Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Nam Dư Thượng

Nam Du Thuong pagoda

Chùa Nam Dư Thượng

Nghiêm Thắng Tự

Thứ Tư 20, Tháng Sáu 2018, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Nam Dư Thượng được xây năm 1622. Tên chữ: Nghiêm Thắng Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Vị trí: XVMJ+88 ngõ 419 Lĩnh Nam, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 8km (hướng 5h). Trạm bus lân cận: 376 Lĩnh Nam (xe 04)

Tam quan cũ chùa Nam Dư Thượng. Photo by NCCong ©2018

Lược sử

Nghiêm Thắng Tự là một ngôi chùa cổ của làng Nam Dư Thượng, trước năm 2004 thuộc xã Trần Phú, huyện Thanh Trì, nay thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Căn cứ trên tấm bia đá dựng tại chùa với nội dung bài văn khắc mang niên đại Vĩnh Tộ thứ 10 (tức năm 1628 dương lịch) thì chùa được xây dựng năm 1622, vào đầu thời Lê Trung hưng.

Tôn tạo chùa Nam Dư Thượng. Photo by NCCong ©2018

Đặc biệt ngoài thờ Phật, trong chùa còn thờ 2 vị nữ quý tộc của nhà Lê. Thứ nhất là Hoàng thái hậu Trương Thị Miếu, người đã bị lật thuyền chết đuối khi quân nhà Mạc đuổi theo. Thứ hai là Vương phi Nguyễn Thị Ngọc Tú, chánh cung của Thanh Đô vương Trịnh Tráng. Vương phi có công thuê người quai đê lấn bãi sông Hồng, được trên 200 mẫu ruộng để cho dân cày cấy, và chính bà đã bỏ tiền của xây dựng ngôi chùa này.

Ngày 31-1-1992, Bộ Văn hóa và Thông tin đã xếp hạng chùa (và đình) Nam Dư Thượng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Hiện nay ngôi chùa vẫn đang trong quá trình đại trùng tu. Từ đầu thập niên 2010 đã có thêm một thủy đình với tượng Quan Âm Nam Hải và 2 tòa nhà đúc bê tông 3 tầng làm trung tâm đào tạo ở phía sau chùa cùng một cổng cũng rất to mở ra ngõ 441 Lĩnh Nam ở hướng đông.

Thuỷ đình chùa Nam Dư Thượng. Photo by NCCong ©2018

Kiến trúc

Khuôn viên chùa rất rộng. Tam quan cũ có dáng vẻ kiến trúc thời Nguyễn với ngũ môn khá lớn, cổng giữa gồm 3 tầng mái cong, vòm cuốn, mặt nhìn về hướng tây. Sau tam quan là sân trước dẫn tới tòa tiền đường xây kiểu truyền thống với hàng hiên rộng 5 gian. Du khách bước vào sẽ thấy gian giữa kết nối với hậu cung bằng ống muống sâu 3 gian thành hình chuôi vồ.

Phía bên trái sân trước có ngôi miếu nhỏ, sau miếu là văn chỉ của thôn Nam Dư Thượng. Toà nhà thờ Mẫu nằm sát chùa chính, gồm 3 gian ngoài và 2 gian ống muống, nơi đặt khám thờ và một số tượng Mẫu. Cạnh nhà Mẫu là nhà Tổ gồm 3 gian thờ, liền với 3 gian phòng ở và phòng khách... Bên hữu vườn sau có một tháp mộ cổ. Bên tả là ao sen với một thủy đình mới xây.

Giảng đường chùa Nam Dư Thượng. Photo by NCCong ©2018

Di vật

Trong chùa Nam Dư Thượng hiện nay có tới hơn 30 pho tượng tròn. Các tượng Phật và Bồ tát được đặt thành 5 tầng trên thượng điện của tòa tam bảo. Dọc ống muống là các pho tượng của Nhị vị Hộ pháp và Thập điện Diêm vương. Hai gian bên của tiền đường cũng bày tượng Thánh Tăng, Đức Ông và các thị giả. Cách bố trí và thứ tự giống như ở các ngôi chùa Việt Nam theo hệ phái Bắc tông.

Ngoài tấm bia đá niên hiệu Vĩnh Tộ, chùa còn giữ được 16 bức hoành phi, 10 đôi câu đối, 2 bản sắc phong và 3 vị hợp phong, 1 cây chuỳ đồng, 1 chiếc khánh đá, 1 quả chuông đồng, 1 kiệu bát cống, 1 cỗ kiệu võng, v.v.. Đặc biệt trong hậu cung có bày 4 bộ long ngai, bài vị thờ các vị thần và pho tượng Vương phi Nguyễn Thị Ngọc Tú.

Sân tiền đường Nam Dư Thượng. Panorama NCCong ©2014

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCông

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?