Trang nhà > Phố phường > Đường ngõ khác > Phố Láng Hạ

Lang Ha street

Phố Láng Hạ

Phố Láng Hạ rộng 21m, dài 1654m, từ ngã tư Giảng Võ - La Thành xuôi qua cổng làng Thành Công, ngã tư Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng và kết thúc ở đường Láng. Tọa độ (Trung tâm chiếu phim quốc gia): 21°01’00"N 105°48’57"E. Cách Hồ Gươm: hơn 5km về phía tây-nam. Điểm dừng bus lân cận: Trạm BRT Thành Công (xe 18, BRT01), Trạm BRT Vũ Ngọc Phan (18, 30, 51, BRT01)

Phố Láng Hạ. Ảnh NCCong ©2018

LƯỢC SỬ

Phố Láng Hạ đi qua vùng đất trũng cũ của làng Thành Công và làng Láng Hạ đều nằm ngoài đê La Thành. Làng Thành Công vốn là phường Công Bộ đời Lê và phường Nhược Công đời Nguyễn. Làng Láng Hạ thì là một trong ba thôn Thượng, Trung, Hạ hợp thành trại Yên Lãng thuộc tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận. Trại này cho đến gần cuối thế kỷ 20 vẫn chủ yếu sống bằng nghề trồng rau quả và rất nổi tiếng với những đặc sản như hành hoa, húng Láng, tạo nên vị phở đặc trưng của Hà Nội.

Nơi đây còn có dấu tích của các công trình kiến trúc Phật giáo và tâm linh Champa từ thời Lý, Trần, Lê. Cổng làng Thành Công ở bên phía Tây phố Láng Hạ (ngay đầu ngõ 12) và đình làng cách đó chưa đầy 200m. Đình Ứng Thiên của làng Láng Hạ thì ở ngõ 151 bên phía Đông, chỉ sau mặt phố 50m. Đền Hậu Thổ nằm trong đình, vốn thờ một nữ thần Đất của phương Nam, gần đây bỗng trở thành chỗ cầu tài lộc của những người buôn bán bất động sản. Ngoài ra trên đất cũ của làng Láng Hạ còn có các di tích khác như đền Đại, miếu Vô Vi và chùa Mứng tức Cảm Ứng Tự.

Công viên Indira Gandhi. Panorama ©2018 NCCong

Ngày nay hai ngôi làng cổ nói trên và cả đồng ruộng xung quanh đã đô thị hóa hết, may mà còn lại hồ Thành Công và hồ Đống Đa. Phố Láng Hạ mới được đặt tên vào dịp tháng 10 năm 1986. Nó dài tới 1654m và rộng 21m; tạo nên một trục giao thông quan trọng xuyên qua địa phận hành chính của hai phường Thành Công thuộc quận Ba Đình và phường Láng Hạ thuộc quận Đống Đa. Phố đi từ ngã tư Giảng Võ - La Thành xuống phía nam, cắt ngã tư Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng và kết thúc ở bờ sông Tô Lịch (chỗ cầu vượt Lê Văn Lương bắc qua đường Láng).

Trước kia vùng này chỉ có mấy chung cư của Khu tập thể Thành Công, Đường Sắt, Bưu Điện, Năng Lượng, v.v.. Trải qua nhiều thay đổi nhanh chóng, hai bên phố Láng Hạ đã mọc lên các hội sở ngân hàng, khách sạn, viện nghiên cứu, trường học, bệnh viện và những địa điểm được dân thường biết đến như Công viên Indira Gandhi, tòa nhà của Đại sứ quán Mỹ và Trung tâm chiếu phim quốc gia, v.v.. Ngoài ra đường xe bus nhanh BRT cũng góp phần biến nơi đây thành một đại lộ tân thời và nhộn nhịp của thủ đô.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong