Nhan My pagoda

Chùa Nhân Mỹ

Thanh Quang Tự

pagodaNam Từ Liêm districtNhuệ riverLê dynasty

Chùa làng Nhân Mỹ có từ thời Lê trung hưng. Tên chữ: Thanh Quang Tự. Xếp hạng: Di tích thành phố. Địa chỉ: ngõ 180 Đình Thôn, 2Q9C+QP Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Toạ độ: 21°01’10"N 105°46’19"E. Cách Hồ Gươm: 11km về phía tây-nam. Điểm dừng bus lân cận: Sân vận động Quốc Gia (xe 26, 104)

Lược sử

Mỹ Đình xưa vốn là làng Quả Hối, còn có tên Phú Mỹ trang. Từ thời Lê trung hưng, sau thế kỷ XVII, Phú Mỹ trang phát triển thành 3 làng Phú Mỹ, Nhân Mỹ và Đình Thôn, thuộc 2 xã Phú Mỹ (chỉ gồm làng Phú Mỹ) và Nhân Mỹ (gồm 2 làng Nhân Mỹ và Đỗ Thôn hay Đình Thôn) thuộc tổng Phương Canh, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây.

Trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp 1947-1954, hai xã Phú Mỹ và Nhân Mỹ nhập thành Liên xã Mỹ Đình (ghép từ các tên làng). Sau Cải cách ruộng đất (1957) lại đổi tên thành xã Hòa Bình, thuộc quận VI, ngoại thành Hà Nội. Đến năm 1961 xã Hòa Bình thuộc về huyện Từ Liêm, năm 1965 lại lấy tên Mỹ Đình.


Ngày 27 tháng 12 năm 2013, quận Nam Từ Liêm được thành lập theo “Nghị quyết 132/NQ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội”. Từ đó xã Mỹ Đình được chia thành 2 phường mới trực thuộc quận Nam Từ Liêm là Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.

Chùa làng Nhân Mỹ tên chữ Thanh Quang Tự, có từ thời Lê trung hưng. Đây là một trong nhiều di tích lịch sử văn hoá cổ của vùng Mỹ Đình. Còn trong thời kỳ cận đại, một căn hầm của Sở chỉ huy Sư đoàn 361 đã từng được đặt tại chùa này.

Kiến trúc

Chùa Nhân Mỹ mở tam quan ra ngõ 180 đường Đình Thôn nhưng du khách thường vào qua cổng phụ mở cạnh miếu Cây Đề ở phía tây-bắc. Tam quan nằm giữa hai cây bồ đề, gồm 3 cửa có gác chuông nhìn về mé sông Nhuệ ở phía tây-nam. Sau tam quan là một sân gạch, hai bên có ao sen trong vắt, giáp với những vườn rau và cây ăn quả xum xuê.

Toà tiền đường rộng 3 gian hai dĩ, kết nối với thượng điện thành hình chữ Đinh. Bên hữu là nhà Tăng, bên tả có nhà Mẫu. Cách lưng Tam bảo một sân nhỏ là nhà Tổ gồm 3 gian hai dĩ, xây kiểu tường hồi bít đốc với kết cấu cũng hình chữ Đinh. Phía sau có các nhà phụ và vườn cây rộng rãi, mát mẻ.

Lưu ý

Hiện nay chùa Nhân Mỹ do Đại đức Thích Thanh Lương làm trụ trì. Với sự ủng hộ nhiệt tình của Đại đức, từ năm 2005 đây còn là nơi khởi đầu (sau đó là chùa Mễ Trì Thượng và chùa Tứ Kỳ) của Nhân Mỹ học đường do cư sĩ trẻ Yên Sơn Lê Trung Kiên phụ trách, tiên phong trong việc mở một số lớp thư pháp miễn phí cho nhiều lứa tuổi tại TP Hà Nội.

Di tích lân cận

  • Chùa Đại An: đầu phố Hoài Thanh, 2QH9+V7 Mỹ Đình 2.
  • Chùa Mễ Trì Thượng: ngõ 112 Mễ Trì Thượng, 2Q5G+PP Mễ Trì.
  • Chùa Thượng Phú Đô: phố Phú Đô, 2Q67+GW Mễ Trì.
  • Đình làng Đình Thôn: ngõ 402 Mỹ Đình, 2QCG+3W Mỹ Đình.
  • Đình Mễ Trì Hạ: ngõ 59 Mễ Trì, 2Q6H+HR Mễ Trì.
  • Đình Nhân Mỹ: ngách 322/78 Mỹ Đình, 2QFC+9W Nhân Mỹ, Mỹ Đình 2.
  • Đình Phú Đô: phố Phú Đô, 2Q68+7R Phú Đô.
  • Đình Phú Mỹ: ngõ 63 Lê Đức Thọ, 2QJC+49 Mỹ Đình.
  • Miếu Đầm: phố Miếu Đầm, 2Q4M+7R Mễ Trì.

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?