Salt Street

Phố Hàng Muối

Rue du Sel

Hồng (Red) riverHoàn Kiếm districtstreet

Phố Hàng Muối dài 104m, đi từ ngã phố Trần Nhật Duật - Lương Ngọc Quyến đến ngã phố Hàng Mắm và nối với phố Hàng Tre ở phía nam. Nay thuộc: phường Lý Thái Tổ. Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 550m (hướng 2h). Trạm bus lân cận: 3 Hàng Muối (xe 04, 08a, 08act, 08b, 08bct, 11, 14, 14ct, 18, 23, 31, 34, 86), 54 Nguyễn Hữu Huân (04, 08a, 08act, 08b, 08bct, 11, 14, 14ct, 18, 23)

Đầu phố Hàng Muối. Photo by NCCong ©2015

Lược sử

Phố Hàng Muối ở trên đất thôn Thanh Yên, tổng Phúc Lâm, huyện Thọ Xương cũ. Phố dài 104m, đi từ ngã phố Trần Nhật Duật - Lương Ngọc Quyến đến ngã phố Hàng Mắm và nối với phố Hàng Tre ở phía nam; hiện nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Xe cộ chỉ được lưu thông một chiều về phía đầu cầu Chương Dương.

Tên phố Hàng Muối có từ lâu đời nhưng khi nào thì chưa rõ. Chỉ biết rằng khi quân Pháp sang chiếm Hà Nội vẫn không có cửa hàng nào trực tiếp bán lẻ muối trong phố này tuy có mấy gia đình làm nghề buôn muối đang sống ở gần cửa ô Ưu Nghĩa thông ra bến sông Hồng. Muối được bán buôn cho lái buôn các tỉnh và bán lẻ tại các chợ.

Cuối phố Hàng Muối. Photo by NCCong ©2015

Trong những năm cuối thế kỷ XIX, khu vực từ Hàng Muối trở ra Bờ Sông (nay là đường Trần Nhật Duật) còn là đất làng cũ ven đê sông Hồng. Khi chính quyền Pháp quy hoạch lại thành phố Hà Nội thì phố Hàng Muối có tên Tây là Rue du Sel. Khoảng cách từ bên phía đông phố (tức dãy nhà số lẻ) tới phố Bờ Sông rất ngắn nên có nhiều ngôi nhà ăn thông sang cả hai mặt đường này.

Phần lớn các ngôi nhà ở phố Hàng Muối chỉ mới được xây trong những năm đầu thế kỷ XX trên những khoảng đất trống trông ra Sông Hồng, trước đó vẫn dùng để xếp gỗ và cũng là nơi cưa xẻ gỗ. Trong phố vì thế lại có nhiều gia đình xuất thân là lái buôn gỗ, chủ xưởng gỗ.

Bưu ảnh trên do người Pháp chụp và in vào đầu thế kỷ XX, ghi rõ “Hanoi - Le Quai du Commerce (Rue du Sel)”. Nhiếp ảnh gia đứng ở chỗ nay là bên dưới con đường vòng dẫn lên cầu Chương Dương. Bên trái là Quai Guillemoto tức đưòng Bờ Sông, nay là Trần Quang Khải. Đầu phố Hàng Muối ở giữa ảnh, cột đồng hồ nay đã chuyển lên con đường Gốm Sứ. Bên phải là đầu phố Bắc Ninh sau đổi thành Nguyễn Hữu Huân.

Mùa hè năm 1945, thị trưởng Trần Văn Lai chính thức đổi lại tên phố Rue du Sel thành phố Hàng Muối và tên này ổn định cho tới hôm nay. Cuối thế kỷ XX, việc kinh doanh trên phố trở nên tấp nập và phát đạt. Ngày nay nếu có dịp đến thăm phố Hàng Muối du khách yêu mến ẩm thực nên ghé qua quán phở Cường ở số nhà 23.

Ngã tư Hàng Mắm—Hàng Muối—Hàng Tre. Panorama by NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?