Sieu Quan pagoda

Chùa Siêu Quần

Linh Ứng Tự

pagodaThanh Trì districtLê dynastyNhuệ river

Chùa Siêu Quần có từ thế kỷ XVII. Tên chữ: Linh Ứng Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1994). Địa chỉ: WR63+Q9 thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, H. Thanh Trì, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 19km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: UBND xã Đại Áng (xe 12), Cầu Khê Tang (103a, 103b)

Sân trước chùa Siêu Quần. Photo NCCong ©2020

Lược sử

Làng Siêu Quần 超 群 xưa là một trang, có tên chữ Quần Cư 群 居 và tên nôm Kẻ Gùn 几 棍. Làng là nơi sinh tụ của dân phiêu tán của rất nhiều địa phương khác nhau, trong đó một bộ phận lớn là của huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) và vùng Thuận Hóa (tỉnh Thừa Thiên - Huế) di chuyển từ đầu thời Lê Sơ ra vùng trũng phía nam kinh thành Thăng Long. Tương truyền đây là nơi xưa từng dùng để giam lỏng những quan lại trái ý vua nhưng không thể xử tội. Hơn 600 năm trôi qua, thế nhưng lạ thay giọng nói của nhiều người dân ở đây vẫn giữ được những âm gốc ở quê cũ.

Trước kia chùa cũ nằm ở giữa làng, sau bị cháy chuyển về vị trí ngày nay, cạnh ngôi đền Siêu Quần ở ven bờ bên trái của sông Nhuệ, còn ở bờ bên phải có đình và chùa làng Đan Thầm. Những di tích đó tạo thành một cụm di tích lịch sử. Không đủ tư liệu chính xác nên chỉ có thể đoán rằng chùa được xây vào khoảng thế kỷ XVII-XVIII, khi mà Nhuệ Giang còn cho phép dễ dàng lưu thông thuyền bè (từ cuối thế kỷ XX, con sông này bị thu hẹp và ô nhiễm rất nặng).

Tam quan chùa Siêu Quần. Photo NCCong ©2020

Kiến trúc và di sản

Chùa Linh Ứng nằm dưới bóng bốn cây muỗm to, cỡ tuổi chừng hơn hai trăm năm. Khuôn viên có tường bao quanh, diện tích không lớn nhưng thế đất cao khá đẹp. Trải qua nhiều lần trùng tu, đến đầu thế kỷ XXI dáng vẻ chùa không còn cổ kính tuy vẫn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Năm 2020 chùa đang xây lại, nhiều thứ mai đây có thể sẽ mất.

Cổng chùa đơn giản, nhìn ra tấm bia ghi tên mới dựng ven con đường chạy dọc ven sông Nhuệ. Trong sân, phía trước tam quan cũ là lầu Quan Âm cũng mới xây chưa lâu, hai bên có vài tháp mộ. Sau tam quan cũ là sân nhỏ rồi đến tam bảo, mặt quay hơi chếch về phía đông-nam đón gió nồm. Toà tiền đường rộng 5 gian, được kết nối với thượng điện 3 gian thành hình chuôi vồ. Kế bên trái thượng điện là sân sau dẫn khách đến nhà Tổ và nhà Mẫu.

Cổ vật còn lại trong chùa chủ yếu là ở đồ thờ tự và hệ thống tượng Phật giáo với số lượng đầy đủ. Các pho tượng được tạo tác khá đẹp, mang phong cách nghệ thuật điêu khắc của đầu thời Nguyễn. Chùa Linh Ứng và ngôi đình Siêu Quần ở cách đó khoảng 400 mét đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo quyết định 226 ngày 5-2-1994 của Bộ Văn hóa - Thông tin.

Sân sau chùa Siêu Quần. Photo NCCong ©2020

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?