Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Vòng

Ha Đinh Community Hall

Đình Vòng

Maison communale de Ha Đinh

Thứ Bảy 25, Tháng Năm 2019, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Vòng là đình làng Hạ Đình, có từ trước 1522. Thờ: 2 thành hoàng Cương Lược và Hùng Lược đại vương. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Địa chỉ: 320 đường Khương Đình, XRR7+25 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam. Tọa độ: 20°59’24"N 105°48’47"E. Cách Hồ Gươm: 7km về phía tây-nam. Điểm dừng bus lân cận: 254 Khương Đình (xe 05), Đd 291 Vũ Tông Phan (104)

Phương đình Vòng. Photo ©NCCong 2018

Lược sử

Theo sử liệu, đình Vòng tức đình làng Hạ Đình đã được xây dựng từ trước năm 1522 tại đất Kẻ Mọc nằm bên sông Tô Lịch, sát cửa ngõ phía tây-nam của kinh đô Thăng Long; nay thuộc phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Tương truyền xưa kia quan dân đến đây đều không dám đi thẳng mà phải đi vòng để tôn kính thần linh.

Đình thờ hai vị thiên thần Cương Lược đại vương và Hùng Lược đại vương làm Bảo an thành hoàng do công lao to lớn của nhị vị thiên thần này với làng nước. Trong đình có lưu 8 đạo sắc phong của triều nhà Nguyễn từ đời vua Gia Long đến vua Khải Định. Bản sắc phong cuối cùng là vào ngày 25 tháng 7 năm Giáp Tý niên hiệu Khải Định thứ 9 (1924), tặng nhị vị thành hoàng hiệu Tĩnh hậu Trung đẳng phúc thần.

Đình Vòng. Photo ©NCCong 2018

Đặc biệt tại đình Vòng còn có thờ bài vị của cha mẹ, tổ tông các dòng họ trong làng. Kẻ Mọc là mảnh đất hiếu học, nơi sinh ra nhiều tiến sĩ, cử nhân, tú tài. Hiện trong đình còn thờ 9 vị quan to dưới các triều Lê, Trịnh, Nguyễn và giữ được nhiều tấm bia cổ ghi tên những bậc hiền tài có công với làng, nước [1].

Trong đình còn giữ được một số cổ vật khác đáng chú ý như bia đá, chuông đồng, kiệu bát cống, long ngai (3 bộ), lư đồng, choé sứ, lục bình, tượng đá v.v… Ngày 18-01-1993, đình Vòng đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Đình Vòng. Panorama ©2018 NCCong

Kiến trúc

Đình được xây dựng vào cuối thế kỷ XV hoặc đầu thế kỷ XVI, trong khoảng năm 1490-1522. Đình quay mặt về hướng Đông, hiện nay giáp với con đường Khương Đình chạy dọc bờ Nam sông Tô Lịch. Ngay sau vỉa hè là toà phương đình xây kiểu hai tầng tám mái đắp hình rồng, phượng; hai bên có hai dãy giải vũ 3 gian trang trí đơn giản. Nhà bia nằm ở bên trái đại đình.

Sau lần đại trùng tu năm 2009, đại đình gồm 5 gian 2 chái, kết nối với 2 gian hậu cung thành hình chuôi vồ. Phần gỗ có chạm khắc nhiều đề tài rồng mây hoa lá và rồng cuốn thủy. Các mảng trang trí cùng hệ thống di vật nhìn chung khá phong phú về loại hình, chất liệu và có giá trị cao về lịch sử văn hoá của thời Lê, Nguyễn.

Hiên đình Vòng. Photo ©NCCong 2018

Lễ hội

Lễ hội chính của đình Vòng được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 2 đến mùng 3 tháng 2 âm lịch. Cứ ba năm mới làm một đại lễ, còn hội thường niên chỉ tiến hành lễ cầu phúc, cầu an. Trong phần hội làng có nhiều trò vui dân gian như đá cầu, kéo co, đấu vật...

Sáng ngày chính hội có lễ rước kiệu Thành hoàng đi quanh làng cùng với nghi lễ độc đáo: tôn vinh “Gia đình văn hóa” mới được công nhận [2]. Dọc đường từ “Gia đình văn hóa” trở lại đình, mỗi nhà sẽ đem chiếu mới ra trải trước cổng để cả đoàn rước đi qua. Những chiếc chiếu đó sẽ được nhà dùng với mong muốn có lộc cả năm.

Nghi lễ rước cỗ tiến hành buổi chiều từ đình ra nghè và từ nghè về đình. Sau đó thì lễ tế diễn ra trong khoảng 1 giờ rồi bài vị của Thành hoàng được đưa vào phía trong cung cấm và các sớ được hoá.

Bia đình Vòng. Photo ©NCCong 2019

Ngoài lễ hội chính, trong năm âm lịch còn có các ngày lễ khác: 10 tháng Giêng (chúc thọ), 1 tháng Tư (vào hè), 1 tháng Bảy (ra hè), 2 tháng Chín (cơm mới), 30 tháng Chạp (đón giao thừa).

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Text & Photo by Đông Tỉnh NCCong


[1Bao gồm:

  • Tiến sĩ Lê Đình Dự - Đặc tiến Kim Tử Vinh Lộc đại phu, Hình Bộ thượng thư.
  • Tiến sĩ Lê Đình Lại - Đặc tiến Kim Tử Vinh Lộc đại phu, Tham tri Nghệ An.
  • Hoàng giáp Trường Thời - Thiếu Tuấn đại phu, Hàn Lâm viện hiệu thảo.
  • Tiến sĩ Lê Hoàng Tuyên - Đặc tiến Kim Tử Vinh Lộc đại phu, Công bộ Tả thị lang.
  • Hoàng Giáp Lê Đình Diên - Phụng Nghị đại phu, Đốc học Hà Nội.
  • Tiến sĩ Nguyễn Khuê - Đốc học Hưng Hóa.
  • Phó bảng Lê Đình Xán - Trung nghị đại phu.
  • Cử nhân Nguyễn Đình Kỳ - Đặc Tiến Kim Tử Vinh Lộc đại phu, Công bộ Tả thị lang.
  • Cử nhân Nguyễn Khắc Chuẩn - Giáo thụ Thị giảng học sĩ.

[2Một “Gia đình văn hóa” không chỉ từng có thời gian dài phấn đấu giữ gìn sự yên ấm nội bộ, mà còn phải tiếp tục sống có trách nhiệm trong ít nhất là ba năm tiếp theo. Gia đình này ngoài việc đạt đủ các tiêu chuẩn theo quy định truyền thống, còn phải nhận được sự bầu chọn của đông đảo dân làng. Những gia đình nhận được vinh dự đó sẽ làm lễ cảm tạ tại đình, đem lộc tới đình, thắp hương và chia cho tất cả mọi người. Trên đường rước kiệu, trẻ em thường được chui qua gầm kiệu để ngoan, giỏi và chóng lớn; còn người lớn thì thắp hương, gửi lộc với mong ước có nhiều may mắn và sớm được công nhận như gia đình kia.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?