnh hoặc copy ắt bị thăm hỏi sau ngày 1-1-2019. Nhưng giang sơn vẫn bền đẹp nghìn thu, phải không các bạn thân yêu?.


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCông

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?