Trang nhà > Đình làng > Đình Dương Tảo

Duong Tao Community Hall

Đình Dương Tảo

Maison communale de Duong Tao

Đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Đình làng Dương Tảo có từ lâu đời. Thờ thành hoàng: Cao Sơn đại vương. Lễ hội: Rằm tháng Ba âm lịch. Địa chỉ: thôn Dương Tảo; mã cộng: VVGQ+6W Vân Tảo, Thường Tín, Hanoi, Vietnam. Toạ độ: 20°52’32"N 105°53’23"E. Cách Hồ Gươm: 22km về phía nam. Điểm dừng bus lân cận: Đd cột mốc H1/14 trên đường ĐT427 (xe 06b)

Lược sử

Xã Vân Tảo thuộc huyện Thường Tín, TP Hà Nội, cách Hồ Gươm hơn 20 km về phía nam. Diện tích tự nhiên hơn 5km2, dân số gồm 11.074 người. Xã gồm xóm Vân Hoà và 6 thôn: Xâm Động, Xâm Hồ, Dương Tảo, Nỏ Bạn, Nội Thôn, Đông Thai. Giao thông thuỷ bộ đều thuận tiện vì ngoài sông Hồng và đường sắt Bắc-Nam, xã còn có đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tỉnh lộ ĐT 427 (đường 71 cũ) đi qua.

Cổng đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Vân Tảo vốn là một vùng có truyền thống khoa bảng từng sinh ra 3 vị danh nho: Vũ Đức Trinh đỗ tiến sĩ năm 1472, Nguyễn Đức đỗ tiến sĩ năm 1554 và Nguyễn Toàn đỗ tiến sĩ năm 1718. Nhân dân trước đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nông; ngày nay ngoài đi làm công nhân lại có thêm nghề trồng hoa, cây cảnh và du lịch sinh thái.

Xã Vân Tảo còn nổi tiếng vì có nhiều di tích lịch sử - văn hóa - kiến trúc - nghệ thuật. Tuy thôn Dương Tảo không có di tích quốc gia nhưng ngôi đình làng này rất đáng chú ý vì đã có từ lâu đời, khuôn viên đẹp và trong hậu cung cũng thờ bài vị của Cao Sơn đại vương [1] như ở các ngôi đình cùng thuộc tổng Hà Hồi cũ [2].

Đình làng Dương Tảo. Panorama NCCong ©2019

Kiến trúc

Đình nằm trên một mảnh đất vuông vắn ven con đường rẽ từ tỉnh lộ DT 427 qua nhà máy bia Heineken đi về làng Dương Tảo. Tam quan ngoại gồm 2 trụ biểu nhỏ và các cánh cửa sắt. Tam quan nội xây kiểu nghi môn với 4 trụ biểu đắp câu đối chữ Hán và 2 cổng phụ, hai bên là bức tường với các mảng trang trí bằng phù điêu thể hiện cặp hộ pháp và đôi ngựa bạch.

Sân đình lát gạch; hai dãy tả, hữu vu 5 gian xây khá đơn giản. Tiền tế 3 gian 2 dĩ, mặt quay về phía tây-nam nhìn qua sân và mấy cây to ờ trước nghi môn ra một hồ nước nhỏ hình vuông, hai bên là cầu ao. Trên bờ nóc đình có đắp hình lưỡng long triều nguyệt. Đại đình kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ truyền thống.

Trong đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Di sản

Đình làng Dương Tảo đã trải qua nhiều thế kỷ và không còn giữ được nhiều cổ vật. Mặc dù được trùng tu sau chiến tranh nhưng tình trạng chung hiện nay là các hạng mục công trình đều đang xuống cấp. Trong đình có đầy đủ các thứ tế khí, lộ bộ, chiêng trống và đôi ngựa hồng bạch v.v.. Đáng chú ý là pho tượng thành hoàng trong cung cấm và các bức hoành phi, câu đối chữ Hán. Hội làng được mở trong dịp lễ chung tưởng niệm Cao Sơn đại vương của các làng thuộc tổng Hà Hồi cũ, diễn ra từ ngày 14 đến 17 tháng Ba âm lịch hàng năm.

Hậu cung đình Dương Tảo. Photo NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Chú thích

[1] Theo thần phả lưu tại đền Phương Quế (tức miếu Tổng, ngôi miếu chung của tổng), đại vương tên là Cao Hiển, sinh vào thời Trần Thuận Tông (1388-1398), sang Tàu thi đỗ và làm quan nhà Minh. Còn thần phả tại nhiều ngôi đình thờ Cao Sơn ở các huyện khác lại nói Ngài là bộ tướng của thánh Tản Viên.

[2] Tổng Hà Hồi thuộc phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ. Thời Nguyễn, tổng này gồm 7 làng: Bạch Liên, Phương Quế, Khê Hồi, Phú Cốc, Hà Hồi, Hoà Lương, Đức Trạch.


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong