Ngõ Cấm Chỉ - phố ẩm thực

Publié le 22, Tháng Tám 2020

Bao gồm phố Tống Duy Tân (200m, đi từ phố Trần Phú đến đường Điện Biên Phủ) và ngõ Cấm Chỉ (90m, nối phố Tống Duy Tân với phố Hàng Bông). Vị trí: 2RHV+PC, phường Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 1km về phía tây. Bus lân cận: 12A Điện Biên Phủ (xe 02, 09a, 09act, 32, 34, 45, CNG03), 7 Nguyễn Thái Học (02, 23, 34, 45), 167 Phùng Hưng (18, 23)

Tống Duy Tân trong trang phục tiến sĩ

Lược sử

Thời Nguyễn, đây là con đường chạy bên mang cá Cửa đông-nam của toà thành Hà Nội xây theo kiểu Vauban. Mùa hè 1945 đường này được đặt tên Bùi Bá Ký, sang thời Pháp tái chiếm đổi là phố Kỳ Đồng. Tên Tống Duy Tân có từ năm 1964. Tống Duy Tân 宋維新 (1837-1892) là một chí sĩ yêu nước nổi tiếng. Ông người làng Bồng Trung, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa; đỗ tiến sĩ năm 1875, từng làm Án sát Sơn Tây.

Tháng 7-1885, ông được vua Hàm Nghi phong làm Chánh sứ Sơn phòng Quảng Hóa. Năm 1886, ông tham gia xây dựng các căn cứ Ba Đình, Phi Lai ở tỉnh nhà. Đầu 1889, ông trở thành người chỉ huy chính của phong trào Cần Vương ở Hùng Lĩnh và trong 3 năm đã đánh thắng một số trận. Địch vây bắt được ông ngày 4-10-1892. Không chiêu hàng được, Công sứ Pháp Boulloche ra lệnh xử tử ông ngày 23-11-1892 tại thị xã Thanh Hoá.


Đầu thế kỷ XVI quyền thần Mạc Đăng Dung cướp ngôi của vua Lê Chiêu Tông. Tương truyền trong khi bị giam, biết mình khó thoát chết nên vua đã có tình ý với bà làm việc quét dọn nhà tù. Rồi bà sinh một bé trai và đặt tên Lê Duy Ninh, biệt danh là Chổm. Từ nhỏ phải lang thang kiếm sống nhưng hễ ăn ở đâu thì khách lại kéo đến đó đông, cho nên Chổm thường được các chủ cho ghi nợ.

Tướng Nguyễn Kim tìm đón được Lê Duy Ninh để tôn làm vua. Thắng nhà Mạc, vua quay về bị những chủ hàng cũ và cả bọn hùa theo nhận vơ kéo đến đòi nợ. Vua làm sao nhớ nổi nên quyết định miễn thuế một năm cho dân trong vùng, đồng thời dựng bảng ghi hai chữ "Cấm Chỉ" ở gần cửa Nam hoàng thành, cấm dân từ nay thấy vua không được đòi nợ nữa. Chỗ ấy sau này trở thành ngõ Cấm Chỉ.

Phố ẩm thực

Thực khách ở trung tâm Hà Nội muốn nếm thử các món đặc sản trong nước và quốc tế mà không tốn nhiều thời gian thì chỉ cần hỏi đường đến phố Tống Duy Tân là sẽ được phục vụ 24/24h. Nhà cửa của đa số người sống ở xung quanh khá chật chội nên đến đây ăn sáng và ăn đêm cũng là một thú vui, nhất là vào mùa nóng nực. Đến năm 2002, phố ẩm thực Tống Duy Tân—Cấm Chỉ được hình thành chính thức.

  • Ngõ Cấm Chỉ đưa ra nhiều lựa chọn cho thực khách như lẩu Thái hải sản, ếch, lẩu bò Tứ Xuyên, riêu cua. Ngoài ra còn có món xôi các loại.

  • Quán đồ cay Hà Thành ở số 3D ngõ Cấm Chỉ nổi tiếng với món chân gà giòn sần sật, dậy mùi quất, sả và ớt cay tê lưỡi. Món chân ngan trộn nước sốt chua cay sánh sền sệt kèm vị lá móc mật lạ miệng cũng ngon không kém. Hải sản ở đây bao gồm hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, ngao xào bơ tỏi, ngao hấp thái, bề bề sốt cay, râu mực xào cay…
  • Gánh ốc luộc Bà Câm ở số 5 Tống Duy Tân tuy rất nhỏ nhưng dễ tìm vì đông khách. Thực khách thường thích cả ngao, nem chua rán và mấy món chua như trám ngâm, xoài dầm, cóc dầm...

  • Quán phở bò Đường Tàu ở cạnh ngã ba Tống Duy Tân—Trần Phú. Hiếm có quán nào như thế: bạn có thể vừa bụng với một bát phở nhỏ tuỳ khẩu vị tái, chín, gầu, nạm hay sốt vang... trong suốt khoảng thời gian dài cho tới tận gần sáng.
  • Bánh cuốn Kỳ Đồng bốc khói, vỏ mỏng trông rõ nhân thịt căng phồng, bên trên có rắc ruốc tôm và hành phi thơm giòn. Đó là một lựa chọn ưu tiên của nhiều thực khách thích an toàn và nhẹ bụng.

  • Quán Cháo 37 phục vụ từng bát một nên khi bưng ra còn sôi lục bục. Bí quyết làm cho cháo sánh vẫn là của quán cháo 37 Trần Nhân Tông với gạo pha nếp được xay trước. Các loại nhân thịt, tim, gan, bầu dục, trứng gà... và rau thì để riêng, khách chọn xong mới lấy ra nấu.
  • Hầu như quán nào ở Tống Duy Tân cũng có món chim quay bóng nhẫy lại thoang thoảng hương vị thảo mộc khiến nhiều thực khách quên cả nỗi lo tăng cân.

  • Tuy vậy con phố nhỏ này thường được coi là đồng nghĩa với dãy nhà hàng phục vụ món gà tần thuốc bắc đậm đà, ăn cùng bánh mì nướng thái lát hoặc mì sợi chao dầu. Nổi tiếng trong đó có lẽ là quán Cây Si.
  • Tại nơi đây, ngoài những món trên, bạn cũng có thể thưởng thức các món khác như mỳ gà Quảng, bún bò Huế, cơm rang dưa, thịt quay ngũ vị, cơm đảo gà rang, cơm đảo cá kho, cơm đảo tôm rim tiêu, v.v. cùng với bia hoặc nước quả... Còn nhiều món nữa khi nào đủ thời gian sẽ xin kể hết.

  • Nếu bạn muốn giữ eo thì gọi một đĩa salade hoặc/và cốc cà phê. Hai quán cà phê Puku và Xofa liên tục mở suốt ngày suốt tuần, riêng các vị khách mê thể thao có thể chọn Puku Sport Bar. Nằm sát nhau ở ngay chỗ ngã ba ngõ Cấm Chỉ—Tống Duy Tân, cả hai quán đều có sân vườn rộng rãi, nhiều món ăn uống và mang phong cách trẻ trung hiện đại của nước ngoài.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận