Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa Khê Hồi

Khe Hoi pagoda

Chùa Khê Hồi

Hoa Lâm thiền tự 華 林 禪 寺

Chủ Nhật 21, Tháng Tư 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Khê Hồi xây năm 1762, vốn là một Tổ đình Lâm Tế. Tên chữ: Hoa Lâm thiền tự 華 林 禪 寺. Xếp hạng: Di tích quốc gia (2000). Vị trí: VV9G+JP, xã Hà Hồi, H. Thường Tín, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 21km (hướng 6h). Trạm bus lân cận: Cột mốc H1/13 trên tỉnh lộ ĐT427 (xe 06b)

Cổng chùa Khê Hồi. Photo NCCong ©2018

Lược sử

Chùa Khê Hồi tên chữ là "Hoa Lâm thiền tự" 華 林 禪 寺, được xây dựng vào cuối thời Hậu Lê, niên hiệu Cảnh Hưng 23 (1762). Đây vốn là một trong các Tổ đình của thiền phái Lâm Tế. Ngôi chùa đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tại Quyết định số 06 QĐ/BVHTT ngày 13-4-2000 của Bộ Văn hóa và Thông tin.

Chùa đã trải qua nhiều lần sửa chữa lớn nhỏ. Dưới thời Nguyễn, chùa được đại trùng tu vào năm 1884 niên hiệu Kiến Phúc và định hình dáng vẻ kiến trúc cho đến ngày nay. Sáng ngày 24-3-2019 nhà chùa và chính quyền địa phương đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích này.

Trung đường chùa Khê Hồi. Photo NCCong ©2018

Kiến trúc

Tam quan chùa Khê Hồi nhìn về phía tây-bắc và được xây theo kiểu tách rời cổng chính với tả môn và hữu môn. Du khách bước qua cửa bên sẽ thấy một phương đình 2 tầng 8 mái thanh thoát và một số tấm bia đá. Mặt bằng chùa có bố cục theo kiểu "nội Công ngoại Quốc". Phương đình giáp liền thềm tiền đường rộng 7 gian, phía trong là ống muống và thượng điện sâu 4 gian.

Hai gian đầu hồi tiền đường giáp hai dãy hành lang 7 gian có kiến trúc mở và kéo xuống tận nhà ngang. Nhà ngang rộng đến 9 gian và cũng có kiến trúc mở, giữa hai tầng mái là cổ diềm lấy ánh sáng. Quanh sân trong còn có nhà Hạ, nhà Tổ, nhà Ni và điện thờ Mẫu. Phía sau hậu đường là một vườn lớn với khá nhiều toà tháp mộ.

Phật điện chùa Khê Hồi. Photo NCCong ©2018

Di sản

Trong chùa Khê Hồi hiện vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật gồm: 37 pho tượng gỗ với nghệ thuật điêu khắc mang phong cách của thời Lê và thời Nguyễn, 01 chuông đồng được đúc từ thời Nguyễn, 07 tấm bia đá ghi niên đại thời Lê, thời Nguyễn và một số ấn chỉ bằng gỗ. Đặc biệt có khoảng 700 bộ ván khắc được cất trong hai chiếc tủ đặt ở hai gian giáp đầu hồi tiền đường.

Theo nội dung văn bia "Trùng Tu Công Đức Bi Ký" đặt tại chùa cho biết thì năm Giáp Thân đời vua Minh Mệnh (1824), thiền sư Chiếu Thường (Từ Hòa) đã cho san khắc các kinh sách như Truy Môn Cảnh Huấn, Văn Thù Chỉ Nam, Tây Phương Công Cứ, Minh Ty Tướng Công và hoàn thành vào năm Đinh Hợi (1827), dựa vào bản giấy in trước đó của thiền sư Viên Trí ở chùa Ngọa Vân.

Nhà bia chùa Khê Hồi. Photo NCCong ©2018

Tổ đình Lâm Tế Hoa Lâm

  • đời thứ 1 (1746-1816): Thiền sư Tịch Chiếu (Từ Niệm)
  • đời thứ 2 (1765-1840): Thiền sư Chiếu Thường (Từ Hòa)
  • đời thứ 3: Thiền sư Phổ Thịnh – Từ Đạt (Từ Nghiêm)
  • đời thứ 4: Thiền sư ?
  • đời thứ 5: Thiền sư ?
  • đời thứ 6: Thiền sư ?
  • đời thứ 7 (1930-1954): Thiền sư Thích Thanh Soạn.
  • đời thứ 8 (1919-2009): Cố đại lão HT Thích Thanh Chỉnh.

Sân trong chùa Khê Hồi. Panorama NCCong ©2019

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?