Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Phố phường > Phường Hàng Buồm > Phố Hàng Giầy

Shoes Streets

Phố Hàng Giầy

Rue des Chaussures

Chủ Nhật 4, Tháng Tám 2013

Phố Hàng Giầy dài khoảng 230m, đi theo hướng bắc-nam, nối từ ngã tư Nguyễn Thiện Thuật - Hàng Chiếu đến cuối phố Lương Ngọc Quyến; cắt ngang ngã tư Ngõ Gạch - Nguyễn Văn Siêu và phố Hàng Buồm. Nay thuộc: phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách Hồ Gươm: chừng 400m về phía bắc. Điểm dừng bus lân cận: 56 Hàng Cân (xe 31), 80 Trần Nhật Duật và 373 Hồng Hà (03, 10b, 11, 14, 18, 24, 34, 55a)

Bản đồ trực tuyến

Lược sử

Chợ Trung Thu phố Hàng Giầy. Ảnh ©2012 NCCong

Trước kia, phố Hàng Giầy bao gồm hai đoạn. Đoạn từ đầu phố đến ngã tư Ngõ Gạch - Nguyễn Văn Siêu thời Pháp thuộc mang tên Rue Lataste, thuộc đất thôn Cổ Lương, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ. Đoạn này còn được gọi là Hàng Màn vì bên số lẻ có một số gia đình làm nghề may màn và vá thuê. Bên số chẵn từng là dãy tường kho của nhà Vạn Bảo, sau 1954 trở thành trụ sở Sở Lương thực Hà Nội.

Đoạn từ ngã tư Ngõ Gạch—Nguyễn Văn Siêu đến phố Lương Ngọc Quyến chính là phố Hàng Giầy cổ xưa, thời Pháp gọi là Rue Nguyen Duy Han (tên một vị Tuần phủ Thái Bình). Đây thuộc đất thôn Hài Tượng, tổng Hữu Túc (sau đổi là tổng Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ.

Ngã tư Hàng Giầy—Ngõ Gạch. Panorama ©2011 NCCong

Hàng Giầy—Hàng Buồm. Ảnh ©2012 NCCong

Đoạn Hàng Giầy cổ xưa lại gồm hai khúc. Khúc trên rất hẹp, chạy từ ngã tư Ngõ Gạch—Nguyễn Siêu đến đền Bạch Mã, thuộc đất phường cũ Hà Khẩu, nằm lọt vào giữa hai ngôi nhà lớn và sâu, một bên là đền, một bên là rạp xi-nê Kim Môn cũ. Khúc dưới từ đền Bạch Mã chạy xuống nối với cuối phố Lương Ngọc Quyến, xưa tập trung nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ của người Trung Quốc. Mỗi cửa hàng chỉ có một gian, bếp lò đặt ngay bên cửa ra vào. Mọi người thường rủ nhau đến đây để ăn chim quay (cửa hàng Quảng Sinh Long), ngầu mạc nạm (thịt bò hầm dừ), ngầu pín (món ăn "bổ dương"), sách bò chần và các món ăn chế bằng thịt rắn, ba ba.

Cuối phố Hàng Giầy. Ảnh ©2012 NCCong

Phố mang tên Hàng Giầy vì từ thế kỷ 17-18 đây là nơi cư ngụ và hành nghề của những người thợ làm giầy dép da, gốc làng Chắm (nay thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Chính họ đã lập ra thôn Hài Tượng (“Hài” nghĩa là giầy dép, “Tượng” nghĩa là thợ) và dựng đền thờ vọng ông Tổ nghề da[1]. Khi giầy dép kiểu cũ đó không còn nhiều khách mua nữa, chủ đất cho xây lại thành dãy nhà gác cho người Tàu thuê làm cửa hàng ăn uống, bên trên là chỗ gia đình họ ở.

Ngõ Nội Miếu, cuối phố Hàng Giầy. Panorama ©2010 Thang Bui

Trong Nội Miếu, 30 Hàng Giầy. Ảnh ©2012 NCCong

Năm 1945, toà thị chính cho sáp nhập hai đoạn và đổi thành phố Tán Thuật. Từ năm 1947 cho đến nay, phố mang tên chính thức là Hàng Giầy.

Ngày nay, phố Hàng Giầy hầu như chỉ còn hai hoặc ba hộ buôn bán giầy dép, bên cạnh một số cửa hiệu tạp hóa, quán ăn, cà phê, khách sạn... thu hút khá nhiều khách du lịch.

Đền Nội Miếu

Tại số nhà 30 phố Hàng Giầy vẫn còn dấu tích đền Nội Miếu của thôn Hài Tượng. Năm 1895, ngôi đền này được bán cho dân làng Châu Khê làm nghề đúc bạc ra Thăng Long định cư ở phố Hàng Bạc dùng làm nơi thờ vọng thành hoàng làng cũ. Trên cổng đền có dòng chữ Hán “Châu Khê vọng sở, Nội Miếu cổ từ."

Di tích lân cận

Chú thích

[1] Tổ nghề da được thờ làm Thành Hoàng làng nên đền thờ này còn gọi là đình Hài Tượng, nay ở số 16 ngõ Hài Tượng (tức ngõ Hàng Giầy, mở ra phố Tạ Hiện).


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?