Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Triều Khúc

Pagoda of Village Trieu Khuc

Chùa Triều Khúc

Hương Vân Tự

Thứ Hai 24, Tháng Tám 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Triều Khúc có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Hương Vân Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1993). Vị trí: XRJ2+65, xã Tân Triều, H. Thanh Trì, TP. Hà Nội. Cách Hồ Gươm: 9km về phía tây-nam. Trạm bus lân cận: ngã phố Trần Phú—Triều Khúc (xe 01, 02, 19, 21, 22, 27, 39) hoặc Nguyễn Xiển—Tân Triều (05, 29, 60)

Cổng chùa Triều Khúc nhìn từ hồ. Ảnh NCCong ©2015

Lược sử

Tương truyền làng Triều Khúc có từ hàng nghìn năm trước. Bố Cái đại vương Phùng Hưng (769—798) đã tập kết các nghĩa sĩ tại đây để bao vây đạo quân nhà Đường đóng tại thành Tống Bình, trung tâm của An nam đô hộ phủ. Viên chỉ huy địch là Cao Chính Bình sợ hãi mà ốm chết ngay trong năm ấy (791). Sau này dân làng tôn thờ ngài Phùng Hưng làm thành hoàng.

Từ cuối thời Lê đến đầu thời Nguyễn, làng Triều Khúc thuộc tổng Thượng Thanh Oai, huyện Thanh Oai, phủ Ứng Thiên, trấn Sơn Nam Thượng. Năm Minh Mạng thứ 12, nơi đây thuộc về tỉnh Hà Nội mới lập (1831). Năm 1889 (sau khi Pháp sang) làng Triều Khúc bị cắt về tỉnh Cầu Đơ; năm 1904 Cầu Đơ lại đổi tên thành Hà Đông. Tháng 6-1961, hai làng Triều Khúc và Yên Xá được sáp nhập thành xã Tân Triều, thuộc huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Tháp chùa Triều Khúc nhìn từ cầu đá. Ảnh NCCong ©2015

Chùa làng Triều Khúc có từ thế kỷ XVIII, ban đầu xây sơ sài, tên chữ là Vân Mộng Tự. Năm 1936, sư trụ trì Thích Thanh Khánh đã nhận được sự giúp đỡ của sư tổ chùa Bát Mẫu là người làng Triều Khúc cùng với chính quyền và dân sở tại phát tâm xây dựng lại. Năm 1938, ngôi chùa được hoàn thiện theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn và đổi tên là Hương Vân Tự.

Chùa nằm giáp con đường chạy ven hồ nước ở gần đình Trên và đền thờ Sắc. Ngày 29-1-1993, tất cả đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng là Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia. Năm 2011, toàn bộ cụm di tích này lại được chính quyền và nhân dân góp công của để trùng tu khang trang, tạo thành một nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt văn hóa tâm linh của làng Triều Khúc.

Tiền đường chùa Triều Khúc. Ảnh NCCong ©2015

Kiến trúc

Tam quan Hương Vân Tự xây kiểu hai tầng, tám mái, gác giả, gồm cổng chính và hai cổng phụ với 4 trụ biểu, mặt nhìn ra hồ, hứng gió phía đông-nam thổi lại. Sau cổng là sân gạch và vườn cây. Tiền đường rộng 5 gian, tường hồi bít đốc tay ngai với trụ biểu phía trước, bờ nóc đắp cuốn thư. Bộ vì kèo làm kiểu “chồng rường, trốn cột”. Trang trí đơn giản có chạm trổ hình tứ linh và văn mây, hoa lá, trúc mai hoá rồng.

Thượng điện sâu 5 gian, kết nối với tiền đường theo hình “chữ Đinh”. Bộ vì kèo làm kiểu “chồng rường, giá chiêng”, xà nách, chủ yếu bào trơn đóng bén khá đơn giản. Chùa nằm trong khuôn viên rộng khoảng 2500m2, ngoài kiến trúc Phật giáo thì bên phải tam bảo còn có đền thờ Tam Thanh và bên trái là nhà thờ Tổ nghề kim hoàn. Hai bên sân phía sau thượng điện có 2 dãy hành lang bày tượng các vị Tổ truyền đăng, ở giữa là 2 dãy nhà với điện thờ Quan Âm Bồ tát, nhà thờ Mẫu, nhà Tổ và tăng phòng.

Hồ nước trước đền Sắc và chùa Triều Khúc. Panorama NCCong ©2015

Di vật

Trong chùa giữ được 52 pho tượng tròn thuộc hệ thống Phật giáo Bắc tông. Chùa hiện có 20 bộ cửa võng, 10 bức hoành phi, 18 đôi câu đối, 2 hương án, 6 cuốn thư gỗ, tất cả đều sơn son thếp vàng lộng lẫy. Đồ thờ có 8 bát hương sứ, lọ độc bình, lọ hoa sứ, mâm đồng… Đa số di vật tạo tác vào thời Lê trung hưng và thời Nguyễn. Tuy nhiên nhiều bộ phận kiến trúc đã bị xuống cấp và có thể sẽ biến mất sau khi trùng tu. Gần đây nhà chùa có cho xây thêm cổng ngách dẫn vào tượng đài đức Quan Âm Nam Hải và một toà tháp cao.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?