Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Đông Phù

Dong Phu village hall

Đình Đông Phù

Maison communale de Dong Phu

Thứ Tư 31, Tháng Mười 2018, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Đông Phù tương truyền có từ thời Trần. Thờ thành hoàng: Nguyễn Siêu. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Vị trí: WV9F+MR, xã Đông Mỹ, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 16km về hướng nam. Trạm bus lân cận: Bến cuối Đông Mỹ (xe 08a), Điếm canh đê 32 - Đê Hữu Hồng (08b)

Cổng đình Đông Phù. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Theo truyền thuyết, đình làng Đông Phù (xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) có từ thời Trần, về sau được đại trùng tu năm Cảnh Hưng thứ 6 (1745) và giữ nguyên dáng vẻ cho đến ngày nay. Đình thờ thành hoàng Nguyễn Siêu (924—967) vốn là một thế lực rất mạnh trong thời kỳ được các sử gia phong kiến gọi là "loạn 12 sứ quân". Ngài đóng trại ở làng Tây Phù Liệt và làm chủ cả một vùng rộng lớn phía nam Hà Nội bao gồm các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên ngày nay.

Nguyễn Siêu cùng Nguyễn Khoan (906—967) với Nguyễn Thủ Tiệp (908—967) là 3 con trai của một vị tướng quân người Phúc Kiến và cận thần của vua Ngô Quyền. Sau khi nhà vua qua đời, 3 anh em trở thành 3 sứ quân ở đồng bằng Bắc Bộ. Theo thần phả, Nguyễn Siêu nuôi dưỡng hàng vạn quân sĩ, không ngừng thu phục anh hào. Khi thế lực lớn mạnh, Ngài tự xưng là Nguyễn Hữu Công và cho đắp thành luỹ vững chắc tại Tây Phù Liệt (bao gồm xã Đông Mỹ bây giờ) để làm đại bản doanh quân đội.

Đại đình Đông Phù. Photo NCCong ©2018

Năm 967 khi quân Đinh Bộ Lĩnh tấn công lần thứ hai, Nguyễn Siêu đã chiến đấu đến cùng. Xác Ngài trôi dạt về Bái Xuyên (huyện Văn Giang, Hưng Yên) và được dân địa phương chôn cất tại đó. Về sau, Ngài được thờ tại nhiều làng xã ở xung quanh, còn từ đường chính thì được lập tại chợ Đông Phù Liệt. Đến năm 1447 lại dựng thành miếu thờ phụng thần chung cho cả 3 giáp.

Kiến trúc

Cũng như chùa Hưng Long ở ngay phía sau lưng, đình Đông Phù quay hơi chếch về hướng tây-nam, nhìn qua sân và ngõ ra cổng đình gồm 4 trụ biểu. Trong khuôn viên khá rộng trồng nhiều cổ thụ, xung quanh có xây tường bao. Trước mặt bây giờ là con đường làng đi ngang qua cổng đình và sân vận động nằm đối diện ở bên kia đường. Mặt bằng xây dựng của đình có hình chữ "Công" (工). Tiền đình gồm 5 gian, hai bên có ống muống sâu 3 gian nối với hậu cung rộng 3 gian.

Trong đình Đông Phù. Photo NCCong ©2018

Di sản văn hoá

Đình Đông Phù đã trải qua 4 thế kỷ với nhiều lần xuống cấp rồi được trùng tu. Năm 2018 dân làng đang cho xây lại nhà hữu vu và cổng đình. Trong đình còn giữ được 22 sắc phong và nhiều hiện vật quý mang niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX. Cổ nhất là một đạo sắc phong ghi ngày 2 tháng 10 năm Khánh Đức 慶 德 thứ 2 dưới đời vua Lê Thần Tông tức 1650 dương lịch. Lễ hội đình hàng năm được tổ chức vào ngày rằm tháng Ba âm lịch để tưởng nhớ công lao của thành hoàng Nguyễn Siêu, trong đó có lễ rước kiệu lên chùa rồi quay lại đình và hội làng với nhiều trò chơi dân gian.

Đông Phù còn là một trong những nơi ghi dấu ấn của vua Lê Lợi cũng như của hoàng đế Quang Trung. Năm 1427 Bình định vương Lê Lợi trước khi bao vây thành Đông Quan (Hà Nội ngày nay) đã họp tướng sĩ tại đình Đông Phù, phát lệnh chặn đánh viện binh quân Minh ở Xương Giang và tiến quân vào Bồ Đề (Gia Lâm). Một tháp canh bảo vệ đồn Ngọc Hồi của quân Thanh trên cánh đồng Ma Vang (Đông Mỹ) đã bị đại quân Tây Sơn san phẳng trên đường vào giải phóng Thăng Long năm 1789.

Sân đình Đông Phù. Panorama NCCong ©2018

Ngày 9-1-1990 Bộ Văn hoá và Thông tin đã xếp hạng đình và chùa làng Đông Phù là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?