Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Tây Đằng

Tay Dang Village Hall

Đình Tây Đằng

Maison communale de Tay Dang

Chủ Nhật 3, Tháng Ba 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Tây Đằng có từ thế kỷ XVI. Thờ: Tản Viên Sơn Thánh và Thánh Gióng, Thần Nông. Địa chỉ: Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Xếp hạng: Di tích quốc gia đặc biệt (2013). Tọa độ: 21°11’47"N 105°25’16"E. Cách Hồ Gươm: 58km về phía tây-bắc. Điểm dừng bus lân cận: Thị trấn Tây Đằng trên QL32 (xe 70, 70b, 76, 92)

Lược sử

Đình Tây Đằng toạ lạc tại Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, ven đường quốc lộ QL32. Trong đình có thờ ba Đức thành hoàng: Thánh Gióng, Thần Nông và Tản Viên Sơn thánh tức Sơn Tinh — người anh hùng theo truyền thuyết đã thắng Thuỷ Tinh, về sau được dân Việt suy tôn là vị thần đứng đầu "Tứ bất tử".

Ngôi đình này được xây dựng vào đầu thế kỷ XVI dưới thời nhà Mạc năm Đại Chính nhị niên (1531), sau này đã qua nhiều lần trùng tu. Hiện nay du khách vẫn có thể tận tay chạm vào và tận mắt nhìn sát một số cột gỗ bị hỏng và điêu khắc cũ.


Để tôn vinh và bảo vệ những giá trị tuyệt vời của di tích này về các mặt lịch sử, văn hoá và nghệ thuật dân tộc, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09-12-2013, xếp hạng đình Tây Đằng là Di tích Quốc gia Đặc biệt.

Kiến trúc

Tam quan đình Tây Đằng là một nghi môn gồm 4 trụ biểu, mặt quay về phía tây-nam nhìn ra hồ bán nguyệt. Du khách bước qua cổng vào sân, hai bên có dãy nhà tả, hữu vu với một nửa nhà xây 2 tầng 8 mái. Đại đình bố cục theo hình chữ "Nhất" (一), gồm 3 gian, 2 chái. Có một giếng đá ong cổ đường kính 3 m, sâu 8,5 m nằm ở bên hữu đình.

Đình Tây Đằng. Panorama NCCong ©2019

Vật liệu xây dựng ban đầu hoàn toàn bằng gỗ mít, sau này trong quá trình tu bổ có dùng một số gỗ lim. Đình có 6 cột hàng dọc với 8 cột cái hàng ngang, 16 cột quân, 22 cột hiên, cột lớn nhất đường kính tới 80cm, bốn phía để trống không có tường vách ngăn. Các cột này tạo bệ đỡ hệ thống mái lợp ngói có các đầu đao cong trang trí hình rồng, phượng, lân, rùa bằng đất nung chịu được nắng mưa. Vì kèo 4 hàng cột bằng gỗ mít - loại gỗ cho phép chạm khắc dễ dàng các mảng trang trí.

Di sản

Trong đình, hầu như không có mảng trống nào trên gỗ là không có trang trí. Đình Tây Đằng với những giá trị kiến trúc chạm khắc đặc sắc, được coi như một bảo tàng nghệ thuật dân gian độc đáo của thế kỷ XVI. Một số hình rồng ở đình có phong cách thời Trần và hoa văn mang phong cách cuối thời Lê Sơ. Toàn bộ hơn 1.300 chi tiết chạm khắc gỗ trong đình không hề trùng nhau và được bố trí hài hòa, không mang tính đối xứng như ở những ngôi đình khác.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?