Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Thái Kiều

Thai Kieu community hall

Đình Thái Kiều

Maison communale de Thai Kieu

Thứ Tư 25, Tháng Mười Một 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Thái Kiều có từ khoảng giữa thế kỷ XIX. Thờ: Thái Quốc Công Trịnh Kiểm. Vị trí: 2R8Q+QM, ngõ 218 Chợ Khâm Thiên, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 2,5km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: Đối diện 60 Khâm Thiên (xe 01, 09B, 09BCT, 30, 41, 49)

Lược sử

Đình Thái Kiều được dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX, nay ở cổng trường THCS Trung Phụng, ngõ 218 Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Đây là một trong vài nơi có thờ Thái Quốc Công Trịnh Kiểm 鄭 檢 (1503-1570), người được nhiều sử gia xem như đại công thần thứ hai trong sự nghiệp phục hưng nhà Hậu Lê. Ngoài ra địa danh này, còn gọi là đình Thái Hiệu, có thể ghi tên một kiểu kiến trúc “đình phủ” tồn tại trên đất Thăng Long trong khoảng 1593-1786.

Trịnh Kiểm vốn xuất thân từ một gia đình thường dân tại Thanh Hóa nhưng ngài đi theo cựu thần của nhà Lê sơ là Nguyễn Kim 阮 淦 (1468-1545) rất sớm trong cuộc dựng lập vua Lê Trang Tông chống lại nhà Mạc. Trở thành con rể của Thái sư Hưng Quốc Công Nguyễn Kim, ngài là tổng chỉ huy lực lượng từ sau khi cha vợ chết. Cho tới khi mất, ngài đã kiên trì phò 3 đời vua Lê và làm suy yếu căn bản quân đội chính quy của nhà Mạc. Ngài được vua Lê phong Thái sư Thái Quốc Công, đời sau truy tôn làm Thế Tổ Minh Khang Thái Vương và coi như vị chúa đầu tiên của gia tộc họ Trịnh nắm thực quyền cai trị Đàng Ngoài hơn 200 năm.

Theo các cụ già ở phường Trung Phụng, tại giáp Thái Kiều cũng từng có một cung điện gọi là Tả Phụng Thánh, cung này về sau bị đốt cháy trong vụ “Loạn kiêu binh” trước khi nhà Tây Sơn ra Bắc tiêu diệt nhà Trịnh vào cuối thế kỷ XVIII, sau có để lại dấu vết ở tên chùa Phụng Thánh. Chùa Phúc Long tại làng Trung Tự bên cạnh cũng do một bà quận chúa họ Trịnh cúng dàng xây nên.

Kiến trúc và di sản

Đến cuối thời Nguyễn, đình Thái Kiều đã được sửa sang tu tạo vài lần. Trải qua loạn lạc và nhiều biến động lịch sử, diện tích đình bị thu hẹp so với trước đây nhưng bên trong hiện còn bảo lưu được 02 tấm bia đá thời Nguyễn cùng một số đồ thờ mang phong cách nghệ thuật đương đại. Qui mô ngôi đình hiện nay là kết quả của lần trùng tu được khởi công vào ngày 3-6-2011 với sự đóng góp của các thành viên gia tộc họ Trịnh tại Hà Nội.

Cổng đình bằng gạch xây vòm cuốn, hai bên có hai trụ biểu nhỏ, đỉnh trụ đắp đôi nghê chầu, thân trụ đắp câu đối chữ Hán. Nhà đại bái gồm 01 gian, nền lát gạch men, xây gạch kiểu tường hồi bít đốc, mái lợp ngói ri. Sát bức tường hậu có 01 bục cao trên đặt ba chiếc khám thờ nhỏ. Khám giữa đặt long ngai bài vị, hai khám còn lại đặt hai pho tượng ngồi trên ngai. Hai bên ban thờ có treo câu đối, bài trí cặp hạc đồng và bộ chấp kích. Phía trên ban thờ treo một bức hoành phi đề 4 chữ “Thánh thần văn võ”, phía dưới là bộ cửa võng chạm thủng hình rồng chầu mặt trời, hoa cúc mãn khai, chim phượng.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?