Dai Cat Community Hall

Đình Đại Cát Maison communale de Dai Cat

, bởi ncc

Đình Đại Cát có từ thế kỷ 17. Thờ: 3 vị tướng của Hai Bà Trưng. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1992). Địa chỉ: phố Sùng Khang, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Tọa độ: 21°04’48"N 105°44’23"E. Cách Hồ Gươm: hơn 17km về phía tây-bắc. Điểm dừng bus lân cận: ngã ba Kỳ Vũ - Tây Tựu (xe 20c, 57)

Lược sử

Thời Lê, Đại Cát thuộc huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Năm Minh Mạng thứ 13 (1831) thuộc tổng Hạ Trì, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Năm 1905, thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Cuối năm 1948, sáp nhập với Thượng Cát và Đông Ba thành liên xã Tân Dân thuộc huyện Liên Bắc, tỉnh Hà Đông. Năm 1961, thuộc huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Năm 1964, đổi tên thành xã Liên Mạc.

Tháng 12 năm 2013, xã Liên Mạc trở thành phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm TP Hà Nội. Phường này nằm dọc theo bờ nam sông Hồng, được giới hạn bởi tỉnh lộ 69 và sông Nhuệ, bao gồm các tổ dân phố: Đại Cát 1, Đại Cát 2, Đại Cát 3, Yên Nội 1, Yên Nội 2, Yên Nội 3, Hoàng Liên 1, Hoàng Liên 2, Hoàng Liên 3 và Hoàng Xá.

Sân đình Đại Cát. Panorama ©NCCong 2019

Đình Đại Cát tọa lạc ngay sát ngôi chùa Sùng Khang Tự, hiện nay cả hai làm thành một cụm di tích có ngõ vào trên phố Sùng Khang, cách trung tâm Hà Nội 17km. Cũng như đình làng Thượng Cát bên cạnh, đình này thờ ba vị tướng tài thời Hai Bà Trưng là ông Quách Lãng và hai bà Đinh Bạch Nương, Đinh Tĩnh Nương.

Lễ hội đình làng Đại Cát diễn ra hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Trong dịp hội này nhân dân và chính quyền sở tại còn tổ chức thi bơi chải trên sông Nhuệ, sông Hồng và các trò vui chơi dân gian truyền thống khác như chọi gà, hát đối... thu hút rất đông khách thập phương đến tham dự. Ngày 31-01-1992 cụm di tích đình (và chùa) Đại Cát đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc và di vật

Rẽ từ phố Sùng Khang vào ngõ chùa khoảng trăm bước, ở bên trái đầu tiên ta thấy tam quan của Sùng Khang Tự và tiếp theo khoảng 50 bước nữa là nghi môn của đình Đại Cát gồm 4 trụ biểu nhìn ra một hồ nước nhỏ. Sau nghi môn là lối đi giữa lùm cây xanh dẫn đến cổng tam quan nội của đình, nơi có ba cửa gỗ và những câu đối chữ Hán.

Du khách bước qua cổng tam quan sẽ thấy phía bên trái có cây đa cổ thụ và bên phải là nhà bia liệt sĩ xây như một phương đình nhỏ kiểu 2 tầng 8 mái. Tiếp theo có một sân rộng, ở cuối sân là toà tiền tế và hai bên là dãy nhà tả, hữu vu 5 gian. Toàn bộ các công trình kiến trúc đều mới được đại trùng tu gần đây. Khuôn viên của đình khá rộng và có tường bao quanh, phía sau có một cổng hậu ở bên trái ăn thông sang ngõ chùa.

Toà tiền tế gồm 3 gian với 4 hàng cột lim nhìn về hướng tây. Hai bên tường hồi có cửa ngách, mặt trước và mặt sau để trống. Sau toà tiền tế là giếng trời và toà trung đường 5 gian cửa bức bàn. Hậu cung sâu 2 gian 1 dĩ kết nối với trung đường theo hình chuôi vồ. Toàn bộ các mái đều làm theo kiểu cũ, các góc có đầu đao cong vút đắp hình rồng.

Bên trong toà tiền tế và cung cấm hiện còn lưu giữ được nhiều cổ vật quý như: chuông đồng, lộ bộ, long ngai, bài vị, hoành phi, câu đối chữ Hán, một bộ áo long cổn, một tấm nghi môn và choé sứ đời Thanh ghi niên đại thế kỷ XVIII.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận

  • Chùa Đại Cát: phố Sùng Khang, phường Liên Mạc.
  • Chùa Hưng Khánh: phố Đăm, phường Tây Tựu.
  • Chùa Kỳ Vũ: phố Châu Đài, phường Thượng Cát.
  • Chùa Yên Nội: phố Yên Nội, phường Liên Mạc.
  • Đình Tây Tựu: phố Đăm, phường Tây Tựu.
  • Đình Thượng Cát: phố Châu Đài, phường Thượng Cát.
  • Đình Yên Nội: phố Yên Nội, phường Liên Mạc.
  • Miếu Thượng: phố Thượng, phường Tây Tựu.

Tái bút.

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong