Trang nhà > Vườn Thiền > Nam nội thành > Chùa làng Mui

Pagoda of Mui Village

Chùa làng Mui

Hưng Thánh Quán

Chùa làng Mui có từ cuối thế kỷ XIV. Tên chữ: Hưng Thánh Quán. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1994). Địa chỉ: thôn An Duyên, mã cộng: RV4Q+72 Tô Hiệu, Thường Tín, Hanoi, Vietnam. Tọa độ: 20°48´21”N, 105°53´15”E. Cách Hồ Gươm: 28km về phía nam. Điểm dừng bus lân cận: đầu phố Tía (xe 06a, 06c, 06d, 06e, 101, 101b, 108)

Trước cổng chùa Mui. Photo NCCong ©2019

Lược sử

Chùa làng Mui xưa kia vốn là một nơi tu luyện của các đạo sĩ, do đó còn để lại cái tên chữ Hưng Thánh Quán 興聖觀. Trước mặt chùa có ao tròn, ngôi đình nằm song song bên cạnh nhìn ra một hồ vuông. Du khách bước qua tam quan sẽ thấy một sân gạch rộng, bên trái là trường Tiểu học Tô Hiệu. Ngôi chùa hiện nay nằm trong cụm di tích cùng với đình làng Mui và đền thờ cụ Hậu — một người sở tại đã hiến toàn bộ đất đai, của cải cho làng sau khi qua đời.

Tam quan chùa Mui. Photo NCCong ©2019

Ngôi đền chỉ nhỏ khoảng 5m2 và phần lớn được trùm bằng bộ rễ của một cây bồ đề lớn. Bên trong có một tấm bia đá chữ Hán ghi công đức đời đời của cụ Hậu. Vào ngày 11 tháng Giêng hàng năm, dân làng Mui (tức An Duyên) vẫn làm giỗ để tỏ lòng thành kính, biết ơn và tôn vinh cụ Hậu.

Đền cụ Hậu cạnh chùa Mui. Photo NCCong ©2019

Trước đó vào mùng 7 tết còn có lễ hội diễn ra tại khu vực đình—đền—chùa làng Mui. Khách thập phương thường đổ về đây để xem các trò vui truyền thống dân gian như đánh gậy, múa lân, múa võ và nhiều tiết mục đặc sắc khác. Cụm di tích của làng Mui gồm đình An Duyên và chùa Hưng Thánh Quán đã được Bộ Văn hoá—Thông tin xếp hạng vào năm 1994 là Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật quốc gia.

Sân chùa Mui. Panorama NCCong ©2019

Kiến trúc

Chùa Hưng Thánh Quán quay hướng nam nhìn qua tam quan ra một ao tròn, song song với ngôi đình làng Mui bên cạnh nhìn ra một hồ vuông. Sau tam quan là một sân gạch rộng, bên phải là đền thờ cụ Hậu. Mặt bằng xây dựng tổng thể có hình "nội Công ngoại Quốc": phía trước là toà tiền đường, phía sau có điện thờ Mẫu, hai bên là hai dãy hành lang, ở giữa sân sau là toà thượng điện được dựng trên nền cao và gần như có hình vuông.

Tiền đường chùa Mui. Photo NCCong ©2019

Tiền đường rộng năm gian hai chái, bộ mái đồ sộ lợp ngói vẩy rồng đè nặng lên khung và bốn cột cái, 12 cột con bằng gỗ lim. Chính giữa bờ nóc xây bức đại tự đắp nổi ba chữ Hán "Hưng Thánh Quán", hai đầu là hai hình đầu rồng bằng đất nung nguyên khối, cao tới gần 1m, mũi sư tử, mắt lồi, bờm hất ngược, miệng há to ngậm một khung vuông có hình tròn ở giữa, tượng trưng cho quan niệm vũ trụ với "Trời tròn đất vuông".

Bệ thờ thời Trần trong chùa Mui. Photo NCCong ©2019

Di sản

Tại toà thượng điện có đặt một bệ tượng đất nung khá lớn, cao khoảng 1m, rộng 1,50m dài 2,50m. Lớp trên là đài sen trang trí hình rồng, hoa lá và bốn góc là chim thần Garuda trong tư thế nâng đội đài sen. Phía sau bệ, ở tầng thờ cao nhất là nơi bài trí bộ tượng Tam Thanh của Hưng Thánh Quán.

Bộ tượng Tam Thanh, Hưng Thánh Quán. Ảnh NCCong ©2019

Bên trong toà tiền đường có nhiều mảng chạm khắc gỗ các đề tài rồng mây hoa lá, mang dấu ấn của thế kỷ 17. Từ những hiện vật trang trí thì đáng chú ý nhất là đôi rồng bằng đất nung nguyên khối, với tai thú, mắt lồi, mũi sư tử, miệng há rộng, nhe răng, hai sừng tê vắt chéo như một trong những biểu tượng của tín ngưỡng đạo Giáo.

Ảnh vệ tinh đình, đền, chùa làng Mui

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong