Linh Ung (Thi Cam) pagoda

Chùa Linh Ứng (Thị Cấm)

pagodaNam Từ Liêm districtLê dynastyNhuệ river

Chùa thôn Thị Cấm có từ khoảng thế kỷ XVII. Tên chữ: Linh Ứng Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1990). Vị trí: 2QQ5+73, ngã ba Phương Canh - Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 9h). Trạm bus lân cận: TT Kiểm Định Xe Máy Quân Sự - Đường 32 (xe 20A, 29, 32, 70A, 70B), KĐT Xuân Phương (49)

Phương đình và tam quan chùa Thị Cấm. Photo NCCong ©2015

Lược sử

Chùa thôn Thị Cấm tên chữ là Linh Ứng Tự, theo truyền thuyết được thành lập vào thời Trần. Nhưng hợp lý hơn có lẽ là thời Lê, nếu ta so với ngôi đình của thôn Kiều Nhị bên cạnh xuất hiện năm 1671 và ngôi đình của chính thôn Thị Cấm được xây trước năm 1707, cách chùa 1km. Theo tư liệu trong chùa thì cuối thế kỷ XVII có bà Nguyễn Thị Hảo và chồng là người cùng làng đã góp công đức để tu sửa Phật điện, lầu chuông, gác khánh.

Cổng cũ của chùa Thị Cấm. Photo NCCong ©2015

Năm Đinh Tỵ dưới đời vua Tự Đức (1857) chùa được đại trùng tu. Năm Bảo Đại 11 (1936) nhà chùa cho xây toà Thánh Mẫu, tô tượng và sắm đồ thờ mới. Năm sau lại sửa chữa lớn, xây điện vũ 5 gian, hậu đường, tăng phòng 9 gian. Gần đây nhất có đợt trùng tu vào đầu thế kỷ XXI; trước đó ngày 02-03-1990, Bộ Văn hoá - Thông tin đã xếp hạng chùa Linh Ứng (Thị Cấm) là Di tích lịch sử - kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Kiến trúc

Chùa Linh Ứng nằm ven đường Phúc Diễn chạy dọc bờ tây khúc sông Nhuệ chảy qua làng Thị Cấm, nay thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Tam quan xoay chếch về phía đông-nam, mới xây lại theo kiểu chùa Kim Liên và mở ra đường Phương Canh, ngay góc phía tây-bắc của ngã ba Phương Canh - Phúc Diễn. Chùa còn một cổng cũ mở ra ngõ 2 Phương Canh, nhìn về phía tây-nam, ô tô ra vào được.

Tiền đường chùa Thị Cấm. Photo NCCong ©2015

Sau tam quan là sân trước, hai bên có nhiều cây cảnh và vườn giả sơn, ở giữa là một phương đình 2 tầng 8 mái với tượng Quan Âm Nam Hải. Chùa chính cao ráo, bên trong bài trí đầy đủ hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông. Toà tiền đường 3 gian 2 chái, phía trước có sàn gỗ rộng được che bạt, hai bên có dãy nhà tả, hữu vu 7 gian đơn giản. Thiêu hương khá dài, thượng điện 3 gian. Phía sau sân hậu là nhà Tổ và nhà Mẫu, hai bên là khu phụ và vườn tháp.

Di sản

Đến thời Tây Sơn năm Cảnh Thịnh 2 (1795) nhà chùa cho đúc một quả chuông đồng với tên là “Linh Ứng chung”. Đến năm Thành Thái (1903) dân làng đúc một đại hồng chung ghi 3 chữ “Linh Ứng tự”. Ngoài hai quả chuông nói trên, trong chùa hiện còn lưu giữ được các tượng gỗ cổ mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ XVIII và XIX. Đáng tiếc trong đợt trùng tu gần đây đã không khôi phục được những mảng chạm khắc gỗ rất đẹp và một số bia đá cổ vẫn bị để ở ngoài trời bên hông thiêu hương.

Bia cổ bên hông chùa Thị Cấm. Photo NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến

Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Any message or comments?

Forum registration required

You must be registered before participating in this forum. Please enter your personal identifier . If you have not yet registered, you must register.

Connectionregisterpassword forgotten?