Trang nhà > Dấu ấn phương Tây > Biệt thự Schneider

Schneider’s villa

Biệt thự Schneider

Villa Schneider

Villa Schneider: xây năm 1898. Kiến trúc: Tân cổ điển kiểu đế chế. Địa chỉ: phố Nguyễn Đình Thi, 2RVJ+GC Thuy Khue, Tây Hồ, Hanoi, Vietnam. Tọa độ: 21°02’38"N 105°49’52"E. Cách Hồ Gươm: 4km về phía tây-bắc. Bus lân cận: số 12 phố Thụy Khuê (xe 14, 45 đi từ phía đông), số 3 phố Hoàng Hoa Thám (14, 45 đi từ phía tây)

Lối vào cửa Villa Schneider

Giới thiệu

Trong thời kỳ khai thác thuộc địa lần thứ nhất (1887 – 1918) người Pháp đã bắt đầu xây dựng nội thành Hà Nội theo mô hình Phương Tây. Những trục đường lớn được tổ chức theo bố cục không gian Châu Âu, tạo ra hệ thống tuyến phố kiểu ô cờ đầu tiên ở Hà Nội và khu phố Tây cũng bắt đầu hình thành. Nhà cửa ở khu vực này ban đầu chưa phát triển nhiều và cũng chưa có đặc điểm gì rõ nét, tuy nhiên một số biệt thự lớn dành cho quan chức và thương gia người Pháp đã bắt đầu được xây dựng.

Theo KTS Trần Quốc Bảo, một trong những phong cách kiến trúc cho ngôi nhà mà lớp người có quyền chức và giàu sang thích nhất chính là phong cách Tân cổ điển (Néoclassicisme). Phong cách này cổ suý cho tính chất hoành tráng của kiến trúc La Mã với tính đăng đối nghiêm ngặt, vẻ kỳ vĩ, sự uy nghi và những trang trí phần nào mang tính khoa trương. Biệt thự Tân cổ điển thời Pháp thuộc ở Hà Nội đáng được chú ý vì có dây chuyền công năng rất hoàn chỉnh với mức độ tiện nghi cao cấp.

Mặt đông-nam Villa Schneider. Panorama © NCCong 2018

Mặc dù cùng mang phong cách Tân cổ điển nhưng tuỳ theo các đặc trưng về tổ hợp không gian, hình khối kiến trúc và phong cách trang trí mà các biệt thự này có thể được chia thành ba loại:

  • Tân cổ điển duy lý (Néoclassicisme rationaliste),
  • Tân cổ điển thuần khiết (Néoclassicisme pur),
  • Tân cổ điển kiểu đế chế (Néoclassicisme impérial).

Đại diện lớn nhất của thể loại biệt thự Tân cổ điển kiểu đế chế ở Hà Nội là Villa Schneider - dân thường gọi là Nhà Bát Giác - toạ lạc ngay trong khuôn viên trường Bưởi, tức trường THPT Chu Văn An bây giờ. Nó có thể so sánh với những ngôi biệt thự đẹp được xây dựng ở vùng Torino (Italia) vào nửa cuối thế kỷ XIX.

Trang trí mặt tây-bắc Villa Schneider

Chủ nhân

Jean-François Henri Schneider (1851-1929) [1] là một trong những doanh nhân Phương Tây đầu tiên thành công về lĩnh vực làm giấy và in ấn ở Phương Đông, nơi có truyền thống kinh doanh lâu đời hai nghề này vì đã sớm phát minh ra chúng. Ông mở một nhà máy giấy ở Đông Dương ngay từ năm 1893 và nhanh chóng hình thành Công ty giấy Đông Dương vào năm 1898.

Năm 1898 Schneider cho xây biệt thự mang tên mình trên một mỏm đất nhô ra ở bờ nam hồ Tây. Khi thành lập trường Bưởi tức Trung học bảo hộ (Lycée du Protectorat), ngôi nhà được dùng làm nơi ở của gia đình viên hiệu trưởng người Pháp. Thời chiến tranh nó từng bị bỏ hoang, mãi đến năm 1999 mới được trùng tu với sự tài trợ của tỉnh Ile-de-France và trở thành thư viện của trường Chu Văn An. Nhờ thế mà bảo tồn được một biệt thự mang phong cách Tân cổ điển kiểu đế chế điển hình tại Hà Nội.

Cửa vào Villa Schneider

Kiến trúc

Biệt thự được đặc trưng bởi hình khối kiến trúc có bố cục phức hợp với nhiều khối đa diện, đặc biệt là giàu có về trang trí và đa dạng về hoạ tiết. Biệt thự nhấn mạnh tính chất trang trí: cửa sổ, cầu thang, ban công và cả những mảng tường cũng được tận dụng để lấp đầy bằng các hoạ tiết trang trí. Các phân vị theo phương ngang được nhấn mạnh bởi hệ thống phào kết hợp với các hoạ tiết trang trí trên các ban công và được kết thúc bởi phần diềm mái được đua ra khá mạnh và trang trí hết sức tinh xảo.

Hệ thống cửa được tổ chức đa dạng với nhiều ô cửa kích thước khác nhau, các cửa sổ lớn được chia thành ba phần bởi các trụ gạch nhỏ. Xung quanh cửa là nơi tập trung các yếu tố trang trí với việc sử dụng các thức cột, sơn tường, phù điêu hình mặt người và hoa lá. Các hoạ tiết trang trí được sắp xếp đan xen và lặp lại theo quy luật mang tính thống nhất cao.

Bản đồ trực tuyến

Biệt thự có cổng phía sân trường Chu Văn An, cửa vòm lại nhìn ra Hồ Tây qua phố Nguyễn Đình Thi.

Di tích lân cận


Cập nhật: Đông Tỉnh NCCong


[1Schneider còn là một trong những người tiên phong trong việc xuất bản bưu thiếp. Số lượng bưu ảnh do công ty của ông in ra trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1900 tuy không nhiều nhưng đã phản ánh một giai đoạn quan trọng khi người Pháp thực hiện quy hoạch thay đổi Hà Nội thành thủ phủ của Đông Dương.