Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Vườn Thiền > Chùa Mật Dụng

Mat Dung pagoda

Chùa Mật Dụng

Mật Dụng Tự

Thứ Ba 15, Tháng Chín 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Chùa Mật Dụng có từ trước thế kỷ XV. Tên chữ: Mật Dụng Tự. Xếp hạng: di tích quốc gia (1989). Vị trí: 2RX6+28, số 444 phố Thụy Khuê, P. Bưởi, Q. Tây Hồ, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 5,4km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: 324 Thụy Khuê, hoặc Đối diện 580-582 Hoàng Hoa Thám (xe 14, 14ct, 45)

Cổng chùa Mật Dụng. Photo: NCCong ©2019

Lược sử

Chùa Mật Dụng nằm gần Hồ Tây, trên một khu đất cao và bằng phẳng của thôn Đông, thuộc Kẻ Bưởi, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Ngày 21.01.1989 chùa [và đình Đông Xã] đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia. Chùa có tên chữ Mật Dụng Tự, được xây dựng đã lâu đời, ít nhất từ trước thời Lê sơ. Căn cứ vào một số tư liệu, có người cho rằng đây là một ngôi chùa Mật tông [1].

Tiền đường chùa Mật Dụng. Photo: NCCong ©2019

Theo nguồn tư liệu chữ Hán trong chùa, năm Cảnh Thịnh thứ 2 (1794) thời Tây Sơn, dân làng góp tiền đúc một chuông đồng, trên ghi dòng chữ “Mật Dụng hồng chung” (quả chuông Mật Dụng). Tấm bia đá hậu Phật dựng năm Minh Mệnh thứ 4 (1824) có chép việc trùng tu chùa Mật Dụng. Văn bia cho biết: ngày trước nhân vì binh hỏa lâu ngày nên chùa hoang phế, năm Tân Mùi (1811) dân trong làng mới bàn nhau tu sửa. Nhà sư họ Trần tên là Chiếu Liệm đã cùng với thiện nam tín nữ sửa chữa. Đến năm Canh Thìn (1820) sư Chiếu Liệm lại xin tạo thêm gác chuông, hành lang, tô vẽ tượng Phật, lập bia và truyền thần một bức tượng để truyền đến mai sau.

Kiến trúc

Chùa Mật Dụng có cổng mở ra hè phố Thụy Khuê là một nghi môn với 2 cửa nhỏ ở hai bên cửa giữa, chia bởi 4 trụ biểu đắp nổi 4 câu đối chữ Hán. Du khách đi qua cổng vào một sân gạch rộng chung với đình Đông Xã. Chùa nhìn về phía tây-nam, có mặt bằng xây dựng theo hình “chữ Công”. Các hạng mục chính bao gồm toà tiền đường, thiêu hương và thượng điện, tất cả đều lợp ngói ri.

Hiên chùa Mật Dụng. Photo: NCCong ©2019

Toà tiền đường rộng 5 gian, 2 chái, xây kiểu tường hồi bít đốc, vì kèo kiểu chồng rường giá chiêng hạ kẻ, chạm khắc đơn giản và sắc nét. Nhà thiêu hương 2 gian, nối tiền đường với thượng điện 3 gian, 2 chái, được xây bằng gạch vồ và cao hơn tiền đường 0,60m. Song song với thượng điện là 2 dãy tịnh xá 6 gian. Nhà Tổ 7 gian, thờ các vị sư tổ của chùa. Điện Lưu Ly cũng 7 gian bào trơn đóng bén, thờ Mẫu tam phủ.

Gần đây năm 2018 chùa lại được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt một dự án trùng tu những hạng mục công trình xây dựng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện vật

Chùa Mật Dụng là một công trình Phật giáo còn giữ được gần như nguyên vẹn, từ kiến trúc đến hệ thống tượng và các tư liệu văn bản. Chùa có 2 bia đá và bài minh với khoảng nghìn chữ Hán khắc trên quả chuông đồng đúc năm 1794. Ngoài ra còn có 04 bức hoành phi, 11 câu đối, 02 bài thơ, 04 cửa võng, tất cả đều được sơn son thếp vàng, mang nét của nghệ thuật thời Nguyễn...

Sân chùa Mật Dụng. Panorama NCCong ©2019

Cách bài trí tượng cũng giống như ở các chùa Bắc tông khác trong vùng. Vị trí cao nhất trên thượng điện dành cho bộ tượng Tam thế Phật toạ toà sen. Lớp thứ 2 gồm tượng A Di Đà, có tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí ở hai bên. Tiếp dưới có tượng Phật nhập Niết bàn, hai bên có hai vị Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền. Sau nữa là tượng Di Lặc ở giữa hai tượng Đế Thích và Ngọc Hoàng. Ngoài cùng là tượng Cửu Long và Nam Tào, Bắc Đẩu. Dọc nhà thiêu hương bày hai dãy Thập điện Diêm Vương. Tại tiền đường có các tượng Đức Ông, Giám Trai và hai hộ pháp Khuyến Thiện, Trừng Ác.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1Quả chuông Cảnh Thịnh ở chùa này có ghi: “Công việc lớn lao hoàn thành, cốt để chấn hưng Quan Giáo. Điều quan trọng là tuy các giáo có khác nhau nhưng vui làm việc thiện thì tất cũng cùng một ý”. Lại còn đôi câu đối: “Thiên, Địa, Thuỷ - vạn linh, đạo tràng vân tập / Phật, Pháp, Tăng - tam bảo liên toạ như lai” (Thiên, Địa, Thuỷ - vạn linh mây tụ đạo tràng / Phật, Pháp, Tăng - tam bảo đài sen cùng ngự). Đạo tràng lập cầu Thiên quan, Địa quan, Thuỷ quan, vạn linh lũ lượt kéo về; Tam bảo là Phật, Pháp, Tăng, chư phật cùng đến đài sen ngự. Ý câu đối này là lập đạo tràng cầu Phật cầu Tiên ban phúc, bảo hộ chúng sinh.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?