Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Điểm hẹn > Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ho Chi Minh Museum

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Musée de Hô Chi Minh

Thứ Sáu 16, Tháng Chín 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Bảo tàng Hồ Chí Minh khánh thành ngày 19-5-1990. Vị trí: 2RPM+63, số 19 Ngọc Hà, P. Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 2,7km (hướng 9h). Trạm bus lân cận: 18A Lê Hồng Phong (xe 09, 09act, 18), 174 - 176 Ngọc Hà (09, 09act, 18)

Bảo tàng Hồ Chí Minh. ©2015 NCCong

Khu vực bảo tàng

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở phía sau quảng trường Ba Ðình, du khách có thể vào từ các cổng ở phố Ngọc Hà, phố Đội Cấn và phố Chùa Một Cột. Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8h - 12h, chiều từ 14h - 16h30. Thứ 2 và thứ 6 từ 8h-12h.

Panorama NCCong ©2014

Bảo tàng khánh thành ngày 19-5-1990 nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh Hồ Chủ tịch. Từ ngày mở cửa, bảo tàng đã đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Tòa nhà chính của Bảo tàng cao 20,5m gồm 4 tầng với tổng diện tích sử dụng 10.000m². Công trình từ xa trông như một bông hoa sen đang nở.

Phần trưng bày của Bảo tàng rộng gần 4.000m2 giới thiệu hơn 117.274 hiện vật và hình ảnh phản ánh cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Tại bảo tàng còn có khu triển lãm, các kho lưu trữ, thư viện chuyên đề, hội trường lớn, các hội trường vừa và nhỏ phục vụ tham quan, nghiên cứu, sinh hoạt khoa học và văn hóa.

Cửa vào Bảo tàng Hồ Chí Minh. ©2015 NCCong

Di tích nhà Hồ Chủ tịch

Sau khi từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô Hà Nội năm 1954, chính phủ dự định mời Chủ tịch vào sống trong dinh thự của viên Toàn quyền Đông Dương trước đây. Nhưng Hồ Chí Minh chỉ chọn cho mình một ngôi nhà cạnh bờ ao của người thợ điện đã từng phục vụ Phủ Toàn quyền, từ đó nhà này có tên là “Nhà 54”.

Đến năm 1958, Hồ Chí Minh chuyển sang ở ngôi nhà sàn gỗ mới làm phía bên kia ao. Công binh đã cải tạo ao này thành nơi nuôi cá và làm thêm con đường quanh ao nữa. Khi đường làm xong, vì phiên hiệu của đơn vị phục vụ là E600, nên Hồ Chí Minh đặt tên là “đường Sáu trăm”.

Bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. ©2015 NCCong

Ao cá có diện tích 3.320m2, độ sâu trung bình 2m, bờ phía đông-bắc xây tường, dưới là đá. Bờ tây-nam xây xi măng thấp ngang với mặt đất, có nhịp cầu cong cong bắc qua eo nước hẹp. Xung quanh ao có nhiều cây bụt mọc chạy men theo bờ nước, rễ cây mọc nổi lô nhô như hàng trăm pho tượng Phật, bên bờ ao là các loài hoa phong lan nở quanh năm. Cá được thả ở đây gồm rô phi, chép, mè, trôi, trắm cỏ,... Trong ao còn có các loại trai, nhiều con đã kết ngọc.

Sau nhà sàn là vườn quả với hàng trăm loài cây quý do các địa phương đưa về trồng, như cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi biếu năm 1954, bưởi Phúc Trạch, Biên Hòa, Mê Linh; cam Hải Hưng, Xuân Mai, Vân Du, Xã Ðoài; quýt Hương Cầm, Lý Nhân; táo Thiện Phiến, Ngọc Hồ; song mai Ðông Mỹ; hồng Tiên Ðiền. Trong vườn còn có cả những loại cây từ nước ngoài như ngàn hoa, bụt mọc (thuộc họ bách xanh), cau “vua” xứ Caribê...

Tầng dưới nhà sàn là nơi Hồ Chí Minh thường họp với Bộ Chính trị. Tầng trên gồm 2 phòng nhỏ, nơi làm việc và buồng ngủ với những vật dụng đơn sơ giản dị. Trước nhà là ao cá. Ngày nay nhà 54, nhà sàn, lăng, ao cá, vườn cây và đường 600 trở thành các bộ phận ngoài trời của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Khu đón khách vào Bảo tàng từ phố Đội Cấn. ©2015 NCCong

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?