Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Hàng Bồ > Phố Chả Cá

Roasted Fish Street

Phố Chả Cá

Rue de la Laque

Thứ Năm 6, Tháng Hai 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Chả Cá là đường một chiều, dài 180m, rộng 8m, đi từ ngã tư Hàng Lược—Hàng Mã qua Hàng Cá xuống ngã tư Lãn Ông—Hàng Cân. Nay thuộc: phường Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 500m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: 22c phố Hàng Lược và 56 Hàng Cân (xe 31), 115 Phùng Hưng (01, 18, 23, 36, 36ct)

Ngã tư phố Chả Cá— Lãn Ông. Photo NCCong ©2017

Lược sử

Thời Lê, nơi đây nguyên là đất thôn Đồng Thuận, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ. Đến đầu thế kỷ XIX, trên phố có bán các loại sơn sống (sơn giọi, sơn thịt, sơn hòm…), vì vậy mà có tên phố Hàng Sơn. Thời Pháp thuộc, tên phố được dịch đúng nghĩa đen là Rue de la Laque (phố Hàng Sơn). Thị trưởng Trần Văn Lai đã đổi tên là phố Chả Cá vào năm 1945 và tên này giữ nguyên cho đến bây giờ.

Đầu thế kỷ XX có gia đình họ Đoàn ở nhà số 14 phố Hàng Sơn đã nghĩ ra một món ăn đặc biệt, được nhiều người thưởng thức khen ngợi. Họ lấy thăn cá lăng ướp nghệ rồi nướng làm chả, khi vào bàn mới xào cùng rau thì là để ăn nóng, thường dùng với bún, lạc rang và mắm tôm, lại thêm vài giọt tinh dầu cà cuống thơm lừng khó mà quên được....


Gia đình này bèn mở cửa hiệu chào mời món đặc sản ấy cho thực khách. Cửa hàng thường được gọi là hiệu Chả Cá Lã Vọng vì ở bên ngoài có bày tượng ông Lã Vọng cầm cần câu và một xâu cá. Con gái nhà họ Đoàn là bà Đoàn Thị Thái (nhà ở đối diện bên kia đường phố), từng học trường Bách nghệ dạy nữ công gia chánh cho thiếu nữ Hà thành xưa. Bà là nghệ nhân làm hoa giả Sơn Hải nổi tiếng một thời. Có dạo, bà cũng mở một cửa hàng chả cá với biển hiệu Sơn Hải.

Dần dần món này được dân Hà Nội ưa thích và Chả Cá trở thành tên phố. Hiện nay hiệu Chả Cá Lã Vọng vẫn thuộc phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra trong thành phố Hà Nội còn có thêm nhiều cửa hiệu chuyên kinh doanh món Chả Cá, chẳng hạn ở: 21 Đường Thành, 76A Mai Hắc Đế, 324 Bà Triệu, 104 Hòa Mã, 269 Giảng Võ, 26c Trần Hưng Đạo, 20 Nguyễn Văn Huyên, 48 Nguyễn Thị Định, 171 Thái Hà.

Ngã tư phố Chả Cá—Hàng Cá. Panorama NCCong ©2014

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?